Hà Nội xưa và nay, qua lưu giữ của nhiếp ảnh gia

Hà Nội là một thành phố hiện đại, với sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng đô thị cũng như cảnh quan đường phố. Nhịp sống hối hả ở nơi đây dường như khiến cho mọi người không kịp nhận ra sự đổi thay từng ngày của từng con đường góc phố thủ đô. Thế nhưng, anh Giang Trịnh một nhiếp ảnh gia sinh sống nhiều năm tại Hà Nội, người âm thầm ghi lại những khoảnh khắc đổi thay đó, để rồi những bức ảnh khiến cho người xem như được quay trở lại quãng thời gian đã qua, những khung cảnh dường như rất đỗi quen thuộc.

Gắn bó với Hà Nội đã hơn 30 năm, đối với anh Giang Trịnh – một nhiếp ảnh chuyên nghiệp, thì mọi cảnh vật ở nơi đây đều thân quen, trở thành những “người bạn” mà anh chia sẻ và quan tâm hàng ngày.

Hà Nội xưa và nay, qua lưu giữ của nhiếp ảnh gia

Từng con đường góc phố rêu phong hay những công trình tòa nhà cổ kính có tuổi đời lên đến hàng trăm năm, tất cả đều mang lại cho anh một cảm xúc mới mỗi lần đi qua. Có lẽ những bức ảnh của anh sẽ khiến người xem cảm thấy những nét đẹp rất độc đáo của một Hà Nội nhiều năm về trước.

 Những công trình tòa nhà cổ kính có tuổi đời lên đến hàng trăm năm

Nhiếp ảnh gia - Giang Trịnh chia sẻ, trước đây khoảng độ 15 năm trước Hà Nội vẫn còn khá nhiều ngôi nhà cổ có cái rêu phong cổ kính và nhìn lại sau 15 năm thì Hà Nội thay đổi khá là nhiều, khi mà chúng ta nhìn lại những bức ảnh cũ như thế thì chúng ta thấy rằng là Hà Nội đang đô thị hoá và đã thay đổi, đó là cái điều rất luyến tiếc cho Hà Nội bởi vì Hà Nội vẫn là cái nơi có truyền thống văn hoá lịch sử và là một nơi rất cổ kính.

Hà Nội vẫn là cái nơi có truyền thống văn hoá lịch sử và là một nơi rất cổ kính

Nằm sâu trong các con phố nhỏ, những ngôi nhà cổ hiện hữu mang một vẻ đẹp trầm mặc của thời gian, hấp dẫn rất nhiều du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều công trình đã được trùng tu, cải tạo không còn giữ được những nét kiến trúc độc đáo, cổ kính rêu phong như ban đầu.

Hà Nội trong mắt các nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia - Giang Trịnh chia sẻ, sau 10 năm tôi có một cảm nhận rất rõ ràng khi mà tôi quay lại con phố này và tôi thấy con phố thay đổi rất nhiều đây là một con phố cổ kính mà tôi rất yêu thích có rất nhiều ngôi nhà cổ ở đây, tuy nhiên sau khi tôi quay lại thì đã xen kẽ là những ngôi nhà cũ và mới… Hà Nội có nhiều sự thay đổi đặc biệt là về cảnh quan và kiến trúc những ngôi nhà trên các con phố.

Nơi góc phố sẽ chỉ còn đọng lại trong những bức ảnh của các nghệ sỹ nhiếp ảnh như anh Giang Trịnh

Nhịp sống hối hả nơi phố thị khiến cho nhiều người không kịp nhận ra được sự đổi thay của cảnh vật xung quanh. Quá trình đô thị hóa đã làm thay đổi diện mạo của Thủ đô, vẻ đẹp hiện đại đang dần thay thế sự trầm mặc xưa cũ. Có lẽ, hình ảnh những bức tường phủ đầy rêu phong, cánh cửa sổ khép hờ hay những thân cây cổ thụ nơi góc phố sẽ chỉ còn đọng lại trong những bức ảnh của các nghệ sỹ nhiếp ảnh như anh Giang Trịnh, là một thư ký của Hà Nội qua thời gian.

