Nhật thực toàn phần sẽ diễn ra tại châu Âu

Sau 27 năm nhật thực toàn phần xảy ra tại châu Âu, người dân lục địa này đang háo hức chờ đón hiện tượng này sẽ xuất hiện vào ngày 12/8/2026.

Theo các nhà khoa học, Tây Ban Nha sẽ trở thành trung tâm của nhật thực toàn phần trong 3 năm tới. Vào năm 2026, nhật thực có thể được nhìn thấy ở Greenland, phía Tây Iceland và phía Bắc Tây Ban Nha. Nhật thực toàn phần năm 2026 sẽ có tổng thời gian tối đa là 2 phút 18 giây. Tuy nhiên, nhật thực lần này sẽ liên quan đến thời tiết và đường ngắm vì nó sẽ xảy ra ở những vùng có nhiều mây và sẽ ở vị trí tương đối thấp trên bầu trời.

Ở vùng nông thôn Tây Ban Nha, bầu trời sẽ tối hơn nhiều, khiến nơi đây trở thành điểm đến hoàn hảo để tận hưởng đêm cao điểm của mưa sao băng Perseid, trận mưa sao băng mạnh nhất trong năm ở Bắc bán cầu vào đêm sau nhật thực.

Theo các nhà khoa học, Tây Ban Nha sẽ trở thành trung tâm của nhật thực toàn phần trong 3 năm tới.

Ông Frank A.Rodriguez, giáo sư thiên văn học người Tây Ban Nha cho biết: "Tây Ban Nha sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các lần nhật thực toàn phần sắp tới. Chúng ta sẽ có thể tận hưởng hai lần nhật thực toàn phần liên tiếp vào ngày 12/8/2026 và ngày 2/8/2027. Vì thế Tây Ban Nha sẽ trở thành thủ đô của nhật thực trong ba năm tới".

Ở Iceland - trong vùng cực quang - mặt trời sẽ không lặn cho đến nửa đêm, nhưng bầu trời sẽ đủ tối vào giữa đêm để có thể nhìn thấy bất kỳ cực quang mờ nhạt nào.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.

Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine sẽ diễn ra tại Thụy Sĩ trong hai ngày 15 -16/6. Thụy Sĩ thực hiện một chiến dịch an ninh xung quanh hội nghị nhằm ngăn chặn không chỉ các mối đe dọa vật lý mà còn cả các cuộc tấn công mạng và thông tin sai lệch.