TP.Hà Nội25.3°C / 33.3°C

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

XU HƯỚNG
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Xung đột Nga - Ukraine

TP.Hà Nội

25.3°C / 33.3°C

Để hình thành một đô thị thông minh, cần rất nhiều yếu tố quan thiết, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Hệ thống giao thông công cộng (TOD) là câu chuyện được các nhà quy hoạch đô thị Hà Nội thảo luận để tìm kiếm những giải pháp tổ chức đô thị thông minh cho Thủ đô.

Hội đồng thẩm định nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1514, phê duyệt Kế hoạch thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc.

Thị trường BĐS được nhận định là đang dần có chuyển biến tích cực khi giao dịch bắt đầu xuất hiện trở lại. Bởi, sau một loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn được đưa ra từ cuối năm ngoái, đến nay, những chính sách này đã bắt đầu có thời gian thẩm thấu.

Theo dữ liệu khảo sát về nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn quốc, trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, thị trường đã liên tiếp ghi nhận một số tín hiệu khả quan.

Nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp đang ngày càng lớn, khiến những vấn đề liên quan đến phát triển nhà ở xã hội luôn được dư luận quan tâm. Đặc biệt là những vấn đề về thủ tục mua bán nhà ở xã hội đang được nhận định là gây khó khăn cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà.

Nhu cầu nhà ở xã hội, nhà giá rẻ và bình dân vốn dành cho các đối tượng người thu nhập thấp, thu nhập bình dân, lao động nhập cư tại các đô thị lớn vốn đã cao nay lại càng tăng mạnh sau vụ cháy chung cư mini vừa qua, trong khi đó nguồn cung ngày càng khan hiếm. Vậy cần giải quyết bài toán mất cân đối cung – cầu này như thế nào và cần có những giải pháp tổng thể gì để xử lý vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp ở các đô thị lớn thời gian tới?

Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ là trục giao thông huyết mạch nhiều năm nay, tuyến đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô đã được khởi công, quốc lộ 1A cũng đang trong giai đoạn mở rộng. Hạ tầng giao thông phía nam Thủ đô đang ngày càng phát triển một cách đồng bộ, đã và đang tạo động lực cho thị trường bất động sản khu vực này có nhiều cơ hội phát triển.

Thời gian qua, thị trường chung cư mini có nhiều biến động, nhất là sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân - Hà Nội mới đây gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Giá bán giảm, một số người thậm chí rao bán cắt lỗ và xác định "không bán được thì đóng cửa luôn".

Trong tháng 9 này, nhiều địa phương sẽ đấu giá hàng trăm lô đất, giá khởi điểm có nơi chỉ từ 5 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, đây sẽ là tín hiệu để phân khúc đất đấu giá khởi sắc trong thời gian tới.

Theo Bộ Xây dựng, quá trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014, việc bỏ quỹ đất 20% cho phát triển nhà ở xã hội là một nội dung mới, nhằm xử lý triệt để những bất cập liên quan đến quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Luật Thủ đô sửa đổi vẫn đang được Hà Nội triển khai lấy ý kiến rộng rãi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của dự thảo luật lần này với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, xây dựng cơ chế đặc thù, nâng cao công tác quy hoạch…

Theo đánh giá, nhà đầu tư hiện nay không tìm đến kênh đầu tư lãi vốn, tức là mua căn hộ sau đó chờ tăng giá rồi bán để sinh lời ngay lập tức, mà hướng đến bất động sản dòng tiền, là mua bất động sản rồi cho thuê để thu về khoản tiền đều đặn hàng tháng.

Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho thuê được coi là cần thiết. Đây là một trong tám nhóm chính sách quan trọng trong sửa đổi Luật Nhà ở. Đặc biệt, với công nhân khu công nghiệp và sinh viên thì phân khúc nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua vẫn rất thiếu so với nhu cầu hiện tại.