Những bức tường phủ đầy rêu phong, cánh cửa sổ khép hờ hay những thân cây cổ thụ nơi góc phố sẽ chỉ còn đọng lại trong những bức ảnh của các nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh gia Giang Trịnh chia sẻ, hành trình chụp ảnh của tôi vẫn chưa dừng lại và vẫn đang tiếp tục chụp về những ngôi nhà cổ của Hà Nội… những tác phẩm của tôi ….biết đâu sau này nó lại trở thành một cái tư liệu quý để chúng ta có thể nhìn lại rằng là, ngày xưa những con phố của hn đã từng như thế này.

Hà Nội phố - vốn được yêu thích bởi nét đẹp cổ kính, yên bình

Hà Nội phố - vốn được yêu thích bởi nét đẹp cổ kính, yên bình. Nên việc bảo tồn được những công trình xưa cũ, không chỉ giúp nhiều người có được không gian để hoài niệm, thư giãn mà còn là hồn cốt của một Hà Nội độc đáo, có nét đẹp riêng của một đô thị cổ, góp phần bồi đắp thêm tình yêu dành cho mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Nhiếp ảnh gia Giang Trịnh chia sẻ, tôi cũng rất vui khi mà có những công trình tôi chụp cách đây khoảng 10 năm và cho đến bh vẫn giữ nguyên được hiện trạng. Những công trình như này theo tôi nó sẽ là tài sản vô giá mà chúng ta cần phải gìn giữ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không chỉ là vùng đất văn hiến, Hà Nội còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng những vùng đất phù sa màu mỡ, mà từ đây mới có đào Nhật Tân, quất Quảng Bá, Tứ Liên nức tiếng gần xa. Theo các nhà vườn ở đây, đã lâu lắm rồi, năm nay mưa thuận gió hòa, nắng vừa, rét đủ đã giúp cho hoa xuân không chỉ trúng vụ mà còn lung linh rực rỡ hơn so với mọi năm. Trong những ngày xuân sớm rảnh rang, chả có gì thì thú vị bằng đi chọn cho mình một cây hoa, chậu cảnh vừa mắt như ý.

Đất trồng bưởi Phú Diễn, nay thuộc phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, nổi tiếng với quả bưởi to, cùi mỏng, múi bưởi thơm, ngọt dịu … Đặc sản bưởi Diễn trước đây từng được chọn để tiến vua. Cho đến nay, bưởi Diễn không chỉ là một đặc sản của người Hà Nội, mà vườn bưởi Diễn còn là một địa điểm tham quan và check in vô cùng đặc sắc, thu hút rất đông du khách khi tới Thủ đô.

Hà Nội đang có một mùa đông rất lạ, có ngày mưa phùn, có ngày rét căm căm, nhưng phần lớn thời gian lại có nắng đẹp, rất dễ chịu và đáng nhớ. Rất nhiều du khách thích thú với thời tiết đẹp của mùa đông năm nay, nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải nói đến những vị khách đến từ những xứ sở của băng tuyết.

Ngày đầu tiên của năm mới 2023, thời tiết Thủ đô Hà Nội hửng nắng, rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi ngoài trời. Chính vì vậy, ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân cũng như du khách đã đến các địa điểm vui chơi công cộng để ngắm cảnh, giải trí với một tâm thế vui tươi, phấn khởi.

Trước thềm giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội được trang hoàng bởi những ánh đèn lung linh sắc màu. Nhiều bạn trẻ bất chấp giá lạnh tới đây để được check-in giữa khung cảnh lãng mạn mùa Noel.

Hà Nội là một thành phố hiện đại, với sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng đô thị cũng như cảnh quan đường phố. Nhịp sống hối hả ở nơi đây dường như khiến cho mọi người không kịp nhận ra sự đổi thay từng ngày của từng con đường góc phố thủ đô. Thế nhưng, anh Giang Trịnh một nhiếp ảnh gia sinh sống nhiều năm tại Hà Nội, người âm thầm ghi lại những khoảnh khắc đổi thay đó, để rồi những bức ảnh khiến cho người xem như được quay trở lại quãng thời gian đã qua, những khung cảnh dường như rất đỗi quen thuộc.