Tháo gỡ rào cản tiếp cận năng lượng xanh khu vực FDI

Việt Nam có nguồn năng lượng xanh dồi dào, tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp FDI chưa tiếp cận được.

Công ty TNHH Schaeffler Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đức, chuyên sản xuất vòng bi, với tổng vốn đầu tư lên đến 45 triệu Euro.

Mỗi năm, doanh nghiệp xuất xưởng hơn 40 triệu sản phẩm ra các nước trên thế giới. 95% sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp là sang thị trường châu Âu. Để xuất khẩu các sản phẩm sang châu Âu thì cần có những chứng nhận sản xuất xanh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Schaeffler Việt Nam, cho biết: CBAM (Carbon Border Adjustment Mechanism) - khung pháp lý điều chỉnh về lượng carbon khi nhập khẩu vào châu Âu, bắt đầu từ năm 2023 và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2026. Các sản phẩm, đặc biệt là thép, xi măng, các loại kim loại nặng khác nhập vào châu Âu mà có lượng carbon lớn thì sẽ bị đánh thuế để cân bằng với các nhà sản xuất của châu Âu.

Xanh hóa trong sản xuất bao gồm năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất như điện, nước và các nguồn nguyên vật liệu cung ứng cho sản xuất phải đảm bảo yêu cầu về carbon. Trong đó, năng lượng cho sản xuất là một trong những nhu cầu quan trọng mà các doanh nghiệp FDI rất quan tâm khi lựa chọn đầu tư tại một quốc gia.

Chính phủ cũng như Bộ Công Thương đang đưa ra các cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Chính phủ cũng như Bộ Công Thương cũng đang đưa ra các cơ chế mua bán điện trực tiếp, tức là ký trực tiếp từ nhà tiêu thụ với các nhà sản xuất điện gió hoặc điện mặt trời. Tuy nhiên, các cơ chế về việc vận hành như thế nào thì hiện nay vẫn chưa có. Đây là một trong những rào cản để các doanh nghiệp FDI tiếp cận nguồn năng lượng này.

Ông Anthony Grandpierre, Tổng Giám đốc Messer tại Việt Nam, cho hay: “Chính Phủ Việt Nam đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc nhưng bây giờ đã đến lúc bắt đầu quy trình mua bán điện trực tiếp và cho phép công ty thực hiện quy trình đó. Điều này sẽ thực sự có tác động ngay lập tức đến sự phát triển của Việt Nam”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Logistic xanh là quá trình từng bước đảm bảo hiệu quả để giảm thiểu khí thải, phế thải ra môi trường, đem đến một môi trường bền vững. Logistic xanh là yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng xanh hiện nay nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững.

Cả nước đã thu hoạch được gần 400.000 ha lúa Hè Thu với năng suất ước đạt 6,2 tấn/ha. Nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới đang tăng lên khiến nhiều doanh nghiệp dự báo, xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc vào cuối năm nay.

Với kết quả khả quan từ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ 6 tháng đầu năm cùng những yếu tố thương mại thuận lợi, có thể kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này sẽ có nhiều bứt phá trong tương lai.

Vàng SJC đồng loạt tăng sốc hơn 3 triệu đồng/lượng, cùng chiều, giá vàng nhẫn cũng nhích tăng nhẹ.

Theo lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia, xe điện chiếm 15% tổng số xe được bán ra vào năm 2030 vào 80% vào năm 2050, Malaysia đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người dân sử dụng xe điện.

Theo nhận định trong ấn bản mới nhất của báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) được công bố mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm 2024 lên 5,0%.