Nga đánh mạnh ở Kharkov, sắp chiếm Volchansk

Tình hình ở mặt trận Kharkov đang rất nóng. Quân Nga có những bước tiến đáng kể khi kiểm soát thêm nhiều khu vực của Volchansk, đô thị tiền tiêu ở tỉnh Kharkov.

Volchansk đã thất thủ một phần

Kênh Military Summary đưa tin, trên mặt trận Kharkov, Nga đã có bước tiến đáng kể vào Volchansk, khiến hệ thống phòng thủ của Ukraine ở khu vực này gần như sụp đổ.

Phát biểu với hãng tin TASS, ông Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại Kharkov cho biết: “Ukraina đang kháng cự cả trong thành phố và trên các đường tiếp cận Volchansk từ phía Đông. Nhưng phần phía Tây, phần phía Bắc của Volchansk đã do quân đội Nga kiểm soát”.

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho một cuộc tấn công vào Lyptsi, nơi lực lượng Moscow cũng đã giành được thêm nhiều lãnh thổ.

Một xe bọc thép của Ukraine phòng thủ tại Volchansk - Ảnh: RBC.

Tại mặt trận Đông Bắc, từ trục Kharkov, quân đội Nga nắm toàn quyền kiểm soát làng Zelene, tiến đến vùng ngoại ô Hlyboke cũng như Lukyantsi.

Trong khi đó, từ trục Chuhuiv, họ tiếp tục kiểm soát các ngọn đồi nhìn ra thung lũng Vovcha, tiến vào các tòa nhà đầu tiên của Volchansk nơi các nhà máy sản xuất bơ và thịt - vốn có các lực lượng Ukraine đóng quân - đã thất thủ.

Các mũi tấn công hiện đã chập vào nhau trên khắp dải biên giới dài chừng 60 km, Nga thực sự đang hình thành một vùng đệm an ninh.

Trên hướng Kharkov, nơi quân đội Nga tiếp tục hoạt động tấn công, đẩy các vị trí của đối phương ngày càng xa Belgorod cũng như toàn bộ khu vực biên giới, lực lượng Ukraine tiếp tục mất thêm lãnh thổ.

Lực lượng Moscow đang tấn công các vị trí phòng thủ của Ukraine từ Sereda. Nếu phát triển thành công theo hướng này, họ có khả năng tiếp cận dọc theo bờ sông Murom đến làng Vesely.

Các mũi tấn công của Nga ào ạt tiến đánh Kharkov ngày 14/5 - Ảnh: Military Summary.

Tại đây có một tuyến đường quan trọng để cung cấp hậu cần cho lực lượng Kiev trong khu vực Volchansk cũng như Liptsov. Một khi tuyến đường này bị cắt đứt, lực lượng Ukraine sẽ bị chia thành hai phần, dẫn tới việc mất cơ hội hoạt động như một mặt trận thống nhất.

Theo hướng Slobozhansky, quân Nga đang tiến vào một số khu vực, giao tranh đã diễn ra trong khu công nghiệp Volchansk, cũng như trong các tòa nhà nhiều tầng ở ngoại ô phía Đông thành phố. Tại khu vực Hlyboke, giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra trên các tuyến đường tiếp cận Lyptsi.

Blogger quân sự Yury Podolyaka cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine nhận ra rằng họ không thể giữ được phần phía Bắc của Volchansk nữa và đã quyết định rời khỏi vị trí sau đợt pháo kích đầu tiên.

Ông Podolyaka tin rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cố gắng ngăn chặn quân Nga ở ngã ba sông Volchya. Ngược lại, quân đội Nga cần nhanh chóng vượt qua tuyến phòng thủ này và tăng cường sức mạnh ở bờ phía Nam như vậy, họ cũng sẽ có cơ hội tiến tới làng Bely Kolodez.

Ông Podolyaka cho biết: “Trung tâm hậu cần quan trọng nhất của lực lượng vũ trang Ukraine nằm ở phía Nam Volchansk, đây cũng là trọng điểm của hậu phương của Kupyansk”.

