Sẽ có robot nấu phở tại Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024 | Hà Nội tin mỗi chiều

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức họp báo, thông tin về sự kiện Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024. Với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", Lễ hội diễn ra từ ngày 29/11 đến hết ngày 1/12 tại Công viên Thống Nhất.

Lễ hội năm nay sẽ có các hoạt động tái hiện, giới thiệu quy trình thực hiện tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của các làng nghề truyền thống với kỹ năng trình diễn của nghệ nhân Hà Nội như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, Miến làng So,... toàn những cái tên rất nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực của Hà Nội mà không ai muốn bỏ lỡ.

Đặc biệt, người dân sẽ được trải nghiệm khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm, nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc mang dấu ấn của ẩm thực địa phương và cùng nhau trải nghiệm không gian ẩm thực sáng tạo dưới đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân, đầu bếp "thổi hồn" vào các món ăn trở thành tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Tại Lễ hội năm nay, lần đầu tiên Ban Tổ chức giới thiệu tới người dân chương trình "Phở số Hà Thành", với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam. Theo đó, người dân sẽ có trải nghiệm các món "Phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội" với robot thông minh. Bằng công nghệ hiện đại, robot sẽ tham gia chế biến từng bát phở một một cách chính xác, từ công đoạn nấu nước dùng đến việc phục vụ trên bàn ăn.

Chương trình "Phở số Hà Thành" và Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 là hoạt động quảng bá di sản phở Hà Nội thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực nhằm đề xuất xin chủ trương cho phép xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia "Phở" và đề nghị UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với trải nghiệm này, khó ai có thể bỏ lỡ Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024. Cách làm này của Hà Nội một lần nữa cho thấy, nỗ lực quảng bá văn hoá ẩm thực của thành phố đến bạn bè quốc tế. 

Danh tiếng của phở thì có lẽ không cần phải nói quá nhiều. Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Hà Nội. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. 

Ở Hà Nội, đi ăn phở có lẽ không khó. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng phở, những cửa hàng tập trung chủ yếu trên địa bàn các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Long Biên. Trong đó, những thương hiệu phở gia truyền (có hơn 2 đời làm phở) thường chỉ chuyên bán phở bò hoặc phở gà tập trung chủ yếu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng.

Nhiều sử liệu ghi chép lại món phở tại Hà Nội được ra đời vào đầu thế kỉ XX. Từ năm 1907 đến 1910, phở vốn là một loại quà rong, được gánh đi rong và rao bán khắp phố phường tại Hà Nội. Về nguồn gốc ra đời của món phở đến nay còn nhiều quan điểm khác nhau với ba giả thuyết phổ biến: Phở bắt nguồn từ món pot-au-feu của Pháp; Phở có nguồn gốc từ món Ngưu nhục phấn của người Hoa; Phở có nguồn gốc từ món bún xáo trâu của người Việt.

Thực tế, quá trình hình thành món phở là sự sáng tạo của nhiều người, của cộng đồng gắn với bối cảnh xã hội, lịch sử, văn hóa đầu thế kỷ XX tại Hà Nội. Người Pháp có thói quen ăn thịt bò, nên ở Hà Nội đã xuất hiện những địa điểm chuyên cung cấp thịt bò. Trong con bò chỉ có số thịt ngon được chọn để làm thức ăn cho người Pháp, còn những chỗ thịt không ngon bán được rất ít, bộ xương thì gần như bị bỏ đi, vì người Hà Nội nói riêng và người Việt nói chung chưa quen ăn thịt bò.

Người Việt vốn bản tính cần cù, thông minh và tiết kiệm, nên rất có thể những người bán bún xáo trâu đã thay xương trâu bằng xương bò để tiết kiệm chi phí và dùng bánh cuốn chay thái sợi thay cho bún vì bấy giờ, loại bánh cuốn chay (hay bánh cuốn mộc) là món ăn rất phổ biến mà giá thành lại rẻ. Món thịt bò, bánh cuốn thái của người Việt đã được người Hoa điều chỉnh về kỹ thuật nấu nướng, thêm nếm gia vị để có hương vị ngon hơn và họ gánh đi bán ở khắp các con phố. Dần dần người Việt có những điều chỉnh, độc quyền bán phở và phở trở thành món ăn phổ biến tại Hà Nội.

Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến. Chính nhu cầu thưởng thức thường xuyên món phở của người dân Hà Nội lại tác động đến kỹ thuật nấu nướng của các chủ quán phở, khiến phở Hà Nội ngon hơn. Không ngoa khi nói rằng: món phở cũng thể hiện sự tinh tế của người Hà Nội không chỉ trong nấu nướng mà còn trong thưởng thức. 

Các chuyên gia ẩm thực, nhà nghiên cứu và cả giới nhà văn, nhà thơ đều thừa nhận rằng: Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon.

Hiện nay, phở đã là món ăn nổi tiếng thế giới, được khách du lịch trong nước, quốc tế đánh giá cao. Vì vậy, Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm nay và chương trình "Phở số" sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá; nghiên cứu, sưu tầm; quy hoạch không gian văn hóa thực hành di sản; xây dựng bản đồ phở Hà Nội nhằm giới thiệu những cửa hàng phở ngon đến khách du lịch hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong thời gian tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cần giải pháp quyết liệt phòng, chống tội phạm; Thúc đẩy quan hệ hợp tác Hà Nội - Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) thiết thực, hiệu quả; Sau thông tin 4 người tử vong tại Bình Định do cúm A, Cục y tế cảnh báo không chủ quan với bệnh cúm A/H1N1; Xung đột Israel - Hezbollah leo thang bất chấp kêu gọi ngừng bắn... là những thông tin đáng chú ý trong bản tin ngày hôm nay.

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế chống đầu cơ BĐS; Những lý do khiến thị trường thiếu nhà ở bình dân; Cần quyết liệt thu hồi dự án chậm triển khai... là một số nội dung đáng chú ý trong Bản tin hôm nay.

Cơ hội hồi sinh sông Tô Lịch; Hội nghị Wuzhen giới thiệu những ứng dụng đột phá của AI... là những nội dung chính sẽ có trong Chương trình Hà Nội 18h00 hôm nay.

Diễn biến vòng bảng AFC Champions League; Man City đang đối mặt với những áp lực; Liverpool và Real Madrid, tâm điểm vòng loại UEFA Champion League 2024/2025... là một số nội dung đáng chú ý trong bản tin Thể thao hôm nay.

Chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm hết sức thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đoàn kết, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị Thủ đô, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Không gian triển lãm “Trẻ hóa đô thị”; Đường bê tông làm xong mới phá gây lãng phí; Công viên hồ điều hòa Phùng Khoang bỏ hoang ...là những nội dung chính trong bản tin hôm nay.