Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ nức danh Bắc Bộ

Làng Ngọ xưa là Phường Ngọ, một làng nghề khảm trai truyền thống lâu đời. Theo truyền thuyết và thần phả đình làng Chuôn Ngọ thì nghề khảm trai có ở Chuyên Mỹ từ rất sớm, khoảng thế kỷ XI - XIII.

Khảm trai là một kỹ thuật khó trong chế tác đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp mà không phải người thợ nào cũng có thể thực hiện được. Thế nhưng ở một ngôi làng ven đô Hà Nội, hàng ngày vẫn có những người thợ từ già đến trẻ say sưa với nghề khảm trai để cho ra đời những tác phẩm độc đáo ít nơi nào sánh kịp.

Nét nổi bật của sản phẩm khảm trai Chuôn Ngọ là những mảnh trai không vỡ, luôn phẳng, đục gắn xuống gỗ rất khít. Việc lựa chọn vỏ trai, vỏ ốc, hay vỏ hến cho phù hợp với sản phẩm sắp làm ra cũng là một khâu rất quan trọng. Vỏ trai có nhiều loại: trai cánh mảnh nhỏ, sẫm màu; trai thịt trắng, vỏ mình dầy; trai Nông Cống (Thanh Hóa) có nhiều vân. Ốc biển phải là ốc xà cừ, có nhiều ở vùng biển Quy Nhơn, Quảng Nam - Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… Ngoài ra, còn có một thứ vỏ trai đặc biệt gọi là Cửu Khổng (vì có 9 lỗ vỏ ở phía mép vỏ), có vân màu sắc phong phú hơn mầu cầu vồng. Muốn làm hàng mặt nổi như núi non, cánh phượng, cánh công, phải tìm bằng được Cửu Khổng.

Âm thanh quen thuộc của tiếng cưa, tiếng đục, tiếng  mài..  này đã gắn bó với những người thợ làng nghề khàm trai Chuôn Ngọ suốt từ nhiều đời nay.

Từ những chiếc vỏ ốc, vỏ trai có trong tự nhiên, những nghệ nhân của làng phải kỳ công qua nhiều công đoạn phức tạp mới tạo tác được nên những bức khảm trai như ý. 

Những người thợ ở làng khảm trai Chuôn Ngọ lúc nào cũng bận rộn vì có nhiều việc phải làm, làm qua nhiều công đoạn để cho ra một tác phầm. 

Dù nhu cầu dùng đồ mỹ nghệ cao cấp không còn dồi dào như xưa, nhưng với mong muốn có được những sản phẩm tinh xảo trong ngôi nhà của mình, nhiều khách hàng vẫn lặn lội đến tận đây để đặt những bức tranh hoặc đồ nội thất khảm trai, đủ cho thấy sức hấp dẫn của sản phẩm được làm thủ công vô cùng độc đáo này. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại lễ trao giải của Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) diễn ra tại Dubai, đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Thủ đô Hà Nội cũng được vinh danh là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023".

Khi gió đông tràn về khắp các con đường, ngõ phố của Hà Nội, cũng là lúc mọi người đều muốn trở về nhà thật nhanh sau một ngày dài để tận hưởng không khí ấm cúng, yên tĩnh. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người sống ở Hà Nội, trong đó có không ít người cao tuổi vẫn luôn duy trì sở thích bơi trong các bể bơi vào mùa đông, bởi đây được xem là 'liều thuốc bổ' để tăng cường sức khỏe vào.

Gần đây thôn Đại Tự thuộc xã Kim Chung huyện Hoài Đức, trở nên sạch sẽ và đẹp mắt , bởi có sự quan tâm và gìn giữ cảnh quan môi trường sống, tôn tạo di tích văn hóa gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa của cư dân. Nên nhiều địa điểm công cộng ở đây, như một không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo, thuần khiết nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho một vùng quê.

Là một trong những con phố cổ của đất Hà Thành, xưa kia không biết phố Hàng Bồ bán gì, nhưng ngày nay, con phố nhỏ này trở thành 'thế giới' của đồ phụ kiện.

Với một đô thị phát triển như Hà Nội, những tòa nhà cao tầng mọc lên đòi hỏi các loại hình dịch vụ đi theo, trong đó có lau kính. Tưởng chừng là một công việc đơn giản, nhưng lau kính cho các tòa nhà cao hàng trăm mét không hề đơn giản. Công việc này không chỉ đòi hỏi sức khỏe, mà còn cần có những kỹ năng đặc biệt và tính kỷ luật, phối hợp rất cao.