Hà Nội nâng tầm nông sản đạt OCOP | Thực phẩm an toàn | 02/07/2023

Thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm OCOP", đến nay, thành phố Hà Nội đã có 2.167 sản phẩm được công nhận. Là vùng đất trăm nghề, cùng với rất nhiều nông sản đặc sản, thành phố vẫn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thêm sản phẩm OCOP. Cùng với việc thúc đẩy điều này, Hà Nội tiếp tục tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại để OCOP của Thủ đô vươn xa tới các thị trường trong và ngoài nước. Vấn đề này sẽ được đưa ra trao đổi cùng Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP. Hà Nội trong chương trình hôm nay.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, an toàn thực phẩm là tiêu chí quan trọng để xét duyệt các sản phẩm đạt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc này không chỉ giúp chủ thể OCOP nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mà còn tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm trên thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Gần đây đã xảy ra hàng loạt các vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm, hàng hóa bán trước cổng trường. Vậy vấn đề về an toàn thực phẩm tại các quận, huyện trên địa bàn đã được chú trọng, giám sát ra sao, để hạn chế nguy cơ các vụ ngộ độc xảy ra tại trường học?

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam hiện đang xếp vị trí thứ hai về lãng phí thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, điều này không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn là nguyên nhân gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, cũng như những tác động xã hội khác.

Phiên chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2024 do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức, đã thu hút nhiều chuỗi kết nối nông sản an toàn tham gia. Đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực duy trì, hỗ trợ phát triển gần 1.000 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố.

Hà Nội hiện có trên 4.500 trường học có bếp ăn bán trú, căng tin; trung bình 1 ngày cung cấp trên 117 nghìn suất ăn. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh cần được các nhà trường đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Trong đó, có những vụ việc vi phạm đã được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hình sự theo quy định.