Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng lĩnh án 10 năm tù

HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên phạt bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, mức án 10 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau 3 ngày làm việc và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng, và 12 bị cáo khác trong vụ án: Mua bán hóa đơn trái phép, Đưa và Nhận hối lộ, Trốn thuế.

HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Hữu Ca mức án 10 năm tù với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án. Ảnh: Ngọc Sơn/ Báo Pháp Luật.

12 bị cáo còn lại bị tòa tuyên án như sau:

Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (tội 1) và Đưa hối lộ (tội 2)

Trương Xuân Đước bị phạt 24 tháng tù cho tội 1 và 7 năm tù cho tội 2, tổng hình phạt là 9 năm tù.

Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước) bị phạt 18 tháng tù cho tội 1 và 3 năm tù cho tội 2, tổng hình phạt là 4 năm 6 tháng tù.

Nhận hối lộ

Nguyễn Đình Đương, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải (thành phố Hải Phòng), bị phạt 6 năm 6 tháng tù.

Đỗ Thanh Hoài, cựu công chức Chi cục Thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng), bị phạt 4 năm 6 tháng tù.

Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Đặng Khắc Thành (sinh năm 1971, lao động tự do), bị phạt 18 tháng tù.

Hà Thị Bích Nhàn (sinh năm 1975, lao động tự do), bị phạt 15 tháng tù.

Với 6 bị cáo phạm tội Trốn thuế, không bị áp dụng hình phạt tù, chỉ phạt hành chính. Cụ thể bị cáo Đỗ Thị Đua bị phạt 2,5 tỷ đồng; Hà Thị Trang bị phạt 1,5 tỷ đồng; Vũ Ngọc Tú bị phạt 1,2 tỷ đồng;

Chu Thị Thu Hiền bị phạt 800 triệu đồng; Nguyễn Hiền Tài bị phạt 350 triệu đồng; Ngô Văn Tuyên bị phạt 300 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Ngọc Sơn/ Báo Pháp Luật.

Theo đánh giá của HĐXX, vụ án này là điển hình cho lợi ích nhóm, nhóm lợi ích; có sự cấu kết, thông đồng giữa doanh nghiệp và người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, vì lợi ích vật chất mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, phải xử phạt nghiêm đối với các bị cáo.

Đối với cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Hữu Ca là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân được pháp luật bảo hộ, gây ảnh hưởng xấu cho dư luận.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, tại Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, các bị cáo Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh đã quản lý điều hành 26 công ty để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, nhằm chiếm lời bất chính.

Kết quả điều tra xác định, số lượng hóa đơn vợ chồng Đước mua bán trái phép là hơn 15.674 hóa đơn, thu lời bất chính hơn 41 tỷ đồng.

Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa hối lộ Nguyễn Đình Đương, Đỗ Thanh Hoài số tiền 362 triệu đồng, để được tạo điều kiện thành lập công ty mua bán trái phép hóa đơn.

Để che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh trách nhiệm hình sự, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã đưa cho Đỗ Hữu Ca 35 tỷ đồng để nhờ Ca chạy tội.

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước không bị xử lý hình sự về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được.

Cũng trong vụ án, các bị cáo Đặng Khắc Thành, Hà Thị Bích Nhàn, đã làm trung gian mua bán hóa đơn trái phép của vợ chồng Đước, sau đó bán lại cho người khác với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mê Linh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Thị Hằng (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Gần đây, nhiều người dân bị đối tượng giả danh công an thành phố Hà Nội gọi điện hướng dẫn cài đặt một số phần mềm dịch vụ công giả mạo, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố về việc xử lý vi phạm khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khu vực giáp ranh huyện Ba Vì, Hà Nội.

Mới đây, hình ảnh một đoàn xe đạp khoảng 20 chiếc bất chấp nguy hiểm, chia thành từng nhóm nhỏ, lấn vào làn ô tô trên đường quốc lộ khi đi qua địa phận Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chiều tối 19/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, khiến tuyến đường này bị ùn tắc cả hai chiều khoảng 5km trong nhiều giờ.

Để bảo vệ hành lang đê điề khi mùa mưa bão đã cận kề, lực lượng Thanh tra giao thông thành phố đã triển khai kế hoạch, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ở các tuyến giao thông trên đê. Trong đó, đặc biệt xử lý mạnh các vi phạm về tải trọng, quá khổ, quá tải.