Nhìn ra thế giới (ngày 31/12/2022)

Năm 2022, Từ điển tiếng Anh Collins đã chọn từ của năm là "permacrisis", có nghĩa là "khủng hoảng kéo dài", hàm ý về các cuộc khủng hoảng phức hợp mà nhân loại đã chứng kiến trong năm nay, bao gồm chiến sự ở Ukraine, khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khủng hoảng năng lượng, dịch bệnh chồng dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

hinh anh tac gia

Thu Trang

thutrang.tu@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Lạm phát là một trong những vấn đề chính của nền kinh tế thế giới năm 2022. Sang năm 2023, lạm phát vẫn tiếp tục chi phối những chính sách điều tiết tiền tệ ở các nền kinh tế lớn.

Biến đổi khí hậu, khai thác quá tải nguồn nước, ô nhiễm môi trường khiến 1/4 dân số thế giới sống dựa vào nguồn nước uống không an toàn, trong khi một nửa thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản liên quan đến nước. Những vấn đề cấp bách này đã được đặt ra tại hội nghị về Nước của Liên hợp quốc diễn ra tại New york, Mỹ. Hội nghị có sự tham dự của hàng chục nguyên thủ quốc gia, hàng trăm bộ trưởng và đại diện của các tổ chức liên quan nhằm kêu gọi các chính phủ quản lý tốt hơn một trong những nguồn tài nguyên chung của nhân loại.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, các sự kiện phá sản hay đột ngột ngừng hoạt động liên quan đến các ngân hàng liên tục diễn ra tại nhiều nước, từ các ngân hàng Mỹ như Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và First Republic Bank cho đến các ngân hàng châu Âu. Mới đây nhất, Ngân hàng Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ vừa bị mua lại để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lây lan.

Một thông tin vui cho ngành du lịch thế giới đó là Trung Quốc chính thức mở lại biên giới với khách du lịch nước ngoài, lần đầu tiên sau 3 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với việc cấp lại hầu hết mọi loại thị thực, trong đó có visa du lịch, cho khách quốc tế. Động thái mở cửa của Trung Quốc được đưa ra khi ngành du lịch quốc tế của Trung Quốc đang trên đà phục hồi nhanh chóng. Nhiều quốc gia cũng đang đặt hy vọng vào sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc để củng cố nền kinh tế sau đại dịch.

Thời gian qua, dòng chảy mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần giúp cho nền y học thế giới có những bước tiến vượt bậc và thành tựu đáng ghi nhận trong việc chữa trị các căn bệnh nan y hiện nay như ung thư hay HIV/AIDS. Những thành công này cho thấy sự phát triển của ngành y trên toàn thế giới, giúp các bệnh nhân có thêm niềm tin, hy vọng vào cuộc sống.