Đài Hà Nội

TP.Hà Nội26°/28°

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

Đài Hà Nội
XU HƯỚNG

Đài Hà Nội

TP.Hà Nội

26°C / 28°C

Luật Nhà ở năm 2023 đã quy định trình tự chi tiết về việc quản lý, cách thức và thời hạn chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì chung cư cho Ban quản trị, là cơ sở để không xảy ra những tranh chấp liên quan đến khoản tiền này.

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2023, nếu nằm ngoài dự án thì việc tách thửa đất để thừa kế, làm sổ đỏ hay các mục đích khác trong các hộ gia đình diễn ra bình thường. Tuy nhiên, sẽ có các trường hợp không được tách thửa đất.

Luật Nhà ở 2014 có các quy định cụ thể nhằm phân loại các dạng nhà, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, cấp phép cũng như người dân dễ dàng hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ trong quá trình sử dụng của mình.

Công tác định giá đất cũng được nhiều quốc gia đặc biệt chú trọng bởi đây là yếu tố góp phần ổn định thị trường bất động sản và là công cụ để quản lý hiệu quả các nguồn lực đất đai.

Bất động sản là lĩnh vực ngày càng được nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về ngành này, bạn cần phải hiểu rõ các thuật ngữ bất động sản cơ bản.

Hiện nay, mua căn hộ chung cư rồi cho thuê đang trở thành một trong những kênh đầu tư ổn định và lâu dài. Dù vậy đối với nhà đầu tư, việc mua nhà để chờ tăng giá hay khai thác cho thuê thời điểm này cũng cần tính toán kỹ.

Để góp phần giải bài toán nguồn cung, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư.

Tình trạng tường nhà bị ẩm mốc, bong tróc, mọc rêu là nỗi quan ngại của nhiều hộ gia đình. Giải pháp nào là hiệu quả và bền vững nhất cho vấn đề này?

Từ 2002 đến nay, giá nhà đất bình quân ở Hà Nội tăng 27 lần, trong khi đó theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân mới tăng khoảng 10,3 lần. Sự chênh lệch này khiến người lao động càng khó tiếp cận nhà ở.

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi tìm kiếm những căn hộ cao cấp, chúng ta cần trang bị nhũng kiến thức cơ bản. Trong đó có việc nắm chắc quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, chung cư hạng A được quy định rõ trong Thông tư 31/2016/TT-BXD có hiệu lực thực thi hành từ ngày 15/2/2017 của Bộ Xây dựng.

Kiến tạo thành phố thông minh để làm ra nhiều lợi ích hơn cho xã hội và con người. Đây chính là kinh nghiệm đúc rút được từ các thành phố đã phát triển thành công mô hình này.

Theo khoản 1 Điều 132 Luật Đất đai 2013, đất công ích được hiểu là quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Lựa chọn mua hoặc thuê chung cư cũ, có thể mang lại những lợi ích kinh tế như chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các tòa nhà mới xây. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một số rủi ro mà người mua nên cân nhắc.