Nga đưa tên lửa siêu thanh Avangard vào bệ phóng

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga phát sóng hình ảnh cho thấy lực lượng tên lửa của nước này đã đưa hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào một bệ phóng ở miền Nam nước Nga.

Tổng thống Vladimir Putin đã công bố tên lửa siêu thanh Avangard vào năm 2018, nói rằng đây là phản ứng trước việc Mỹ phát triển thế hệ vũ khí mới. Avangard có khả năng bay với tốc độ gấp 27 lần âm thanh và không thể bị đánh chặn. Loại vũ khí này được Moscow đánh giá là hoàn toàn bất khả xâm phạm trước bất kỳ vũ khí phòng không và tên lửa nào. Nga và Mỹ, cho đến nay là các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, đều bày tỏ tiếc nuối về sự tan rã liên tục của các hiệp ước kiểm soát vũ khí nhằm làm chậm cuộc chạy đua vũ trang trong Chiến tranh Lạnh và giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang phát triển hàng loạt hệ thống vũ khí mới, trong đó có cả các tên lửa siêu thanh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hãng tin CNN dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, giai đoạn hiện nay trong chiến dịch trên bộ của Israel nhằm vào khu vực phía nam của dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần và nhiều khả năng sẽ kết thúc vào tháng 1, trước khi Israel chuyển chiến dịch này sang một giai đoạn mới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Dải Gaza sẽ phải được phi quân sự hóa sau cuộc xung đột với Hamas.

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Đây là lực lượng tuyên bố ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ngay từ ngày bùng nổ xung đột Israel – Hamas.

Ngày 4/12, quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội khu vực phía Nam Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức Nga cho biết trong đêm qua và sáng nay, lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga.