Đưa ẩm thực Hà Nội thành sản phẩm du lịch đặc sắc

Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế trong cách chế biến, thưởng thức. Nhiều món ăn được các trang du lịch nước ngoài vinh danh, đưa vào cẩm nang du lịch cho du khách khi đến Hà Nội. Việc nâng tầm giá trị ẩm thực, xây dựng thành sản phẩm du lịch đặc sắc đang được Hà Nội quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nằm đối diện Đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở Thìn bờ Hồ đã có tuổi đời gần 70 năm. Trải qua thăng trầm của thời gian, thương hiệu phở này đã đi vào thói quen của nhiều người Hà Nội không chỉ bởi hương vị nước dùng với mùi thơm cay nhẹ của gừng tươi, thịt bò mềm thơm, bánh phở dẻo mềm mà còn bởi sự tâm huyết của thế hệ con - cháu nhà cụ Thìn. Quán phở cũng thu hút lượng lớn du khách nước ngoài tìm đến khi có dịp ghé thăm Hà Nội.

Anh Bùi Chí Thành, chủ quán phở Thìn bờ Hồ (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, hương vị của phở Hà Nội thuần của bò thôi nhưng anh sẽ phải có cách chế biến để nó không bị vị gây mà gia vị chủ yếu gia giảm là gừng, làm cho người ta thấy vị thanh, nhẹ nhàng. Khách đến quán có nhiều người châu Âu, Đông Nam Á và rất nhiều như khách Trung Quốc, Malaysia, Indonesia.

Chị Helen Phạm, Việt kiều Pháp chia sẻ: Trong các món ăn ở Hà Nội, tôi thấy phở là ngon nhất. Tôi rất yêu thích ẩm thực của Thủ đô. Tôi thích bún chả, bún riêu, bún ốc, bánh cuốn… các món ăn đều rất thơm ngon, hấp dẫn.

Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội.

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội là nhắc đến những món ăn mang đặc trưng như: nem cuốn, bánh tôm Hồ Tây, bánh cuốn Thanh Trì. Đặc biệt, khu vực phố cổ Hà Nội vẫn còn lưu giữ những tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội xưa, với vô vàn món ngon, thu hút khách quốc tế.

Trong số những thức quà của người Hà Nội không thể thiếu món nộm bò khô. Từ những nguyên liệu quen thuộc như đu đủ, cà rốt bào, bò khô, gan rán, lạc rang; món nộm bò khô gây ấn tượng với nước chan vị hơi ngọt, ăn với nộm hay bánh bột lọc đều rất hợp, ngon miệng.

Để khai thác, phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực trở thành thế mạnh của du lịch Thủ đô, Sở Du lịch Hà Nội đang có kế hoạch xây dựng bản đồ Food tour (du lịch ẩm thực) để du khách có thể tự mình khám phá, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá hệ thống nhà hàng được gắn sao Michelin và những nhà hàng, quán ăn uy tín khác của Thủ đô trong các sự kiện xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều công ty du lịch đã tổ chức các tour du lịch ẩm thực quanh Hà Nội, bước đầu tạo được ấn tượng tốt với du khách.

"Ẩm thực của Hà Nội chúng ta có rất nhiều điểm có thể khai thác được. Bản thân chúng tôi cũng đang khai thác sản phẩm “Street Food” cho khách quốc tế khi vào Việt Nam, trải nghiệm theo tính chiều sâu. Những tour thức ăn đường phố, chỉ nửa ngày, nay chỗ này ăn bún chả, chỗ kia ăn chè bốn mùa, bánh rán. Du khách phản hồi rất tốt, trầm trồ khen về ẩm thực Hà Nội. Tôi cố gắng phát triển sản phẩm Street Food cho du khách, ghi vào bản đồ ẩm thực thế giới những món ngon du khách không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội".

Ông Lê Hồng Thái, Giám đốc Công ty Lữ hành Honoi Tourist

Ẩm thực Hà Nội được coi như một di sản và là niềm tự hào của người Hà Nội từ bao đời nay. Việc xây dựng ẩm thực thành một sản phẩm du lịch đặc trưng, mang dấu ấn Hà Nội không chỉ dừng lại ở kế hoạch, chủ trương mà điều quan trọng cần sự đầu tư bài bản, đúng tầm với sự vào cuộc của cả hệ thống. Có như vậy, tiềm năng văn hóa ẩm thực Hà Nội mới được khai thác và phát huy tốt cho hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh Hà Nội đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vẫn là những nguyên liệu từ xưa đến nay như bột gạo, đậu xanh, đường, thêm chút vừng … những chiếc bánh rán nhỏ nhắn, vàng ruộm vẫn được nhiều người yêu thích bao năm nay.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Buổi sáng, nhiều người không có thời gian để chuẩn bị đồ ăn tại nhà nên thường mua đồ ăn sẵn. Bên cạnh các món ăn quen thuộc như: xôi, phở, bún, bánh mì,… bánh bao cũng là lựa chọn cho bữa sáng của nhiều người Hà Nội nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi và dân dã.

Làng nghề xôi Phú Thượng từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống. Rất nhiều loại xôi mang thương hiệu làng Phú Thượng đã trở thành đặc sản ẩm thực của Thủ đô được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích. Cứ mỗi sáng, hàng trăm chiếc ô tô chở xôi từ Phú Thượng tỏa đi khắp phố làm nên một thức quà sáng ngon miệng, mang đậm hương sắc ẩm thực Hà Thành.

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas mới đây đã đăng bài viết Top 100 sandwiches in the World (Top 100 món bánh sandwich ngon nhất thế giới), trong đó bánh mì Việt Nam xếp ở vị trí đầu tiên.