Phanh khẩn cấp tự động chưa thay thế được người lái

Trong cuộc đua công nghệ của các hãng xe, có rất nhiều tính năng hiện đại được trang bị lên phương tiện, tuy nhiên một số tính năng tự động vẫn chưa hoàn toàn thay thế phản xạ của con người. Mới đây, Hiệp hội ô tô Mỹ đã khuyến cáo người điều khiển ô tô đừng quá tin tưởng tính năng phanh khẩn cấp tự động. Thực trạng hiện tại, hệ thống phanh khẩn cấp tự động không phải lúc nào cũng kích hoạt đúng lúc để ngăn ngừa va chạm.

Nhằm kiểm tra chất lượng của hệ thống phanh khẩn cấp tự động, Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) đã tiến hành thử nghiệm tính năng này trên 4 mẫu xe được yêu thích tại Mỹ Các mẫu xe bao gồm Mazda CX-30, Lexus RX, Hyundai Tucson Hybrid, và Volkswagen Tiguan đều đang trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Trong bài kiểm tra, các mẫu xe trên sẽ lùi từ điểm đỗ ra đường khi đang có phương tiện khác di chuyển đến và có một xe khác đậu liền kề khiến tầm nhìn hạn chế. Đồng thời, AAA cũng muốn kiểm tra xem những chiếc xe này xử lý thế nào khi có trẻ con đứng im phía sau xe.

Bài kiểm tra lùi xe khi có chướng ngại vật của AAA

Kết quả là trong tình huống lùi xe ra khi có một xe khác chạy cắt ngang, phanh chỉ tự động kích hoạt trong 65% số lần chạy thử và chỉ ngăn được va chạm trong 2,5% số lần chạy. Ở bài kiểm tra thứ hai, dường như hệ thống phanh khẩn cấp tự động của các xe tham gia bài kiểm tra cho kết quả tốt hơn. Theo đó, phanh được tự động kích hoạt trong 75% số lần thử nghiệm cùng tỷ lệ ngăn ngừa va chạm đạt 50%.

Các cuộc thử nghiệm cũng cho thấy tính năng phanh khẩn cấp tự động trên ô tô không hoàn hảo cũng như không thể ngăn chặn mọi tai nạn. Vì thế, AAA khuyến cáo: Người điều khiển ô tô không nên hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống phanh khẩn cấp tự động trong việc ngăn ngừa va chạm khi lùi xe mà chỉ nên sử dụng tính năng này để tăng khả năng bao quát xung quanh và hỗ trợ lái xe an toàn. Đồng thời, người cầm lái nên lùi xe từ từ khi có vật thể che khuất tầm nhìn nhằm tạo điều kiện cho các cảm biến có thêm thời gian phát hiện xe đang đi tới.

Tại Việt Nam, nhiều dòng xe đã được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB hoặc ADAS). Bởi, đây không còn là tính năng chỉ được nhà sản xuất trang bị trên những mẫu xe cao cấp, đắt tiền mà đã xuất hiện trên những mẫu xe phổ thông có giá vài trăm triệu đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường xe mới trở nên sôi động hơn với sự ra mắt của 2 mẫu xe mới đến từ thương hiệu Ford là Everest Platinum và Ranger Stormtrak. Đây là phiên bản mới được hãng bổ sung từ bộ đôi bán chạy nhất trong phân khúc của hãng.

Mitsubishi Xpander là mẫu xe bán chạy nhất tháng 3 vừa qua . Đây là số liệu từ báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và liên doanh Hyundai Thành Công đưa ra. Thị trường ô tô trong tháng 3 cũng cho thấy những tín hiệu tích cực so với 2 tháng trước, khi đa số các mẫu xe đều có tăng trưởng chung.

Ford đang phải thu hồi hơn 43 nghìn xe tại Mỹ do lỗi có thể gây cháy nổ, những chiếc xe này được sản xuất từ năm 2022 đến 2023.

Sau khi các hãng xe châu Âu và Nhật Bản rút khỏi Nga, thị trường ô tô tại Nga dần rơi vào tay các hãng xe Trung Quốc. Theo Carnewschina, 9 trong số 10 thương hiệu ôtô bán chạy nhất tại Nga trong tháng 3 đến từ Trung Quốc, trong khi chỉ có Lada là thương hiệu nội địa. Doanh số bán hàng của Trung Quốc cũng dẫn đầu tại một số nước khác.

Nếu như tháng 3 trước, Audi vừa ra mắt mẫu xe có thiết kế nhỏ gọn A3 thì trong tháng 4 này, thương hiệu xe sang đến từ Đức sẽ giới thiệu mẫu S3 tới khách hàng. Phiên bản này được đánh giá là bản nâng cấp của A3 với nhiều tính năng vượt trội về mặt ngoại hình và động cơ.

Toyota vừa giới thiệu tới khách hàng mẫu 4runner bản 2025 với nhiều sự thay đổi, trong đó có hàng loạt nâng cấp đáng chú ở phần động cơ.