Mừng thọ đầu năm - Nét đẹp văn hóa người Việt

Mừng thọ cho các bậc cao niên ngày đầu năm mới đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt. Theo quan niệm dân gian, các gia đình có người cao tuổi chính là "phúc lớn trời ban", nên các cụ mới được sống lâu, con cháu đuề huề. Theo dòng chảy của thời gian, tục lệ mừng thọ đã được nhiều nơi gìn giữ và trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về.

hinh anh tac gia

Nguyễn Thu

thu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đó đơn giản chỉ là những cuốn sách, truyện, bức tranh hay những vật dụng thường nhật...đã gắn bó lâu đời với người Hà Nội. Song với những người yêu Hà Nội, lịch sử và con người Hà Nội, thì đó lại là những vật báu vô giá, bởi đó là những ký ức về những câu chuyện thú vị của mảnh đất Hà Thành.

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm nghệ thuật mới lạ, độc đáo, chị Nguyễn Thị Vân, giáo viên Mầm non, ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã mày mò, tìm hiểu, làm ra những bức tranh từ gạo. Niềm đam mê, tình yêu nghệ thuật cùng đôi bàn tay khéo léo của chị đã "thổi hồn" vào từng hạt gạo, tạo nên những tác phẩm độc đáo, tinh xảo, ngợi ca nét đẹp quê hương đất nước, con người Việt Nam.

Sử dụng công nghệ in 3D kết hợp đồ họa, anh Hoàng Anh Tuấn cùng nhóm bạn ở Hà Nội đã tạo ra mô hình tiểu cảnh vượt xa kiểu dáng chế tác bằng đá thông thường, có giá bán đến cả trăm triệu đồng.

Không phân biệt giàu nghèo, chỉ cần ai muốn đều có thể đến thưởng thức miễn phí. Đó là tiêu chí của quán cơm chay 0 đồng ở phố Trần Bình, Hà Nội. Những người làm thiện nguyện tại quán cơm này đều mong muốn, đây sẽ trở thành điểm đến ấm áp của những bệnh nhân, người lao động nghèo.

Xuất phát từ tấm lòng san sẻ dành cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhóm thiện nguyện "Hoa chùm ngây" đều đặn vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần phát cơm từ thiện tại bệnh viện K Tân Triều và bệnh viện Thận Hà Nội.