Mỹ công bố video tiêm kích Nga tiếp cận MQ-9 Reaper

Lầu Năm Góc ngày 16/3 đã công bố một đoạn video cho thấy một tiêm kích Su-27 của Nga tiến rất gần và xả nhiên liệu lên một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, đoạn video dài khoảng 40 giây đã được quân đội Mỹ chỉnh sửa thời lượng nhưng khẳng định các sự kiện trong video diễn ra theo thứ tự tuần tự.

Đây là sự cố đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine, làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Moscow. Phản ứng trước cáo buộc của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin về việc máy bay tiêm kích Su-27 của nước này đã có va chạm với máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Trước đó, ngày 15/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết vụ việc xảy ra có thể là vô tình.

Theo lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Âu (USAFE), máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi ở Biển Đen gần khu vực Crimea hôm 14/3 vẫn chưa được tìm thấy. USAFE từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể về hoạt động tìm kiếm nhưng cho biết việc xác định vị trí những gì còn lại của chiếc UAV trị giá 32 triệu USD vẫn là "ưu tiên" đối với Washington. 

Khi được hỏi hôm 16/3 rằng liệu Nga có cố gắng thu hồi máy bay không người lái của Mỹ hay không, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng nếu quân đội Nga thấy “điều đó là cần thiết vì lợi ích và an ninh của quốc gia thì họ sẽ làm”.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev trước đó cho biết Moscow "chắc chắn sẽ cố gắng" trục vớt chiếc UAV này từ Biển Đen. Ông Patrushev thừa nhận rằng việc này sẽ khó khăn nhưng hy vọng sẽ thành công.

Tờ The Hill lưu ý rằng Nga sẽ có “thời gian” tìm kiếm MQ-9 Reaper dễ dàng hơn so với Mỹ vì nó rơi gần Crimea, đồng thời cảnh báo rằng “việc Moscow thu hồi chiếc UAV có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về tình báo cho Washington”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley cho rằng UAV đã chìm ở khu vực biển có độ sâu khoảng 1,5 km và "có thể đã bị hỏng", nghĩa là dù sao thì cũng không có khả năng phục hồi dữ liệu từ đó.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.