TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng từ nửa cuối năm 2022 tới nay. Theo đó, thanh khoản đất nền xuống thấp kéo theo giá bán cũng liên tục sụt giảm. Trong khi đó, giá rao bán chung cư vẫn ghi nhận tăng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra quan điểm không tán thành quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Tại tờ trình mới nhất gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ xây dựng đưa ra 1 phương án duy nhất sở hữu nhà chung cư cần có thời hạn. Thời hạn sử dụng nhà chung cư sẽ linh hoạt, được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định, có thể là 50, 70 hoặc 100 năm.

Theo quy định hiện hành, người dân có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng/người, chưa kể giảm trừ gia cảnh mới đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Trong khi thực tế chi phí tại các thành phố lớn hiện nay quá cao. Đây được cho là “điểm nghẽn” khiến người dân khó tiếp cận với nhà ở xã hội.

Các căn hộ studio được thiết kế theo mô hình khép kín gồm có một phòng ngủ, góc làm việc, nhà vệ sinh, khu bếp...cùng một số tiện ích chung khác. Do có diện tích khiêm tốn, giá thành thuê hợp lý nên các căn hộ này thường hướng đến nhóm khách hàng trẻ, sống độc thân có mức thu nhập trung bình.

Theo các chuyên gia, lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chỉ thấp hơn mức trên thị trường từ 1,5 - 2%. Thay vì áp dụng mức lãi suất cố định 4,5 - 5% như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước kia, gói tín dụng này sẽ không cố định lãi suất mà tùy theo mức lãi suất của thị trường. Như vậy, nếu xét trên lãi suất hiện tại thì có thể lãi suất gói vay này vẫn ở mức trên dưới 10%.

Căn penthouse trị giá 51 triệu USD (hơn 1.207 tỷ đồng) của Jennifer Gates, con gái lớn tỷ phú Bill Gates nằm trong tòa nhà số 443 đường Greenwich. Căn hộ 3 tầng rộng hơn 800 m2 này có 6 phòng ngủ, 6 phòng tắm, 2 phòng trang điểm, trần nhà cao hơn 6m, nhiều sân hiên và 2 chỗ đậu xe.

Thời gian gần đây, mặc dù nhà trong ngõ tại TP. Hà Nội có dấu hiệu thanh khoản chậm khiến giá cũng bắt đầu giảm, song vẫn cao ngang ngửa với nhà liền kề, biệt thự.

Vấn đề về niên hạn sở hữu chung cư lại một lần nữa nóng lên và thu hút sự quan tâm của dư luận, kể từ sau hội nghị phản biện dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được tổ chức mới đây. Xung quanh câu chuyện này có rất nhiều luồng ý kiến. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, đại đa số người dân không đồng tình với đề xuất chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư trong trường hợp nhà chung cư không còn đủ điều kiện an toàn cho người sử dụng.

Mặc dù đã có nhiều chính sách ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội, song quá trình triển khai đã bộc lộ nhiều bất cập, dẫn đến kết quả không đạt mục tiêu đề ra.

Chủ nhà muốn cải tạo căn hộ lấy cảm hứng từ nhà cũ trong ký ức tuổi thơ: Đó là ngôi nhà trong phố cổ với nội thất bằng gỗ phong cách Indochine kết hợp giữa kiến trúc tân cổ điển Pháp và các chất liệu truyền thống Á Đông. Và một căn hộ cũ đã trở thành một căn biệt thự như vậy

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, việc đặt ra mục tiêu hoàn thành 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 sẽ là cơ sở để triển khai các giải pháp mạnh mẽ, góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, tăng nguồn cung, phát triển lành mạnh thị trường bất động sản.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội đón nhận thông tin về nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ được mở bán. Thế nhưng trên thực tế, các dự án trên đều đang nằm trên giấy hoặc đang trong quá trình mới triển khai hạ tầng nên chưa hề có nguồn cung nào thực sự đổ vào thị trường. Nhà ở giá rẻ vẫn luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Theo đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản mới đây của Bộ Tư pháp, một trong những vấn đề đáng chú ý là đề nghị đánh thuế cao với căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2.