Củng cố niềm tin, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Sau một thời gian dài trầm lắng, quý II và quý III năm nay đã chứng kiến sự trở lại của hoạt động phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, vẫn chủ yếu thuộc về các ngân hàng khi nhóm ngành này có giá trị phát hành cao nhất với khoảng 109.600 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng 47% so với tổng giá trị.

Trong khi những nhóm ngành còn lại vẫn gặp khó khi phát hành trái phiếu do nhu cầu đầu tư chưa phục hồi và nguồn vốn ngân hàng đang rất “sẵn” cho doanh nghiệp.

Quý IV là thời gian cao điểm thanh toán các khoản nợ lãi, gốc đến hạn trái phiếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên làn sóng xin khất nợ đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong tháng 11 năm nay, đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo chậm, hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu, trong đó nhiều nhất là nhóm ngành bất động sản.

Củng cố niềm tin, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế. Tuy nhiên so với các nước đang phát triển trong khu vực Asean, quy mô thị trường trái phiếu của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều khi mới chỉ đạt khoảng 1,15 triệu tỷ đồng, chiếm gần 15% GDP cả nước, trong khi Malaysia là 56% GDP, Singapore là 38% GDP, Thái Lan là 25% GDP.

Xếp hạng tín nhiệm trái phiếu là một giải pháp để thu hút nhà đầu tư khi niềm tin tăng lên. Hiện tại ở thị trường Việt Nam, có 3 công ty được cấp phép xếp hạng tín nhiệm là Fiin ratings, Saigon rating, và VIS ratings.

Bên cạnh chính sách của Chính phủ trong ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành linh hoạt giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, hỗ trợ doanh nghiệp  phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, xếp hạng tín nhiệm và nghiên cứu sẽ đóng một vai trò quan trọng giúp các tổ chức tiếp cận nguồn vốn mới và xây dựng chiến lược huy động vốn, duy trì niềm tin với nhà đầu.

Cùng với Nghị định 65/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ đầu năm 2024 sẽ giúp cho thị trường Trái phiếu doanh nghiệp minh bạch an toàn hơn, vượt qua giai đoạn khó khan hiện nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong tháng 4, cả nước có 7.618 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng tới 84,1% so với tháng trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù nhận được nhiều ý kiến đề nghị bỏ cơ chế "room" tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn chưa thể thực hiện trong năm nay do lo ngại phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống.

Công ty cổ phần Xi Măng Công Thanh vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, trong đó, tổng nợ vay ở mức 7.317 tỷ đồng, vay từ 2 ngân hàng VietinBank và SHB.

Chủ tịch Vũ Đình Độ cùng ba thành viên khác trong Hội đồng quản trị DNP Holding, một doanh nghiệp lớn vốn hơn 5.000 tỉ đồng trong ngành nước sạch, đồ gia dụng và vật liệu xây dựng, đều nộp đơn từ nhiệm.

Dù Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu, bán ngoại tệ, tỷ giá vẫn tiếp đà tăng mạnh là áp lực lớn với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có khoản nợ gốc ngoại tệ lớn.

Hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng, 3 đơn vị lớn trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược.