Quản lý chặt 'hộp ngủ' cho thuê, tránh hệ lụy

Theo chuyên gia quy hoạch - kiến trúc, việc biến tấu nhà ở thành kiểu "hộp ngủ" sẽ chất tải thêm mật độ dân cư, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy các ngành chức năng cần tiếp tục kiểm tra, rà soát loại hình này để tránh hệ lụy đáng tiếc.

Để quản lý chặt chẽ loại hình nhà cho thuê, từ giữa tháng 4, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, quản lý với nơi lưu trú dạng “hộp ngủ”.

Trong đó, cần phải hướng dẫn, đôn đốc chủ cơ sở, chủ hộ gia đình thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Các địa phương cần nghiêm túc giám sát chặt chẽ các chủ cơ sở, chủ hộ gia đình, đồng thời thực hiện ngay các giải pháp để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho công trình theo hướng dẫn, kiến nghị của cơ quan chức năng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong bối cảnh giá nhà quá cao với khả năng của đại đa số người dân, nhiều người đã phải tạm gác lại kế hoạch sở hữu một căn nhà . Thay vào đó xu hướng đi thuê ngày càng trở nên phổ biến. Đây chính là cơ sở để cash home - hay còn gọi là nhà ở tạo ra dòng tiền, bắt đầu thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Hàng chục hộ dân tại xóm Bãi, thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào. Hàng trăm tàu khai thác cát tại địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ này đã khiến đê kè bị xói lở và ảnh hưởng đến kết cấu các ngôi nhà quanh khu vực.

Sau một thời gian tăng giá phi lý, thị trường chung cư trong tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng.

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.