TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường xăng dầu khan hiếm trong năm 2022 là do diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu thế giới. Trong khi đó, 34 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước vẫn chưa sử dụng hết hạn mức các ngân hàng thương mại cấp là hơn 96.000 tỷ đồng, đạt khoảng 56% tổng hạn mức được các ngân hàng cấp.

Theo quy định, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 đối với hồ sơ của tổ chức chậm nhất là ngày 31/3/2023. Những ngày này, các cơ quan chức năng đang tăng cường mọi nguồn lực hỗ trợ người nộp thuế.

Sáng 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về giải pháp đổi mới hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, góp phần thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố quyết định đình chỉ giao dịch đối với một loạt cổ phiếu do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin như SD4, DZM, VE2, KLF… Trước đó, HOSE cũng đã đình chỉ giao dịch/hủy niêm yết một loạt các cổ phiếu “họ FLC”. Rõ ràng, việc các cổ phiếu rơi vào diện này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và “túi tiền” của nhà đầu tư. Vậy ngay khi cổ phiếu trong rổ tài chính của mình có nguy cơ bị đình chỉ giao dịch/hủy niêm yết, nhà đầu tư nên làm gì?

Nhu cầu than cho phát điện tháng 2 vẫn ở mức cao do được huy động phát điện, một số nhà máy nhiệt điện đề nghị được điều chỉnh tăng khối lượng hợp đồng.

Khoảng 210 nghìn doanh nghiệp và hơn 100 nghìn cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ thực hiện quyết toán thuế năm 2022 trong kỳ quyết toán diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 tới. Để tiếp nhận và xử lý lượng hồ sơ rất lớn này, nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành đang được Cục Thuế Hà Nội đồng loạt triển khai, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân.

Tổ hợp chăn nuôi - chế biến thịt bò Vinabeef do Vilico (thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản) đã chính thức được khởi công sáng 8/3 tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản với tổng giá trị thoả thuận lên đến 500 triệu đô la Mỹ. Lễ khởi công là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với thông điệp "Việt - Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đạt diện tích nuôi tôm 750.000 ha; sản lượng tôm các loại đạt trên 1 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt trên 4,3 tỷ USD.

Liên quan đến thị trường trái phiếu, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC) vừa công bố thông tin sẽ mua lại trước hạn lô trái phiếu KBCH2123002 vào ngày 5/4, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch.

Tại hội chợ thương mại hàng nông sản, thực phẩm lớn nhất thế giới Gulfood Dubai 2023 vừa diễn ra ở Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Vinamilk là doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt Nam góp mặt và đã ký thành công nhiều hợp đồng với tổng giá trị 100 triệu USD.

Tính đến ngày 20/02/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 3,1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2022. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 2,17 tỷ USD, chiếm 70,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Vụ tranh chấp quyền sở hữu thương hiệu Phở Thìn là một chủ đề nóng được nhắc đến nhiều trong tuần qua. Vụ việc là hồi chuông cảnh báo, nâng cao nhận thức về giá trị của thương hiệu và cách bảo vệ thương hiệu trong kinh doanh. Còn xét về khía cạnh văn hóa, vụ tranh chấp thương hiệu này đã phản ánh sự quan tâm của cả xã hội đối với giá trị văn hóa và truyền thống của dân tộc, bởi nó làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín của Phở Thìn. Cần sớm xác lập quyền đăng ký nhãn hiệu của riêng mình là điều mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Sau động thái điều chỉnh lãi suất huy động, mới đây, nhiều ngân hàng trong đó có cả ngân hàng quốc doanh và các ngân hàng tư nhân đều đồng loạt thông báo giảm lãi suất cho vay và tung ra các gói vay hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh. Đây được đánh giá là một động thái tích cực trong bối cảnh lãi suất ở mức cao trong thời gian qua. Tuy nhiên, mặc dù lãi suất giảm nhưng việc tiếp cận các gói vay này vẫn là nỗi lo lắng của nhiều doanh nghiệp.