Bế tắc trong phản công, Tổng Tư lệnh Ukraine sẽ mất chức?

Quân đội Nga tiếp tục đẩy lùi đối phương trên các mặt trận Avdiivka và Bakhmut. Tướng lĩnh Ukraine bắt đầu tranh cãi gay gắt nhằm tìm ra người chịu trách nhiệm cuối cùng cho những thất bại của các cuộc phản công. Mọi mũi dùi đang hướng về phía tướng Valery Zaluzhny - Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.

Mặt trận Avdiivka tiếp tục nóng, giao tranh chuyền dần vào bên trong thành phố

Các cuộc giao tranh ở Avdiivka tiếp tục nóng trong những ngày qua và đang chuyển dần từ ngoại ô vào bên trong thành phố. Điều đó cho thấy quyết tâm cố thủ của Ukraine tại thành trì này bắt đầu rơi vào bế tắc. Nguồn tin từ mặt trận cho rằng Lữ đoàn số 10 của lực lượng vũ trang Ukraine sẽ rời Avdiivka trong một cuộc rút lui chiến lược. Nga đã chiếm được 2 cứ điểm của quân đội Ukraine trong thành phố.

Giao tranh tại Avdiivka đang di chuyển từ khu vực ngoại ô vào bên trong thành phố

Theo báo cáo của các phóng viên chiến trường, giao tranh ác liệt đang diễn ra tại khu công nghiệp ở phía đông nam Avdiivka. Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục phản công nhằm giành lại các vị trí đã mất. Pháo binh, xe tăng hay tất cả các loại máy bay không người lái đều được sử dụng. Tuy nhiên, các đợt phản công này vẫn chưa thể đẩy lùi được quân Nga.

Lữ đoàn Pháo binh số 55 của Ukraine bắn pháo tự hành Caesar về phía quân đội Nga gần thị trấn Avdiivka

Ở sườn phía nam xuất hiện những đợt chuyển quân nhỏ của bộ binh Nga sau đợt phản công của quân Ukraine. Trong khi ở sườn phía bắc, quân Nga đã chiếm được một số vị trí chiến lược ở khu vực Stepovoye và Novokalinovo. Tại Koksokhim, các đợt pháo kích vẫn liên tiếp diễn ra gần khu vực các nhà máy.

Nga mở rộng vùng kiểm soát tại khu vực hồ Berkhovskoye

Theo báo cáo từ chiến trường, Nga đang tiến hành chuyển quân từ hướng Bakhmut nhằm bao vây khu vực Khromovo và tạo tiền đề để tấn công vào Bogdanovka. Các kênh Telegram của Ukraine cũng xác nhận thông tin này.

"Trên hướng Bakhmut, Nga đang triển khai quân gần Klesheevka nhằm đánh bật quân Ukraine khỏi các vị trí trọng yếu. Ở phía bắc Bakhmut, quân Nga đã mở rộng vùng kiểm soát tại khu vực hồ Berkhovskoye”. WarGonzo đưa tin.

Giao tranh tại khu vực Klesheevka

Kênh Rybar đưa tin về cuộc tấn công của quân đội Nga ở sườn phía nam Bakhmut. Lực lượng không quân Nga cũng đang gia tăng áp lực tấn công vào các công sự của Ukraine tại khu vực Klesheevka. 

Viện Nghiên cứu chiến tranh Hoa Kỳ xác nhận lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành các cuộc phản kích trên bộ ở khu vực Bakhmut, nhưng không đạt được thành công đáng kể. Trong khi đó, quân đội Nga vẫn đang tiếp tục các hoạt động tấn công cục bộ nhằm tiến về phía tây từ Yagodnoye.

Theo kênh Readovka, lực lượng Nga đang triển khai một cuộc tấn công từ hướng Dubovo-Vasilevka với sự hỗ trợ của pháo binh.

Phản công tại phòng tuyến sông Dnepr

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã đẩy lùi thành công cuộc phản kích của quân đội Ukraine trên hướng Krasny Liman. Đã có 210 lính Ukraine tử vong và bị thương, một xe vận tải quân sự Bradley của Mỹ và một bệ pháo M119 Paladin bị phá huỷ.

Xe vận tải quân sự Bradley của Mỹ bị phá huỷ trong cuộc giao tranh

Tại khu định cư Rabotino trên hướng Zaporozhye, lữ đoàn cơ giới số 33 của lực lượng vũ trang Ukraine đã được điều động vào trận chiến. Trong cuộc giao tranh này, quân Ukraine mất tới 75 người. Ngoài ra, hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất cũng bị phá hủy.

Trên hướng Kherson, pháo binh và không quân Nga tấn công các điểm tập trung lực lượng và trang thiết bị của đối phương. Hậu quả của cuộc tấn công là quân đội Ukraine thiệt hại tới 95 người, bốn phương tiện xe chiến đấu và ba khẩu đội pháo binh Krab của Ba Lan. Nga cũng đã thực hiện một cuộc tấn công khác nhắm vào Lữ đoàn Đặc nhiệm số 12 "Azov" của Ukraine.

Lực lượng Nga ở khu vực Kherson đã chặn đứng các đợt hành quân của đối phương ở Krynki khi cố vượt sang bờ trái sông Dnepr bằng hệ thống súng phun lửa hạng nặng, đạn pháo và máy bay không người lái. Trong ba ngày qua, Ukraine mất khoảng 100 quân nhân tại phòng tuyến này. 

Lực lượng Ukraine đối mặt với hệ thống súng phun lửa hạng nặng của Nga khi vượt sông Dnepr

Bế tắc trên chiến trường nhưng xung đột sẽ tiếp tục kéo dài?

Trong cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia của các đồng minh chủ chốt ở Washington, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak cho biết bước ngoặt trong cuộc xung đột với Nga sẽ sớm đến. “Năm tới sẽ mang tính quyết định”, ông Yermak nói thêm.

Trong cuộc gặp này, Yermak khẳng định rằng Ukraine vẫn đang cố thủ ở bở trái sông Dnepr và tiếp tục thực hiện các cuộc phản công.

Lực lượng vũ trang Ukraine cố thủ ở cánh trái bờ sông Dnepr chờ thời cơ phản công

Theo Bloomberg, Ukraine vẫn đang kêu gọi đồng minh phương Tây thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và cung cấp thêm hệ thống vũ khí cho Ukraine. Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine cũng lưu ý sự cần thiết phải tăng cường phòng không để chống lại một cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông này.

Cùng ngày, tờ báo The Economist đưa ra dự báo cuộc chiến tại Ukraine có thể sẽ kéo dài thêm 5 năm nữa. Cả Nga và Ukraine đều không sẵn sàng bỏ cuộc nhưng họ cũng chưa thể tìm ra lối thoát cho tình trạng bế tắc hiện tại. Bất chấp thực tế là Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho cả Ukraine và Israel, nếu xung đột tiếp diễn trong thời gian dài, những thỏa hiệp có thể xuất hiện vì sự quan tâm của Mỹ và phương Tây có thể được chuyển hướng sang khu vực Trung Đông.

Ấn phẩm Newsweek dẫn lời một nhân viên Quốc hội Mỹ giấu tên cho biết, do sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây, những nỗ lực của Ukraine trong cuộc chiến đã không diễn ra “đúng tốc độ”. Trong thời gian tới, vấn đề cung cấp viện trợ của Mỹ cho Ukraine có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn tin này cũng khẳng định: "Hãy đối mặt với nó. Cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra không mấy tốt đẹp".

Ukraine đang thiếu đạn dược?

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov phân tích rằng quân đội Ukraine đang phải đối mặt với vấn đề thiếu đạn dược nghiêm trọng. Điều này buộc bộ chỉ huy Ukraine phải phân bổ lại nguồn lực và giảm áp lực phản công vào các vị trí của Nga ở một số khu vực nhất định.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine - Dmitry Kuleba cho biết Ukraine sẽ không nhận được một triệu viên đạn mà Liên minh châu Âu đã hứa vào cuối năm 2023. Kuleba lập luận rằng lý do của điều này không phải là do các quốc gia phương Tây thiếu ý chí chính trị mà là do ngành công nghiệp quốc phòng EU thiếu sự chuẩn bị.

Ngày 14/11, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell khẳng định rằng các nước thành viên EU đã cung cấp cho Ukraine tất cả số đạn dược trong kho dự trữ hiện có.

"Chúng tôi không có đạn dược ở Brussels. Chúng tôi không có kho đạn dược mà phải huy động kho dự trữ của quân đội châu Âu”. Josep Borrell - Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU)

Trước đó, tướng Valeriy Zaluzhny - Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine cũng thường xuyên chỉ ra các hạn chế về vũ khí và đạn dược của quân đội. Tuy nhiên ý kiến này bị quy kết là ông đang trốn tránh trách nhiệm đối với việc phòng thủ Avdiivka cũng như các cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Tổng Tư lệnh Zaluzhny sẽ bị thay thế?

Một ngày trước, tại Ukraine cũng xuất hiện những tranh cãi của các tướng lĩnh trên truyền thông nhằm tìm người phải chịu trách nhiệm cho những thất bại trong các cuộc phản công của quân đội. Trong một cuộc phỏng vấn với nhà khoa học chính trị Vadim Kiselev, Thiếu tướng Dmitry Marchenko bày tỏ quan điểm của mình về sự thất bại trong cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine. Theo tướng Marchenko, cá nhân Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine - Valery Zaluzhny là người có lỗi. Ông Marchenko kêu gọi cách chức Zaluzhny vì việc này.

Thiếu tướng Ukraine Dmitry Marchenko kêu gọi cách chức Tổng Tư lệnh Zaluzhny

Tướng Marchenko nói rõ rằng Zaluzhny từng yêu cầu cung cấp khá nhiều nguồn lực, cả xe tăng Abrams cũng như hệ thống tên lửa HIMARS và hiện đang là máy bay chiến đấu F-16, và dự kiến là cả các binh sĩ robot. Cũng theo Marchenko, Tổng thống Ukraine đã đi khắp thế giới để thu thập những vũ khí mà “vị chỉ huy vĩ đại” kia cần. Nhưng các cuộc phản công lại không đạt được kết quả như mong muốn. 

“Có thể chúng ta cần thay một vị tổng tư lệnh khác thì mọi việc mới kết thúc và khi đó sẽ có những bước đột phá trên chiến trường”. Tướng Marchenko chỉ trích Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ, một căn bệnh hô hấp bí ẩn chưa xác định đang lây lan trên các loại chó ở ít nhất 14 bang nước này.

Một chiếc xe buýt đã bị mất phanh và rơi khỏi vách đá ở tỉnh Antique, miền Trung Philippines khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây cho biết ông sẽ cho phép thăm dò dầu khí ở khu vực xung quanh sông Esequibo, mặc dù vùng lãnh thổ này đang tranh chấp với Guyana.

Ngày 6/12 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm và làm việc tới Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE nhằm củng cố quan hệ giữa hai nước cũng như phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế mà hai bên có thế mạnh.

Không chỉ giúp điều hoà khí hậu, đại dương còn đem lại nguồn thức ăn cho hàng tỷ người, hỗ trợ phúc lợi cho các cộng đồng ven biển và góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế. Do đó, làm thế nào để sử dụng, quản lý và bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên này là một yêu cầu cấp thiết.