Triển lãm 'Yayoi Kusama: 1945 đến nay'

Yayoi Kusama là nghệ sĩ điêu khắc, họa sĩ, nhà văn Nhật Bản. Bà là nhân vật tiên phong mở đường cho chủ nghĩa tối giản, pop-art, nghệ thuật trình diễn và nghệ thuật sắp đặt-tương tác. "Yayoi Kusama: 1945 đến nay" là triển lãm hồi tưởng lớn nhất của bà bên ngoài Nhật Bản.

Yayoi Kusama là nghệ sĩ huyền thoại – một biểu tượng sống trên toàn cầu. Bà là nhân vật tiên phong mở đường cho chủ nghĩa tối giản, pop-art, nghệ thuật trình diễn, và nghệ thuật sắp đặt-tương tác. Với phong cách đổi mới và sáng tạo không ngừng, những sự lặp lại ám ảnh của Kusama và những mẫu chấm bi của bà đã được biết đến rộng rãi và trở thành thương hiệu riêng. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Yayoi Kusama gắn liền với quả bí ngô, hoa, chấm bi và gương kính.

Nữ nghệ sĩ Yayoi Kusama được trao giải thưởng Quốc gia về Thành tựu trọn đời năm 2006. Bà cũng đã nhận được rất nhiều giải thưởng khác, trong đó có huy chương Nghệ thuật và Văn học năm 2003 tại Pháp. Bà được vinh danh là nhà văn hóa năm 2009. Các triển lãm của bà đã được tổ chức tại nhiều Bảo tàng uy tín: Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Tokyo (Nhật Bản), Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles và mới đây là bảo tàng M+ tại Hongkong. 

"Yayoi Kusama: 1945 đến nay" là triển lãm hồi tưởng lớn nhất của nữ nghệ sĩ bên ngoài Nhật Bản. Với hơn 200 bức tranh, bản vẽ, tác phẩm điêu khắc, tác phẩm sắp đặt và tài liệu lưu trữ của  bà, triển lãm thuật lại câu chuyện về cuộc đời của nghệ sĩ này, từ những bức vẽ đầu tiên mà bà thực hiện khi còn là một thiếu  nữ cho đến những tác phẩm gần đây nhất của bà.

Người dân Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết họ rất hào hứng khi có cơ hội được tận mắt nhìn thấy những quả bí ngô khổng lồ chấm bi nổi tiếng của Kusama. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 14/5/2023.

hinh anh tac gia

Trương Nguyệt

nguyet.truong@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023, Phần Lan tiếp tục giữ vị trí đầu bảng và đây là năm thứ sáu liên tiếp quốc gia này được vinh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Lễ hội Las Fallas, hay còn gọi là Lễ hội hình nộm, là lễ hội lớn nhất ở Valencia, Tây Ban Nha. Đây còn là một trong những lễ hội độc đáo nhất của châu Âu thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm để chào đón vụ mùa mới.

Mới đây, video âm nhạc đầu tiên của một nhóm nhạc nữ ảo Hàn Quốc có tên là MAVE đã lan truyền nhanh chóng, thu hút gần 20 triệu lượt xem trên YouTube. Ngành giải trí Hàn Quốc đang dẫn đầu thế giới về khả năng nắm bắt xu hướng vũ trụ ảo (Metaverse).

Lễ Thánh Patrick là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Ireland, tổ chức vào ngày 17/3 hàng năm. Đến Ireland vào dịp này, du khách có dịp được tham gia những hoạt động đầy thú vị và sôi động.

Tại New York, Mỹ, có một bảo tàng đặc biệt thu hút sự chú ý của công chúng. Đây là nơi trưng bày hàng ngàn chiếc đĩa cổ trong đó nhiều chiếc có tuổi đời hàng thế kỷ.