TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Làm sao để những thế hệ trẻ gốc Việt sống nơi xứ người vẫn luôn hiểu và giữ gìn về văn hóa cội nguồn là trăn trở của nhiều người Việt xa xứ. Ít ai biết, giữa đất nước Mỹ xa xôi, 1 lớp học tiếng Việt vẫn luôn được duy trì trong nhiều năm qua tại đại học Massachusetts (Mỹ) để kết nối và giữ gìn văn hóa Việt với sinh viên quốc tế gốc Việt.

Sau 10 ngày xuất quân tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước trong ngày 19/2.

Trước thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Việt Nam đã cử 24 cán bộ chiến sĩ của Bộ Công an và 76 cán bộ chiến sĩ QĐND Việt Nam tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả. Ngay sau khi đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an đã tích cực triển khai nhiệm vụ cứu người tại thành phố Adiyaman.

Thế hệ người Việt Nam thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại nước ngoài thì khái niệm về quê hương chưa được định hình rõ nét. Nhưng những chuyến trở về cội nguồn đã níu chân họ. Để rồi rất nhiều bạn trẻ đã quyết định ở lại Việt Nam lập nghiệp hoặc nỗ lực kết nối Việt Nam với nước sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Việt Nam đang trở thành nơi những kiều bào trẻ khát khao cống hiến, khát khao vươn lên.

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã khảo sát tiến độ xây dựng Khu phố Việt Nam (Vietnam Town) đầu tiên của người Việt tại Thái Lan.

Nhà văn Kiều Bích Hương cùng các cộng sự đặt tên cho dự án của Kênh Việt Happiness Station, có nghĩa là “Trạm hạnh phúc”. 2 năm qua, kênh phát thanh tiếng Việt có trụ sở tại Bỉ đã truyền đi những niềm vui, thông điệp về giá trị của sự tử tế, cảm hứng sống đẹp cũng như tinh thần cống hiến của người Việt Nam ở nước ngoài.

Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc đã trao giải thưởng Daesang danh giá cho chị Nguyễn Thị Tâm Tình để ghi nhận sự cống hiến trong các hoạt động thiện nguyện năm 2022.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 1/12, tại thủ đô Canberra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại thủ đô Canberra, bang New South Wales, bang South Australia và đại diện trí thức, lưu học sinh tại Australia.

Hội giao lưu Kochi-Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Kochi (Nhật Bản) sẽ là cầu nối thúc đẩy giao lưu tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy hợp quan hệ tác giữa tỉnh Kochi và Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam vừa phối hợp với Đảng ủy tại Cộng hòa Séc tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào, nhân sỹ, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài."

Đại đoàn kết đối với người Việt ở nước ngoài là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, hạt nhân lãnh đạo là các tổ chức đảng, được thực hiện bằng nhiều biện pháp, hình thức.

Sổ tay cung cấp cho lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc hướng dẫn các thông tin về sử dụng bảo hiểm y tế, xử lý khi ốm đau, chi phí khám sức khỏe... và các số điện thoại tư vấn, khẩn cấp.

Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài thành phố Gwangju cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ kịp thời cho người lao động Việt Nam gặp khó khăn, vướng mắc trong thời gian sinh sống làm việc tại Hàn Quốc.