Cận cảnh tàu khu trục bị lật của Iran

Trong quá trình sửa chữa tại cảng Bandar Abbas, tàu chiến Sahand của Iran đã bất ngờ bị lật úp.

IRIS Sahand (F-74) gia nhập hạm đội vào ngày 1/12/2018. Tàu được thiết kế dựa trên tàu Vosper Mark 5 của Anh. Năm 2021, IRIS Sahand (F-74) đã hoàn thành chuyến hành trình từ Vịnh Ba Tư đến biển Baltic và tham gia vào cuộc diễu binh của Hải quân Nga.

Với chiều dài khoảng 94m và chiều rộng 11m, IRIS Sahand có độ mớn nước 3,25m. Những kích thước này cho phép chiếc tàu thực hiện một loạt các hoạt động hải quân trên các môi trường hàng hải khác nhau.

Hệ thống đẩy của IRIS Sahand có bốn động cơ diesel cung cấp năng lượng và cho phép tàu đạt tốc độ lên tới 30 hải lý cùng phạm vi hoạt động khoảng 3.700 hải lý khi di chuyển ở tốc độ 15 hải lý/giờ.

Tàu chiến Sahand của Iran.

Dù có kích thước nhỏ, nhưng IRIS Sahand (F-74) được trang bị nhiều hệ thống và vũ khí tiên tiến đáng gờm của Hải quân Iran như hệ thống tên lửa chống hạm Noor và Qader, có khả năng tấn công tàu địch từ khoảng cách xa.

Ngoài ra, tàu chiến Iran có hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) để phòng thủ điểm chống lại tên lửa và máy bay đang bay tới.

Thông thường, thủy thủ đoàn của IRIS Sahand có khoảng 140 nhân sự, bao gồm sĩ quan, thủy thủ và kỹ thuật viên chuyên ngành chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các hệ thống và vũ khí đa dạng của tàu. Quy mô phi hành đoàn này được thiết kế để đảm bảo hoạt động hiệu quả và sẵn sàng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Vụ chìm của IRIS Sahand là một tổn thất lớn cho Hải quân Iran, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bắt đầu từ ngày 27/10/24, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng giữa Hà Nội và Phnom Penh với tần suất bốn chuyến bay khứ hồi mỗi tuần, vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật.

Chưa bao giờ thế giới lại nhắc nhiều đến Boeing như năm nay nhưng lại toàn là thông tin liên quan đến sự cố, gian lận. Kể từ tháng 1 năm nay, hãng này đã trượt dài sau khi liên tục bị phanh phui các sai phạm trong khâu kiểm tra an toàn các máy bay.

Những vụ tai nạn vẫn ám ảnh hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing. Trong cả tháng 6, hãng này chỉ bán được 14 chiếc máy bay.

Còn gần hai tháng nữa mới đến kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng ngành đường sắt hiện đã mở bán vé tàu kèm theo nhiều ưu đãi để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Mới đây, Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc đã ra thông báo sẽ tạm dừng tuyến tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo từ ngày 29/7 do chưa đạt hiệu quả trong việc khai thác và còn tồn tại nhiều bất cập.

Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc vừa xác nhận tuyến tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo sẽ ngưng vận hành khai thác từ 29/7, sau gần 2 tháng hoạt động.