Tái chế vỏ gói mì tôm thành đồ trang trí

Những vỏ gói mì tôm qua đôi bàn tay khéo léo của các bạn trẻ đã trở thành nhiều món đồ trang trí ấn tượng, đẹp mắt.

Theo Hiệp hội mì ăn liền Thế giới, tính từ năm 2020 đến 2023, Việt Nam luôn được xếp vào top 3 quốc gia có tổng sản lượng tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới. Trung bình ở Việt Nam 1 người/1 năm thải ra môi trường 81 vỏ mì.

Như vậy với dân số nước ta là hơn 99 triệu người thì lượng rác thải vỏ mì ra môi trường là một con số quá lớn. Trong khi đó, đa số vỏ mì tôm lại là loại rác khó phân hủy. Đó cũng chính là động lực để một người yêu môi trường như bạn trẻ Vũ Thị Thảo thành lập dự án “Mì tôm xanh”.

Đa số vỏ mì tôm lại là loại rác khó phân hủy.

Chị Vũ Thị Thảo chia sẻ, thông qua dự án, chị mong muốn mang kiến thức trên giảng đường truyền cho học sinh của mình và trang bị cho các em kiến thức về cuộc sống, về xã hội để sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, giảm thiểu rác, bảo vệ môi trường.

Dưới đôi bàn tay khéo léo của những bạn trẻ cùng sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Vũ Thị Thảo… những vỏ mì tôm đã trở lại với một diện mạo mới, thành những sản phẩm lan tỏa giá trị bền vững cho môi trường và mang vẻ đẹp của văn hóa thủ công truyền thống.

Những vỏ mì tôm đã trở lại với một diện mạo mới, thành những sản phẩm lan tỏa giá trị bền vững cho môi trường

Không chỉ quy tụ những bạn trẻ ở khắp Hà Nội, nhóm "Mì tôm xanh" còn kết nối với các địa phương để "gieo mơ xanh" và lan tỏa giá trị nhân văn một cách bền vững.

Chia sẻ về định hướng hoạt động của nhóm, chị Vũ Thị Thảo cho biết, "Mì tôm xanh" không chuyển hướng sang kinh doanh, mà sẽ đi theo định hướng lan tỏa, truyền thông và dạy nghề cho người yếu thế ở các tỉnh thành, tạo công ăn việc làm bền vững cho họ, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp họ có công việc ổn định, đấy là cách giúp đỡ bền vững…

Mỗi sản phẩm được tạo ra từ vỏ mì tôm giống như đang đan cài từng sợi yêu thương, đan càng nhiều thì tình yêu thương trao nhau càng lớn. Và cứ thế, dự án "Mì tôm xanh" cùng những câu chuyện tử tế về môi trường, về giá trị văn hóa truyền thống đang từng giờ, từng ngày len lỏi, từng chút thay đổi ý thức của mỗi người theo chiều hướng tích cực hơn…

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 13/6, Tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 28 đã tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ, trước kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại hội nghị, cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị sớm xong hồ sơ địa giới.

Chiều 13/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Giai đoạn 1 Cuộc thi tìm hiểu về Chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Quận ủy Đống Đa tổ chức Tổng kết Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024 trên địa bàn.

Hai tuyến đường Đỗ Nhuận và Nguyễn Xuân Khoát, thuộc phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, dù được đầu tư khá đồng bộ nhưng chìm trong bóng tối khi đêm về.

Gần một năm sau khi phát lệnh khởi công, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã dần hình thành.

Đi bộ sang đường tùy tiện, đi bất cứ chỗ nào, thậm chí trèo qua cả dải phân cách, hàng rào, đi ngang trên đường cao tốc là hiện trạng vẫn xảy ra lâu nay.