TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Sáng 28/2 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của đội ngũ luật sư trên toàn quốc.

Tại hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ Tài chính tổ chức sáng 28/2, nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương bỏ quy định về khung giá đất, và cho rằng chính sách tài chính về đất đai đã có nhiều tiến bộ trong dự thảo lần này.

Khái niệm đất có tranh chấp, trình tự hòa giải tranh chấp đất đai thông qua tòa án, cần làm rõ hơn tiêu chí bồi thường ‘’tốt hơn nơi ở cũ’’ trong đảm bảo đời sống của người bị thu hồi đất, tầm nhìn quy hoạch sử dụng đất phải phù hợp chiến lược phát triển kinh tế xã hội - Đây là những nội dung Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tại hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa diễn ra.

Giá chung cư cho thuê trên thị trường đều đang có dấu hiệu tăng mạnh. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do giá nhà tăng cao, đồng thời lãi suất cho vay mua nhà tăng liên tục khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà.

Bộ Xây dựng cho biết, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2022 đạt 1,85 tỷ USD, tăng hơn 70% so với năm 2021.

Bộ Tư pháp vừa có tờ trình dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 để trình Chính phủ. Trong đó, về thuế thu nhập cá nhân, một nội dung mới được cơ quan này đề cập là nghiên cứu để bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Dù có quyết định được giao đất dịch vụ theo đúng quy định, nhưng hơn 400 hộ dân trong khu đất dịch vụ S1, thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vẫn mòn mỏi đợi chờ hơn chục năm nay. Những gì mà họ nhận được từ chính quyền sở tại vẫn chỉ là những tờ giấy quyết định, hay những lời hứa.

Trái với diễn biến tăng nóng ở thời điểm sau dịch, giá nhà trong ngõ cũng bắt đầu hạ. Đây là cơ hội để mua được nhà đất với giá tốt.

Trong bức tranh bất động sản 2022 với “gam màu trầm” là chủ đạo, thì vẫn có điểm sáng hiếm hoi đến từ phân khúc bất động sản công nghiệp. Bởi vì ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện tử chọn Việt Nam là điểm đến. Đây vừa là cơ hội cũng là thách thức đối với thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội.

Từ ngày hôm qua 3/1, Cổng thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức đón nhận ý kiến của người dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong số các nội dung được đưa ra lấy ý kiến, vấn đề giá đất nhận được nhiều ý kiến, góp ý.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được đưa ra lấy ý kiến nhân dân bắt đầu từ ngày 3/1 và kết thúc vào ngày 15/3. Hình thức lấy ý kiến là bằng văn bản, tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và thông qua Cổng thông tin điện tử của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng nhiều hình thức khác.

Năm 2022 thị trường bất động sản đã trải qua cơn sốt nóng lạnh. Tuy nhiên, với những động thái gần đây của Chính phủ, cùng với đó, Luật Đất đai sửa đổi đang được trình Quốc hội thông qua, thị trường được nhận định sẽ sớm khởi sắc trong năm 2023.

Đi tìm điểm sáng cho thị trường bất động sản năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường sẽ đón nhiều quy định mới, nhằm tháo gỡ các chồng chéo trong thủ tục đầu tư xây dựng, làm lành mạnh hóa thị trường, đồng thời cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần có chọn lựa đầu tư đúng đắn, hợp lý.