TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023 được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2. Luật có hiệu lực từ ngày 01/1/2024.

Tiêm chủng, truy vết, lấy mẫu, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19... tất cả những công việc này đều được đội ngũ y tế cơ sở thực hiện thuần thục. Có thể thấy rằng, sau hơn 2 năm cả nước chống chọi với dịch COVID-19, đội ngũ y tế tại cơ sở đã trở thành đội ngũ tinh nhuệ về nhiều mặt.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận hai trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn, Sở Y tế Hà Nội mới đây đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn trên người. Phóng viên thời sự đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Cao Cương Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khi giao mùa như hiện nay, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Khi bị nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh cần cảnh giác với biến chứng viêm cơ tim. Đây là bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Với mục tiêu tạo miễn dịch bền vững trong phòng bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã lên kế hoạch tiêm vaccine trong năm 2023. Dự kiến, cần khoảng 9 triệu mũi tiêm tập trung vào những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào.

Hơn 1.000 trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) từ đầu năm đến nay được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Tính riêng trong tuần qua đã có hơn 100 bệnh nhi nhập viện vì nhiễm virus này. Số ca đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ có bệnh lý nền.

Với nhiệm vụ là bệnh viện hạng 2, Bệnh viện đa khoa Vân Đình đóng trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã và đang thực hiện khám, chữa bệnh, phẫu thuật các ca bệnh khó cho người dân 6 huyện lân cận. Trong 5 năm tới, Bệnh viện đa khoa này phấn đấu là bệnh viện thông minh đầu tiên của thành phố.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo tuyên truyền phòng, chống dịch cúm từ gia cầm lây sang người, thông tin để người dân biết và áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh, khai báo kịp thời với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Nam bệnh nhân (14 tuổi, ở Thái Bình) sưng đau tinh hoàn bất thường sau 13 ngày điều trị kháng sinh truyền dịch. Khi các triệu chứng đau không thuyên giảm, gia đình mới chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận những ca hóc dị vật ở nhiều độ tuổi khác nhau, gây hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở, dẫn đến tình trạng nguy kịch ở trẻ.

Sau gần 2 tuần hạn chế phẫu thuật mổ phiên, ưu tiên các trường hợp mổ cấp cứu, do thiếu nguồn vật tư, hóa chất, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, lịch mổ phiên tại trung tâm ngoại khoa của bệnh viện đã hoạt động bình thường trở lại.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15 quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

Ngày 23/3/1973, Bộ môn Nhi - Bệnh viện Quân y 103 đã chính thức thành lập với nhiệm vụ huấn luyện chương trình Nhi sơ bộ cho sinh viên của Đại học Quân y và điều trị các bệnh thông thường cho con em cán bộ nhân viên, học viên, học viện và bệnh viện. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, những y bác sỹ và điều dưỡng của khoa vừa đảm nhiệm nhiệm vụ giảng dạy vừa điều trị để ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bệnh nhân.