Kiev xây dựng cấp tốc công trình phòng thủ ở Kharkov

Trong nỗ lực gần như tuyệt vọng để bảo vệ Kharkov, Ukraine đang cấp tốc xây dựng thêm các công trình phòng thủ với hy vọng ngăn bước tiến như vũ bão của quân Nga. Người đứng đầu Cơ quan Quân sự khu vực Kharkov - Oleg Sinegubov đã báo cáo về việc xây dựng công sự trong khu vực đang được chuẩn bị.

Người đứng đầu Cơ quan Quân sự khu vực Kharkov - Oleg Sinegubov.

Ông Sinegubov tuyên bố: "Về việc củng cố vùng Kharkov, tôi đã chỉ đạo cấp phó có liên quan tập hợp tất cả những người tham gia vào quá trình xây dựng công sự. Mỗi nhà thầu sẽ báo cáo về công việc đã hoàn thành tại cuộc họp".

Ông Sinegubov hứa sẽ công bố với giới truyền thông về kết quả trong một cuộc họp báo, nơi đại diện truyền thông có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào mà công chúng quan tâm.

Trong khi đó, để đáp trả việc Nga tấn công một số mục tiêu cả ở khu vực tiền tuyến lẫn hậu phương, Ukraine đã tấn công bằng tên lửa ATACMS vào Krasnodon ở Lugansk, đồng thời tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới của vùng Belgorod và Kursk.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Kiev để trấn an đồng minh

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Kiev bằng tàu hỏa vào sáng 14/5. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Mỹ tới Kiev kể từ khi Quốc hội nước này thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine vào tháng trước.

Mục đích của chuyến thăm không được thông báo trước của Ngoại trưởng Blinken được cho là nhằm trấn an Ukraine rằng họ vẫn có sự hỗ trợ của Mỹ trong bối cảnh Nga đang tấn công quy mô lớn vào Kharkov.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Kiev, ngày 14/5.
Ảnh: AFP.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói: "Sứ mệnh của Ngoại trưởng ở đây là nói rằng sự hỗ trợ bổ sung của chúng tôi sẽ được cung cấp theo cách giúp tăng cường khả năng phòng thủ của họ (và) cho phép họ ngày càng giành được thế chủ động trên chiến trường".

Lựu pháo, tên lửa tầm xa và tên lửa phòng không được Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào ngày 24/4 đã đến tay lực lượng Kiev, quan chức này cho biết và nhấn mạnh, ông Blinken sẽ trấn an Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Theo AP, Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Ngoại trưởng Blinken vì sự trợ giúp của Mỹ - nhưng nói thêm rằng mong muốn nhận được nhiều hơn thế, bao gồm cả hai hệ thống phòng không Patriot cần khẩn cấp để bảo vệ Kharkov.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quân đội Mỹ cho biết, phiến quân Houthi vừa tấn công một tàu chở dầu treo cờ Panama ngoài khơi bờ Biển Đỏ của Yemen bằng một tên lửa chống hạm.

Quân đội Nga đang nhanh chóng chiếm thêm các vị trí ở khu vực Kharkov, cắt đứt các trung tâm hậu cần của đối phương. Tình hình khiến Ukraine buộc phải tính đến việc đưa quân dự bị tới điểm nóng sắp thất thủ này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này ngày 17/5 đã đánh chặn được hơn 100 phương tiện bay không người lái và tên lửa của Ukraine, trong đó nhiều nhất là tại bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát 2 khu định cư ở tỉnh Kharkov và một khu định cư ở tỉnh Zaporizhzhia trong “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Tổng thống Nga khẳng định Nga sẽ không bị áp lực ngoại giao cũng như không thể bị đánh bại trên chiến trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm giữ thành phố Kharkov của Ukraine, nằm gần biên giới Nga. Lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu đáng chú ý tại khu vực trong những ngày gần đây.