Israel tuyên bố Hamas mất quyền kiểm soát Dải Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, hôm 13/11, cho biết Hamas đã mất quyền kiểm soát Dải Gaza sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) kiểm soát hoàn toàn Thành phố Gaza.

 

“Không có lực lượng Hamas nào có khả năng ngăn chặn IDF. IDF đang tiến quân ở mọi địa điểm. Tổ chức Hamas đã mất quyền kiểm soát ở Gaza”, ông Yoav Gallant nói sau khi đưa ra đánh giá về cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas.

Tối qua, quân đội Israel cho biết đã tiến hành đột kích vào Bệnh viện Rantisi của Thành phố Gaza, nơi điều trị cho trẻ em mà Israel cho rằng có các thành viên của Hamas đang ẩn náu. IDF nói rằng, họ có bằng chứng cho thấy con tin bị giữ ở bệnh viện.

Trong một cuộc họp báo bằng tiếng Anh, người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết: “Bên dưới bệnh viện, dưới tầng hầm, chúng tôi tìm thấy một trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas, áo khoác đánh bom tự sát, lựu đạn, súng trường tấn công AK-47, thiết bị nổ, RPG và các loại vũ khí khác, máy tính, tiền, v.v.”

Quân đội Israel cũng cho biết, họ đã tiêu diệt một nhóm tay súng đã bắn vào các lực lượng Israel từ một bệnh viện khác ở Thành phố Gaza, đồng thời công bố đoạn phim về vụ việc. Israel thông báo rằng, họ đã tiêu diệt một số chỉ huy Hamas trong các cuộc không kích vào ngày hôm qua và cung cấp thông tin chi tiết về nỗ lực loại bỏ các chỉ huy chiến trường cũng như làm gián đoạn hoạt động của Hamas ở Dải Gaza trong vài tuần qua.

Binh sỹ thuộc Lữ đoàn Golani của IDF chụp ảnh bên trong tòa nhà quốc hội Gaza ở Thành phố Gaza, sau khi chiếm được địa điểm này, vào ngày 13 tháng 11 năm 2023

Một hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, binh sỹ thuộc Lữ đoàn Golani của IDF bên trong tòa nhà quốc hội của Hamas ở Thành phố Gaza, sau khi chiếm được địa điểm này.

Trong khi đó, văn phòng truyền thông của chính quyền Gaza cáo buộc quân đội Israel “truyền bá những lời dối trá” để chuẩn bị phá hủy các bệnh viện trong khu vực bị bao vây.

Văn phòng này cho biết, Israel phải chịu “hoàn toàn trách nhiệm” về những hành động mà nước này gây ra đối với các bệnh viện. Họ cũng cáo buộc Israel thực hiện hành vi “kích động” bạo lực đối với các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện ở Gaza, với nhiều bệnh viện trong số đó đã ngừng hoạt động.

Cùng ngày, hãng tin Aljazeera cho biết đã nhận được đoạn video cho thấy các nhân viên cứu thương ở Gaza đang đưa những người bị thương - bao gồm cả một số trẻ em - vào Bệnh viện Indonesia sau các cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia. Theo hãng tin Wafa, ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công vào ít nhất 12 ngôi nhà ở quận Nadi Khadamat của khu trại.

Còn tại Israel, đêm qua ​​lần đầu tiên kể từ ngày 10/11, một loạt tên lửa đã được phóng từ Gaza vào miền trung Israel. Còi báo động cũng vang lên ở Ashkelon và các khu vực khác ở miền nam Israel. Chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại./.

(Nguồn: The Times of Israel, Aljazeera)

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 22/11 cho biết, quân đội nước này hiện nay đang tập trung vào cuộc chiến với Hamas và sẽ phá huỷ các đường hầm của lực lượng này.