Israel và Hamas nổ súng ngay khi lệnh ngừng bắn hết hạn

Israel đã nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa hai bên kết thúc vào lúc 12 giờ trưa ngày 1/12 (theo giờ Hà Nội) mà không bên nào công bố thoả thuận gia hạn.

Trong một tuyên bố đưa ra sáng ngày 1/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố rằng “Hamas đã vi phạm lệnh ngừng bắn tạm thời, đã bắn rocket về phía lãnh thổ Israel” và “IDF đã nối lại cuộc chiến chống Hamas ở Dải Gaza”. Quân đội Israel cũng thông báo rằng họ đang tiến hành không kích các mục tiêu của Hamas ở Gaza.

Theo đài Al Jazeera, Dải Gaza bị không kích và pháo kích dữ dội. Đến nay, đã có hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc tấn công mới nhất của Israel. Các nhân chứng ở thành phố Gaza cho biết các cuộc đụng độ ác liệt đang xảy ra giữa các tay súng Palestine và quân đội Israel. Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho rằng, Hamas đã vi phạm khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn vì tổ chức này “không đáp ứng nghĩa vụ thả tất cả các con tin là phụ nữ”. Trong khi đó, Hamas nói rằng Israel đã từ chối lời đề nghị thả thêm tù nhân. Trong thời gian ngừng bắn trước đó, Hamas đã thả hơn 100 con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài, còn Israel đã trả tự do cho khoảng 240 tù nhân Palestine./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.