Israel và Hamas hoàn tất đợt thả con tin thứ 7

Chính phủ Israel và phong trào Hamas của người Palestine đã hoàn tất đợt thả con tin thứ 7. Theo đó, Hamas đã tiến hành phóng thích 8 con tin Israel, trong khi Israel cũng trả tự do cho 30 tù nhân Palestine theo cam kết. Đợt trao đổi con tin và tù nhân mới nhất giữa Israel và Hamas được tiến hành vào những giờ cuối cùng của ngày ngừng bắn thứ 7 tại Gaza dự kiến hết hiệu lực vào hôm nay.

Lực lượng Hamas đã tiến hành phóng thích 8 con tin Israel theo 2 đợt. Đợt một gồm 2 con tin và đợt hai gồm 6 con tin. Cũng như các lần trao trả con tin trước đó, Hamas bàn giao các con tin cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza để chuyển sang bán đảo Sinai của Ai Cập. Quân đội Israel xác nhận nhóm con tin được trả tự do đã về tới nước này.

Đồng thời, truyền thông khu vực cho biết, giới chức Israel đã tiến hành các thủ tục trả tự do cho 30 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù của Israel ở Damon, Megiddo, Ofer, Nafha, Ktzi'ot và Ramon. Israel và Hamas đang trong giai đoạn gia hạn thỏa thuận hàng ngày, theo đó Hamas phải đưa ra danh sách mới gồm 10 con tin sẽ được thả để đảm bảo có thêm 24 giờ nữa trong thời gian tạm dừng giao tranh. Israel cho biết, trường hợp Hamas ngừng thả con tin, giao tranh có thể bùng phát trở lại, trong khi phong trào Hamas cũng đang kêu gọi các lực lượng của mình duy trì "sẵn sàng chiến đấu cao" trong trường hợp chiến sự tiếp tục.

Hiện tại, giới chức Ai Cập, Qatar và Mỹ vẫn đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán với nhà cầm quyền Israel và Hamas nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 2-3 ngày, nhằm tạo điều kiện tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza. Tuy nhiên, hãng tin CNN  dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Hamas được cho là gặp khó khăn trong xác định đủ con tin, khiến việc thương lượng để kéo dài ngừng bắn sang ngày thứ tám có thể rất khó khăn. Israel có thể nối lại chiến dịch tấn công ngay cuối tuần này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.