Những mảnh ghép ký ức Điện Biên Phủ

Mỗi người dân Việt Nam khi nhắc đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đều thể hiện rõ niềm tự hào về một kỳ tích "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", một tượng đài hùng vĩ của phẩm giá, trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần con người Việt Nam trong thời đại mới. Còn với những Chiến sĩ Điện Biên của 70 năm về trước, dẫu người còn - người mất nhưng những câu chuyện về chiến công, sự hy sinh của họ vẫn sẽ còn mãi trong trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Bá Viết là chiến sỹ phụ trách thông tin liên lạc của Đại đội 388, Tiểu đoàn 89. Giờ đây, mái đầu đã bạc, nhưng những ký ức về cuộc tấn công cứ điểm Him Lam, trận đánh mở màn cho  chiến dịch Điện Biên Phủ ngày ấy vẫn còn rõ nét. Những ngày này, khi cả nước hướng về Điện Biên, ông Viết lại nhớ đế những trận đánh ác liệt, và đặc biệt là nỗi nhớ những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường năm xưa. 

Ông Nguyễn Bá Viết, người từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Baogiaothong

70 năm đã trôi qua, những người lính năm xua nay bước chân đã chậm, đôi mắt đã mờ. Nhưng gặp lại nhau trong sự kiện đầy ý nghĩa, cùng nhìn lại những bức ảnh, những vệt ký ức trong họ lại ùa về. Với ông Lã Minh Phong và những chiến sĩ Điện Biên năm xưa dù đều đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng ký ức của họ về trận chiến vẫn còn vẹn nguyên và tràn đầy cảm xúc.

Tình đồng đội, đoàn kết, gắn bó vẫn là thứ mà những người lính Điện Biên mang theo mình đến tận hôm nay. 163 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên phủ từ 10 tỉnh, thành đã có mặt tại cuộc gặp mặt Tri ân. Với ông Võ Trọng Lư những ký ức về Điện Biên Phủ năm xưa cùng các đồng đội ùa về như mới ngày hôm qua.

Ông Võ Trọng Lư, người chiến sỹ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Ảnh: TTXVN

70 năm đã trôi qua, nhưng  chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và câu chuyện về chiến công, sự hy sinh của những người lính Điện Biên năm xưa vẫn sẽ còn mãi trong trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ ngày 1/7, khi áp dụng chính sách tiền lương mới, ngoài việc tăng lương hệ số và giữ nguyên cách tính bậc lương và hệ số lương cơ sở, các phụ cấp cũ vẫn được duy trì.

Chiều 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại các dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Thanh Hóa.

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18 với chủ đề "Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam" diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Người dân tự ý mở đường ngang trái phép, sử dụng hành lang an toàn đường sắt để kinh doanh, buôn bán, đỗ xe… đã làm mất an toàn giao thông đường sắt.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết hãng này đang thiếu hụt khá nhiều máy bay, do lỗi động cơ trên dòng máy bay Airbus khiến phải dừng 11 chiếc, dự kiến cuối năm sẽ dừng tiếp 6 chiếc.

Giá trị của người chồng không chỉ được ghi nhận khi có địa vị cao, làm ra nhiều tiền. Biết lắng nghe, chia sẻ, quan tâm và đỡ đần việc nội trợ trong gia đình là giá trị khác của đàn ông.