Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ nức danh Bắc Bộ

Làng Ngọ xưa là Phường Ngọ, một làng nghề khảm trai truyền thống lâu đời. Theo truyền thuyết và thần phả đình làng Chuôn Ngọ thì nghề khảm trai có ở Chuyên Mỹ từ rất sớm, khoảng thế kỷ XI - XIII.

Khảm trai là một kỹ thuật khó trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp mà không phải người thợ nào cũng có thể thực hiện được. Thế nhưng ở một ngôi làng ven đô Hà Nội, hàng ngày vẫn có những người thợ từ già đến trẻ say sưa với nghề khảm trai để cho ra đời những tác phẩm độc đáo ít nơi nào sánh kịp.

Nét nổi bật của sản phẩm khảm trai Chuôn Ngọ là những mảnh trai không vỡ, luôn phẳng, đục gắn xuống gỗ rất khít. Việc lựa chọn vỏ trai, vỏ ốc, hay vỏ hến cho phù hợp với sản phẩm sắp làm ra cũng là một khâu rất quan trọng. Vỏ trai có nhiều loại: trai cánh mảnh nhỏ, sẫm màu; trai thịt trắng, vỏ mình dầy; trai Nông Cống (Thanh Hóa) có nhiều vân. Ốc biển phải là ốc xà cừ, có nhiều ở vùng biển Quy Nhơn, Quảng Nam - Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… Ngoài ra, còn có một thứ vỏ trai đặc biệt gọi là Cửu Khổng (vì có 9 lỗ vỏ ở phía mép vỏ), có vân màu sắc phong phú hơn mầu cầu vồng. Muốn làm hàng mặt nổi như núi non, cánh phượng, cánh công, phải tìm bằng được Cửu Khổng.

Âm thanh quen thuộc của tiếng cưa, tiếng đục, tiếng  mài..  này đã gắn bó với những người thợ làng nghề khàm trai Chuôn Ngọ suốt từ nhiều đời nay.

Từ những chiếc vỏ ốc, vỏ trai có trong tự nhiên, những nghệ nhân của làng phải kỳ công qua nhiều công đoạn phức tạp mới tạo tác được nên những bức khảm trai như ý. 

Những người thợ ở làng khảm trai Chuôn Ngọ lúc nào cũng bận rộn vì có nhiều việc phải làm, làm qua nhiều công đoạn để cho ra một tác phầm. 

Dù nhu cầu dùng đồ mỹ nghệ cao cấp không còn dồi dào như xưa, nhưng với mong muốn có được những sản phẩm tinh xảo trong ngôi nhà của mình, nhiều khách hàng vẫn lặn lội đến tận đây để đặt những bức tranh hoặc đồ nội thất khảm trai, đủ cho thấy sức hấp dẫn của sản phẩm được làm thủ công vô cùng độc đáo này. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.

Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.