Lỗ hổng pháp lý trong đăng ký kinh doanh

Nhà nước đang tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu đăng ký kinh doanh hợp pháp, hợp lệ. Tuy nhiên, nhiều vụ việc lợi dụng sự thông thoáng để thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh "ma" đã được phát giác.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huyền mở một siêu thị mini tại một sảnh chung cư tại quận Long Biên, Hà Nội, và đã đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể tại quận được 3 năm nay.

Tháng 4 vừa qua, chị Huyền bất ngờ nhận được thông tin địa chỉ cửa hàng của mình đang nằm trong một bộ hồ sơ xin đăng ký kinh doanh của một người hoàn toàn xa lạ.

Lỗ hổng pháp lý trong đăng ký kinh doanh

Tôi thấy khá là bất ngờ. Như thế này lừa đảo cũng rất nhiều, không biết thế nào là thật là giả, bản thân cũng rất hoang mang mình sẽ gặp một vấn đề gì đấy. Cũng mong muốn được rà soát lại, kiểm soát tốt hơn để các hộ kinh doanh khác không bị tái diễn việc này.

Chị Nguyễn Thị Huyền (quận Long Biên).

Tại bộ phận 1 cửa quận Long Biên, mỗi ngày có hàng trăm người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính, trong đó rất nhiều trường hợp làm giấy đăng ký kinh doanh. Tự làm có, ủy quyền có... Và nghi vấn phát sinh từ những tờ giấy ủy quyền.

Mỗi ngày có hàng trăm người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính tại quận Long Biên.

Có trường hợp đăng ký địa chỉ kinh doanh tại số nhà 35, ngõ 170, phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên. Nhưng khi kiểm tra thực địa thì phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên, chỉ có số nhà 170 chứ không hề có ngõ 170.

Trong thời gian qua chúng tôi nhận thấy một lượng hồ sơ khá lớn được nộp thông qua hình thức ủy quyền thực hiện theo văn bản hướng dẫn tại Nghị định 01 của Chính phủ. Cùng với việc tiếp nhận phản ánh của một số người dân có quyền và nghĩa vụ liên quan, chúng tôi đã tổ chức xác minh thực địa và nhận thấy khá nhiều hồ sơ có các thông tin khai báo không chính xác, thậm chí làm giả toàn bộ các thông tin đã đăng ký với các cơ quan nhà nước.

Ông Bùi Dương - Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND quận Long Biên, trưởng bộ phận 1 cửa quận Long Biên.

Pháp luật và các thủ tục hành chính hiện hành của nhà nước đang tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu đăng ký kinh doanh hợp pháp, hợp lệ.

Nhà nước đang tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp và người dân có nhu cầu đăng ký kinh doanh hợp pháp, hợp lệ. Tuy nhiên, nhiều vụ việc lợi dụng sự thông thoáng để thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh "ma" đã được phát giác. Mục đích là để phục vụ cho những hoạt động kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo, vi phạm pháp luật. Những thủ đoạn này cần sớm được nhận diện, từ đó có giải pháp ngăn chặn, tạo sự minh bạch, công bằng trong đầu tư kinh doanh.

Theo các quy định hiện hành, những hành vi kê khai sai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, nếu bị phát hiện, sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đi ngược với nỗ lực hồi phục trong phiên trước, hôm nay áp lực bán xuất hiện về cuối phiên khiến cho thị trường chứng khoán đỏ rực.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Thời gian qua, thị trường ghi nhận giao dịch đột biến trong hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) của Ngân hàng Nhà nước. Riêng trong Phiên giao dịch 23/5, 8 thành viên thị trường đã vay nhà điều hành gần 43.064 tỷ đồng với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất là 4,5%/năm.

Nhiều ngân hàng trong thời gian qua đã dành gói vay ưu đãi riêng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mức lãi suất thấp, giúp doanh nghiệp có thể tăng nguồn vốn vay, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hôm nay (23/5), VN-Index mở cửa phiên sáng kém tích cực, cả thị trường chìm trong sắc đỏ, mất 3.56 điểm so với phiên trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ tăng gấp bốn lần thuế đối với xe điện, lên hơn 100%, và tăng gấp đôi thuế đối với chất bán dẫn, lên 50%.