Cửa ô Hà Nội | Chuyện Hà Nội | 11/08/2024
Tại số 5 phố Chả Cá (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm), sắc xuân luôn ngập tràn bốn mùa trong khoảng không gian chỉ vỏn vẹn 10m². Đến đây, người ta có thể nhận ra rằng, thủ đô ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những di tích cổ kính, những con phố cổ trầm mặc mà còn được biết đến với sự tinh tế, khéo léo của những con người nơi đây. Những người đã tạo ra những đóa hoa lụa đẹp mê hồn.
NSƯT Nguyễn Văn Khuê là hậu duệ của dòng tộc họ Nguyễn có bảy đời làm nghề và truyền nghề ca trù - nơi đã sản sinh ra Giáo phường ca trù Thái Hà. Bằng tình yêu và niềm say mê của mình, NSƯT Nguyễn Văn Khuê đã trở thành cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, góp phần truyền giữ, quảng bá nghệ thuật ca trù đến với khán giả trong và ngoài nước.
Tiếng nhạc vang lên, đôi tay đan vào nhau, đôi chân hòa cùng điệu nhảy dường như bỏ qua mọi vật cản xung quanh. Suốt những năm qua ở Hà Nội, có một lớp học khiêu vũ thể thao được mở ra cho người khiếm thị tại trụ sở Hội Người mù quận Đống Đa, Hà Nội.
Ẩm thực Hà Thành vốn phong phú nên mùa nào thức ấy, buổi nào món ấy. Người ta ăn cốm mùa thu, ăn sấu mùa hạ, xuýt xoa phở sáng và ấm lòng với bát cháo đêm. Nhưng có một món quà vặt rất đỗi đơn sơ lại thích hợp với cả mùa đông lẫn mùa hạ, vừa làm quà sáng, vừa làm món lỡ bữa ban chiều ấy là bánh giò.
Ký ức tuổi thơ thường là những mảnh ghép giản dị nhưng đầy ắp cảm xúc, những hương vị quen thuộc mà mỗi lần nhớ lại, lòng người lại bâng khuâng khó tả. Trong vô vàn những kỷ niệm ấy, có một thứ không thể không nhắc đến, đó chính là ang mỡ lợn - món ăn mà dù qua bao nhiêu năm tháng, vẫn mãi đọng lại trong tâm hồn mỗi người.
Với múa rối nước, người nghệ sĩ phải hoạt động nghệ thuật trong môi trường đặc biệt, có yêu cầu khắt khe hơn so với những hình thức biểu diễn nghệ thuật khác. Để theo đuổi được bộ môn nghệ thuật này, NSƯT Bạch Quốc Khanh, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, không chỉ có hành trình dài học hỏi, trau dồi kiến thức mà còn là cả sự khổ luyện cùng một tình yêu cháy bỏng với văn hóa truyền thống.
0