Nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến bước leo thang đáng lo ngại sau khi quân đội Israel tiến hành không kích vào tòa nhà lãnh sự Iran tại thủ đô Damascus của Syria tối 1/4, khiến nhiều người thương vong. Trong các phản ứng ngay tức thì sau cuộc không kích, giới chức Iran tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động thù địch của Israel.

Đây được coi là cuộc không kích gây hậu quả nghiêm trọng nhất của quân đội Israel vào Syria trong nhiều tháng qua.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, cuộc không kích bằng tên lửa do một máy bay không người lái của quân đội Israel tiến hành đã phá hủy hoàn toàn tòa nhà của cơ quan lãnh sự quán Iran, nằm ngay sát Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus.

Truyền thông nhà nước Iran xác nhận chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi cùng một số nhà ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi đã qua đời trong vụ tấn công

Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Faisal Mekdad đêm 1/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nêu rõ cuộc không kích của Israel vào cơ quan lãnh sự Iran là hành vi tội ác và là sự xâm phạm trắng trợn các quy định và công ước quốc tế. Ngoại trưởng Iran cáo buộc Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả của hành động gây hấn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức có sự phản ứng nghiêm khắc với Tel Aviv.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanaani khẳng định nước này có quyền tiến hành các biện pháp đáp trả thích đáng với cuộc không kích của Israel. Đặc biệt, Đại sứ Iran tại Syria cảnh báo đòn giáng trả của Tehran sẽ là rất khốc liệt.

Vụ tấn công lãnh sự quán Iran ngày 1/4 có thể là giọt nước tràn ly cuối cùng. Về mặt kỹ thuật, đại sứ quán ở Damascus là lãnh thổ có chủ quyền của Iran, khiến đây trở thành cuộc tấn công công khai nhất vào đất Iran trong nhiều năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào ngày 10/4, nữ vận động viên người Pháp Anouk Garnier đã lập kỷ lục thế giới với màn leo dây lên tầng hai của Tháp Eiffel ở độ cao 110 mét.

Các nhà khoa học Đức gần đây đã công bố phát triển thành công một loại robot đầu tiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Đây là dòng robot siêu nhỏ có khả năng di chuyển trong mô và tế bào và kích thích chúng một cách có hệ thống.

Ngày 11/4, tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines được tổ chức tại Nhà Trắng, lãnh đạo ba nước đã đưa ra tín hiệu rằng sẽ còn nhiều cuộc gặp tương tự trong thời gian tới. Cuộc gặp lần này được xem là sự khởi đầu, giúp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa ba nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Maskva buộc tiến hành cuộc tấn công gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng năng lượng Ukraine để đáp trả các cuộc tấn công của Kiev vào mục tiêu năng lượng của Nga.

Liên quan đến các cuộc tập kích vào các cơ sở năng lượng giữa Nga - Ukraine, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố cần phải dừng ngay các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Ông Grossi cho rằng, những hành động như vậy có thể tạo ra giai đoạn “mới và cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Chính phủ Mexico tuyên bố đã chính thức đệ đơn kiện Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vụ lực lượng chức năng của quốc gia Nam Mỹ tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito để thực hiện việc bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas.