TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Nếu như trước đây, nhà ở thương mại giá thấp được triển khai khá mạnh, với hàng nghìn m2, giá xấp xỉ ở mức từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, thì nay phân khúc nhà ở thương mại giá thấp hầu như không có “hàng mới” xuất hiện trên thị trường. Thậm chí có người còn chưa hình dung ra nhà ở thương mại giá thấp như thế nào, có thể nhìn thấy ở đâu, chất lượng như thế nào?

UBND TP.HCM đã có quyết định thành lập Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị Thủ Thiêm trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dịch vụ - Tư vấn đầu tư - Xây dựng Thủ Thiêm và tổ chức lại Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiệm vụ quản lý đầu tư phát triển đô thị trong khu vực Thủ Thiêm.

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 quận Thanh Xuân. Theo đó, trong năm nay, quận Thanh Xuân có 16 dự án có nhu cầu sử dụng đất, với tổng diện tích gần 15 ha. Trong đó, có 12 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và 4 dự án bất động sản.

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi sao Phương Nam vừa công bố phát hành thành công 46.950 trái phiếu có mệnh giá 100 triệu/1 trái phiếu. Tổng giá trị phát hành là 4.695 tỷ đồng. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp BĐS cũng công bố phát hành thành công trái phiếu.

Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý dự án xây dựng và thị trường BĐS là nhu cầu bức thiết, nhưng vấp phải nhiều khó khăn trong giai đoạn tạo lập dữ liệu số. Tuy nhiên khi Chính phủ đã liên tiếp tạo ra các chính sách và yêu cầu đột phá trong việc ứng dụng phát triển kinh tế số, xã hội số thì ngành xây dựng và bất động sản được coi là cần tạo được bước chuyển biến rõ rệt.

UBND thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có các văn bản đề nghị các địa phương chủ động liên hệ với các nhà đầu tư trước đây được giao nghiên cứu lập 19 ý tưởng quy hoạch khu chung cư cũ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (đơn vị tư vấn lập quy hoạch) để tiếp nhận, tham khảo, tận dụng các nội dung đã có, nhằm rút ngắn thời gian nghiên cứu. Riêng tại địa bàn các quận nội đô, nơi có 20 khu chung cư, 69 nhóm chung cư, 209 chung cư cũ độc lập, riêng lẻ cần cải tạo, xây dựng lại.

Đây là một trong những quan điểm được đề cập tại Nghị quyết 18 của Trung ương là "quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, đất bỏ hoang". Đối chiếu với mục tiêu này, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn chưa giải quyết thỏa đáng vấn đề, thuế sử dụng đất chưa được quy định cụ thể, chưa đáp ứng yêu cầu mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích, nhiều nhà ở…

CapitaLand - tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực BĐS lớn tại Singapore - đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng. Thương vụ hiện vẫn đang được đàm phán và hai bên đều từ chối đưa ra nhận định của mình, song nếu thành công, đây sẽ là một trong những vụ mua bán lớn nhất thuộc ngành bất động sản trong vài năm trở lại đây tại Đông Nam Á.

CTCP Địa ốc No Va (Novaland) vừa đưa ra hai phương án thay đổi việc thanh toán gốc lãi đối với lô trái phiếu phát hành vào tháng 3. Theo lãnh đạo Novaland, việc thay đổi này xuất phát từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề thời hạn sở hữu chung cư, một số chuyên gia cho rằng nếu quy định này được thông qua sẽ góp phần làm giảm giá nhà chung cư. Tuy nhiên, chung cư có thời hạn sử dụng chi phí xây dựng vẫn như nhau, chỉ khác là tiền sử dụng đất sẽ giảm đi, giá chỉ rẻ đi khoảng 10 - 15%.

Theo công bố thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living vừa phát hành xong lô trái phiếu có tổng giá trị 4.800 tỷ đồng, kỳ hạn 60 tháng, khối lượng phát hành 48.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa xử phạt các cá nhân vi phạm từ 5 đến 12,5 triệu đồng về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp trái phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.