Đặc sắc bản đồ ẩm thực Việt

Tại buổi khai mạc lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" diễn ra từ ngày 20-22/10, Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn hai đã được xác lập với hơn 100 món đặc sắc đến từ các vùng miền.

Theo đó, tại buổi khai mạc, bà Võ Lưu Lan Uyên, Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đọc quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn đặc sản của 63 tỉnh thành để tạo hình bản đồ Việt Nam bằng nhiều món ăn nhất".

Có gì đặc biệt trong ‘tấm bản đồ’ 126 món?

"Tấm bản đồ ẩm thực" gồm 126 món được chuẩn bị công phu bởi các đầu bếp có tay nghề cao. Ảnh: Báo NLĐ

Phá vỡ kỷ lục năm 2022, Tấm bản đồ của năm 2023 được lấp kín bằng những món ăn lừng danh đặt lên từng tỉnh thành, tổng cộng 126 món, theo thông tin từ đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Trong đó, 126 món ăn xuất hiện trên bản đồ gồm nhiều món quen thuộc gắn liền với hình ảnh ẩm thực Việt và gồm cả những món ăn độc lạ là đặc sản các vùng miền. Có thể kể đến món dông cát nướng muối ớt (Bình Thuận), bò cỏ Chưmomray muối kiến vàng (Kon Tum), lẩu cá ngát (Hậu Giang), lam nhọ (Lai Châu) hay bún chả, bún đậu mắm tôm Hà Nội, bánh mì Sài Gòn...

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP HCM - bà Nguyễn Thị Khánh, việc xác lập kỷ lục bản đồ 126 món của 63 tỉnh thành mang ý nghĩa "bảo tồn giá trị ẩm thực truyền thống". Đây còn là cơ hội để các đầu bếp thể hiện khả năng sáng tạo của mình, đóng vai trò như một "đại sứ ẩm thực" để gửi gắm những tinh hoa giá trị của ẩm thực nước nhà đến bạn bè quốc tế.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của lễ hội lần này chính là các món ăn trưng bày trên bản đồ đều được các đầu bếp "chế biến trực tiếp” tại khuôn khổ lễ hội. Các món ăn sẽ được đội ngũ chuyên gia ẩm thực đánh giá và trao thưởng cho đầu bếp thực hiện. Ngày đầu tiên của lễ hội, các món trưng bày trên bản đồ là món ăn được chế biến trực tiếp. Các ngày tiếp theo, món ăn trên bản đồ được trưng bày bằng mô hình để phục vụ khách tham quan.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM cho biết, các món ăn sẽ được chế biến với số lượng vừa đủ cho việc trưng bày, tiết kiệm nguyên liệu và gia vị. Trong đó, với những món ăn có thể tái sử dụng sẽ sử dụng. Tuy nhiên, cũng sẽ có những món ăn do đặc thù riêng nên không thể bảo quản lâu.

Tiêu chí nào để đánh giá các món ăn?

Ông Phạm Sơn Vương, Chủ tịch hội Đầu bếp chuyên nghiệp TP HCM cho biết, tiêu chí đánh giá các món ăn tham gia xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt "không quá phức tạp về phần khẩu vị" mà  đề cao "sự sáng tạo" của đầu bếp, cách họ sử dụng các sản vật địa phương vào trong món ăn của mình.

Một góc nhỏ của tấm bản đồ dặc biệt. Ảnh: Báo NLĐ

Trong đó, các sản vật này phải mang đến cho công chúng và ban giám khảo cảm giác mới mẻ, đặc sắc và tạo thêm được các đặc sản mới cho ẩm thực địa phương. Theo ông Vương, sự sáng tạo và đổi mới cũng chính là "xu hướng hiện tại" của ngành ẩm thực, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới. Các đầu bếp Việt Nam hiện đã bắt đầu học hỏi cách nấu của thế giới, tìm cách đưa cái mới vào trong những món ăn cũ "để vừa giữ được món ăn truyền thống vừa tạo được những sản phẩm hiện đại", đáp ứng được nhu cầu của thực khách trong nước và quốc tế.

                                                                                                                                           (Tổng hợp)

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhân kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia, 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024)) và 20 năm hoạt động của không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật để tôn vinh những giá trị di sản.

Phụ nữ xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã biến những bức tường rêu mốc thành tranh sinh động, kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa về văn hóa và lịch sử truyền thống địa phương.

Ông Hoàng Thanh Khiết, đại diện Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, đã trao chứng nhận xác nhận kỉ lục cho Bảo tàng Hoa Cương của Nhà giáo Nguyễn Quang Cương, đồng thời đánh giá Bảo tàng Hoa Cương sở hữu một bộ sưu tập hiện vật vô cùng phong phú, đa dạng về chủ đề và chất liệu.

Với mong muốn bảo tồn di sản và phát huy, ứng dụng các giá trị văn hóa Việt vào đời sống hiện đại, cuộc Triển lãm với tên gọi “Tôn cựu, nghênh tân” đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cũ, 46 Hàng Bài.

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối" sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12, tại khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, Hà Nội.

Triển lãm tranh “Hồn Dó” vừa khai mạc tại không gian nghệ thuật B&C Maison d'Art tại Thủ đô Hà Nội. Với nguồn cảm hứng bất tận từ chất liệu giấy dó - một loại giấy làm từ chất liệu thủ công đồng quê của Việt Nam - nghệ sĩ Ngô Đức Hoàng đã thổi hồn vào những tác phẩm mang đậm chất văn hóa Á Đông, được các nhà nghệ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao.