Đài Hà Nội

TP.Hà Nội28°/31°

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

Đài Hà Nội
XU HƯỚNG

Đài Hà Nội

TP.Hà Nội

28°C / 31°C

Lúc sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, nhiều lần nhắc nhở đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

Xây dựng Quân đội "tinh, gọn, mạnh" là chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng, Nhà nước và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ yêu cầu đó, Bộ Quốc phòng đã Quyết định điều chỉnh lực lượng, trang bị vũ khí, khí tài mới, cơ bản hoàn thành mục tiêu đến 2025 xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh”.

Bàng hoàng, hụt hẫng, tiếc thương,… là cảm xúc chung của những người con đất Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài khi hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/7/2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần là một mất mát lớn của dân tộc Việt Nam. Nhưng sự nghiệp Cách mạng mà Tổng Bí thư để lại vẫn luôn còn mãi. Đặc biệt là kho tàng những công trình nghiên cứu, những bài viết, những cuốn sách mang đậm dấu ấn sự nghiệp Cách mạng đổi mới, mang giá trị lý luận và thực tiễn, chính trị, văn hóa, quân sự và đối ngoại vô cùng giá trị cho các thế hệ mai sau.

Đúng ngày này cách đây 70 năm, ngày 21/7/1954, Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết. Lần đầu tiên trong lịch sử của nước Việt Nam, tất cả các quyền cơ bản của Việt Nam là độc lập, dân chủ, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đã được khẳng định trong một điều ước quốc tế, được các nước tham gia Hội nghị Genève tôn trọng và công nhận.

Giản dị nhưng không giản đơn. Sâu sắc, đầy tính triết lý nhưng dân dã, gần gũi. Lan tỏa và có giá trị khích lệ, định hướng hành động, bồi đắp niềm tin… Đó là tinh thần những lời nói như rút từ tâm can của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những phát ngôn thể hiện bản lĩnh, phong cách lãnh đạo của Ông khi đối diện và giải quyết những vấn đề lớn của đất nước.

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế đã gửi điện, thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Chiều ngày 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Một thế hệ trẻ có "tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn" - là lời gửi gắm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Lời phát biểu, căn dặn sâu sắc ấy, từ đó đến nay, đã trở thành lời hiệu triệu, là kim chỉ nam giúp lớp lớp thanh niên Việt Nam nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình để từ đó phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, chiến đấu, dấn thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tất cả vì mục tiêu đưa Việt Nam tiến lên, giàu đẹp, vững mạnh, hùng cường.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.

Là người có hơn 8 năm được vinh dự làm việc trên các cương vị khác nhau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xúc động chia sẻ về đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nhấn mạnh, đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một con người có nhân cách lớn, coi trọng danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất, nhân ái nhân nghĩa, nhân tình và nhân văn.

Nhân cách, trí tuệ, lòng nhân ái sáng ngời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành nguồn cảm tác của nhiều văn nghệ sĩ. Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm, nguyên Giám đốc Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) đã sáng tác hai ca khúc "Thắm mãi tình anh" và "Đừng tưởng" - cảm tác từ cuộc đời và tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trên rất nhiều cương vị khác nhau, thời điểm khác nhau, với rất nhiều công việc bận rộn, nhưng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến văn hoá, văn học, nghệ thuật.