Nga thắng thế ở Avdiivka

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Quân đội Nga đã đẩy lùi tất cả đợt phản công của Ukraine tại thành phố Avdiivka, thuộc tỉnh Donesk, giữ vững các vị trí đã chiếm được trong khu vực đường sắt và làng Stepovoe.

Các chuyên gia quân sự cho biết, những sự kiện này cho thấy sự chủ động của các đơn vị Nga theo hướng tấn công Donetsk và dập tắt hy vọng của quân đội Ukraine rằng cuộc phản công của họ sẽ thành công. Tại đây Ukraine đã mất hơn 555 binh lính trong vòng hai ngày.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trên hướng Donetsk, các đơn vị của Cánh quân phía Nam phối hợp với không quân và pháo binh đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công của Ukraine tại các khu vực Kurdyumovka, Kleshcheevka, Vasyukovka và Razdolovka thuộc Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR). Chỉ riêng tại đây, lực lượng vũ trang Ukraine đã mất tới 555 quân.

Các nguồn thạo tin nói với Izvestia, binh lính Ukraine đang co cụm để chuẩn bị cho các đợt tấn công mới.

Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin nói với Izvestia rằng, sau khi nguồn lực dự trữ của Ukraine cạn kiệt trong cuộc phản công hè thu và tình hình của họ đang xấu đi, Nga cần giữ vững thế trận để Ukraine không giành được chỗ đứng trên các tuyến phòng thủ mới.

Lực lượng Ukraine vẫn đang cố gắng tấn công theo hướng Donetsk, nhưng “đã chịu nhiều tổn thất”, ông giải thích. “Còn Nga đang tiến lên, bám vào các tòa nhà cao tầng, phá hủy thành trì của đối phương, từ đó giành thế chủ động ở đây”. Thắng lợi này diễn ra sau khi các quân nhân đã nghỉ hưu của Ukraine bắt đầu nói về sự cần thiết phải thừa nhận tình hình hiện tại bởi họ không có nhiều niềm tin vào thành công. Thời gian qua, nhiều phi công của Ukraine đã đầu hàng, cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Avdiivka.

Trận chiến giành Avdiivka trở thành một trong những trận đánh đẫm máu nhất ở phía Bắc. Lực lượng Ukraine đang suy yếu và chịu tổn thất nặng nề, giống như việc Lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng giữ Bakhmut/Artemovsk trong suốt gần 10 tháng.

Tuy nhiên, theo The Globe and Mail, bộ chỉ huy Nga vẫn chưa muốn tiến vào Avdiivka để tránh tổn thất. Cho đến nay, quân đội Nga đang thắng thế. Avdiivka nằm trong vòng bán nguyệt, tất cả các đường tiếp tế đều nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực của Nga.

                                                                                                                  (Nguồn: Izvestia và Svobodnaya Pressa)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết lượng khí thải CO2 liên quan đến ngành năng lượng trong năm 2023 cao kỷ lục, tăng 410 triệu tấn so với năm trước đó, lên mức 37,4 tỷ tấn.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất việc gia nhập để trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris, Pháp trong vòng 2 - 3 năm tới.

Tờ Le Monde của Pháp mới đây đã đăng tải thông tin Pháp đang dự tính cử một lực lượng quân sự nhỏ vào lãnh thổ Ukraine để đặt ra một “tình thế tiến thoái lưỡng nan có tính chiến lược” cho Moscow (Nga).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết việc cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản đã góp phần giúp nước này củng cố an ninh trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Cộng đồng Quốc tế hỗ trợ trong việc thúc đẩy tiến trình thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết họ sẽ giữ lại một phần khoản tài trợ trị giá 82 triệu euro cho Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) nhưng sẽ tăng tổng viện trợ cho người Palestine thêm 68 triệu euro trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.