TP.Hà Nội25.3°C / 33.3°C

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

XU HƯỚNG
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Xung đột Nga - Ukraine

TP.Hà Nội

25.3°C / 33.3°C

Quy định việc bán nhà cho người nước ngoài cần cụ thể hơn, thay vì gia tăng các rào cản. Sở dĩ như vậy là vì số lượng nhà ở được người nước ngoài mua tại Việt Nam, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, chỉ chiếm khoảng 0,53% tổng lượng nhà ở trong cả nước giai đoạn 2018-2022, tức là rất ít so với nhu cầu thực tế. Điều đó tỷ lệ nghịch với nguồn vốn từ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nhiều năm qua.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4569 phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Sài Đồng, tỷ lệ 1/500 , tại ô đất ký hiệu TH-1, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Những căn chung cư diện tích nhỏ giá 700 - 1 tỷ đồng, vị trí đẹp ra sổ hồng đang được rao bán quá hấp dẫn với nhiều người dân ở Thủ đô khi kinh tế còn eo hẹp và muốn có nhà của mình. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng, tính pháp lý và tiêu chuẩn PCCC… cần phải làm rõ. Người dân nên hết sức tỉnh táo khi giao dịch.

Theo khảo sát, hiện ở khu vực phía nam Hà Nội đang có một vài dự án có mức giá chung cư dưới 35 triệu đồng/m2. Thí dụ, dự án Tecco Garden đang có mức giá chung cư mở bán từ 25-28 triệu đồng/m2...

Thời gian gần đây, nhiều nhà liền kề và biệt thự bỏ hoang cả chục năm đã được cải tạo, trở thành nhà thuê trọ cho sinh viên và người lao động ngoại tỉnh. Việc làm này không chỉ khai thác hiệu quả quỹ nhà bỏ hoang, mà còn làm cho diện mạo đô thị ở những nơi này bới phần 'hoang vu'.

Dù thị trường bất động sản vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi tình trạng trầm lắng, nhưng giá nhà thổ cư và chung cư ở Hà Nội vẫn rất cao, thậm chí còn tăng. Nhiều người dân Thủ đô không thể thực hiện giấc mơ an cư khi thu nhập không đuổi kịp đà tăng của giá nhà.

Chung cư quận Tây Hồ luôn nằm trong tầm ngắm của người mua nhà nhờ vị trí thuận lợi, phong cảnh đẹp, cũng như cơ sở hạ tầng hiện đại… nên giá nhà tại quận Tây Hồ cũng đắt đỏ hơn so với các quận khác.

Bộ Xây dựng đã đề xuất một số cơ chế, chính sách như vay vốn, điều kiện mua nhà theo hướng thuận lợi hơn cho người mua nhà ở xã hội. Bộ cũng cho biết, đang triển khai 294 dự án với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 14,425 triệu m2.

Việc triển khai Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân tại khu công nghiệp và người có thu nhập thấp tại đô thị còn gặp khó khăn do những vướng mắc liên quan đến quỹ đất và nguồn vốn. Để giải quyết những vướng mắc này cần phải có những điều chỉnh về cơ chế, chính sách, phù hợp với thực tiễn.

Giá các căn hộ chung cư mới mở bán tại Thanh Xuân vẫn neo ở mức cao so với nhiều quận, huyện vùng ven khác.

Thị trường bất động sản ghi nhận làn sóng tăng giá chóng mặt của những căn hộ chung cư cũ. Các chuyên gia khuyến cáo, người mua cần phải cân nhắc kỹ và lưu ý về quy định hợp đồng, phụ lục hợp đồng, thỏa thuận dân sự khi mua bán.

Mặc dù thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn, tuy nhiên, với mặt bằng căn hộ chung cư giá bán từ 25 - 30 triệu đồng/m2 được khách hàng quan tâm, số lượng giao dịch nhiều.

Ngày càng nhiều người tìm đến dịch vụ phòng tập thể bởi thiết kế đẹp, sạch sẽ và tiện lợi giá rẻ.