Cả làng rộn rã đi xin lửa "lấy đỏ" đầu năm mới

Theo quan niệm truyền thống của người dân làng An Định, Hà Đông (Hà Nội) nếu xin được lửa (hay còn gọi là lấy đỏ) từ đình làng mang về nhà vào tối ngày 11 tháng Giêng thì gia đình sẽ luôn bình an, mạnh khỏe và làm ăn phát đạt trong năm mới.

Đã thành truyền thống bao đời nay, cứ vào tối 11 tháng Giêng, người dân làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) lại háo hức tập trung tại đình làng để xin lửa, "lấy đỏ" cầu may mắn cho cả năm. 
Theo phong tục, lễ hội của làng An Định bắt đầu từ ngày mùng 7 Tết, nghi thức hóa vàng diễn ra vào ngày giã hội 11 tháng Giêng. Toàn bộ số vàng mã người dân cúng tiến trong năm được đem ra đốt giữa sân đình, người dân xin lửa đó mang về nhà gọi là "lấy đỏ".
20 giờ 45, các cụ cao niên trong làng đứng ra thực hiện các nghi lễ truyền thống trước ban thờ Thành hoàng làng.
Ngoài sân đình, hàng trăm người dân háo hức chờ đợi đến giây phút được xin lửa.
Anh Lê Hữu Đoàn phấn khởi cõng con trai ra đình "lấy đỏ". "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hai năm vừa rồi làng không tổ chức lễ hội. Năm nay lễ hội được tổ chức trở lại nên tôi cố gắng ra từ sớm để được cảm nhận không khí đông vui đầu Xuân mới", anh Đoàn chia sẻ.
Đúng 21 giờ, toàn bộ vàng mã được đưa ra sân đình.
Lửa mồi được cụ thủ từ lấy trên ban thờ bằng một cây sào dài.
Trong phút chốc, hàng trăm người dân háo hức lao vào lấy lửa. 
Bất chấp cái nóng, ai cũng cố gắng lấy lửa thật nhanh, ai cũng muốn được chia lửa đầu tiên.
Ngay sau khi lấy được lửa, người dân vội vã trở về nhà nhanh nhất có thể.
Niềm phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt những người dân làng An Định khi đã xin được lửa, háo hức trở về nhà khi đã lấy được "đỏ" .
Điều đặc biệt của lễ hội "lấy đỏ" đó là dù rất đông nhưng chưa bao giờ xảy ra chuyện chen lấn, xô đẩy, tranh giành. Mọi người đều nhẹ nhàng chia lửa cho nhau để ai cũng có lửa mang về nhà.
Những nén hương mang từ đình về được người dân thành kính dâng lên ban thờ. "Năm nào gia đình tôi cũng ra đình làng xin lửa, "lấy đỏ" đầu năm để cầu mong cho gia đình một năm mới thuận buồm xuôi gió, bình an và hạnh phúc", anh Nguyễn Văn Quân nói.
hinh anh tac gia

Văn Tuyến

vantuyenhn@gmail.com

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Những ngày đầu tháng Ba, nhiều con đường, góc phố của Hà Nội nhuộm trong màu tím phớt hồng của hoa ban - loài hoa đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

Những cánh hoa bưởi trắng muốt, nhẹ nhàng trong nắng tạo nên nét chấm phá rất riêng cho Hà Nội mỗi độ tháng Ba về.

Làng hương Quảng Phú Cầu thuộc xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Đây là nơi có lịch sử làm tăm hương truyền thống suốt hơn một thế kỷ qua. Những bó hương với rất nhiều màu sắc bắt mắt đã được các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước ghi lại. Đặc biệt, đã có không ít các tác phẩm về làng hương này đoạt được giải thưởng lớn. Đây cũng là điểm đến check-in lý tưởng của du khách trong những ngày nắng đẹp tại Hà Nội.

Hàng cây bàng lá nhỏ xanh mơn mởn trên tuyến đường vành đai 2 mang đến cho phố phường Thủ đô vẻ đẹp đầy thơ mộng trong những ngày đầu tháng Ba.

Hà Nội đang ở trong những ngày Xuân thật đẹp với muôn loài hoa khoe sắc và cỏ cây thay áo mới. Với lợi thế có nhiều con đường hoa cùng những loại hoa đặc trưng theo mùa nở quanh năm, Hà Nội đang sở hữu những không gian lãng mạn thu hút người dân và du khách, hứa hẹn tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch mới mang tên "Hà Nội 12 mùa hoa".