Nga phá vỡ tuyến phòng thủ Kharkov, kiểm soát thêm 160 km2

Quân đội Nga đã phá vỡ tuyến phòng thủ của Ukraine ở Kharkov, kiểm soát được khu vực với diện tích khoảng 160 km2 sau 3 ngày tấn công.

Phá vỡ tuyến phòng thủ ở Kharkov, tràn vào Volchansk

Theo kênh Readovka, quân đội Nga đang tiến vào Volchansk sau khi phá vỡ thành công tuyến phòng thủ của Ukraine ở Kharkov. Ước tính, sau 3 ngày tấn công, lực lượng Moscow đã kiểm soát được khu vực với diện tích khoảng 160 km2.

Một binh sĩ Ukraine bị thương gần Vovchansk (Kharkov). Ảnh: Reuters.

Nhóm lực lượng phía Bắc của Nga bắt đầu tấn công vào chuỗi công sự Ukraine và đột phá tới Volchansk từ phía Bắc. Các sĩ quan quân đội Nga cho biết, máy bay liên tục ném bom chi viện, xe tăng T-90 và T-80 cũng tham gia tấn công mãnh liệt giúp cho bộ binh Nga thuận lợi tiến vào thành phố.

Một khẩu pháo phản lực của Nga đang khai hỏa nhằm vào phòng tuyến phía Đông của Ukraine. Ảnh: TASS

Sau những trận chiến khốc liệt ở các khu vực phía Bắc thành phố, nhiều binh sĩ Ukraine bị bắt làm tù binh, 125 lính biên phòng Ukraine đã giương cờ trắng xin hàng ở biên giới Kharkov, họ từ chối khai hỏa, không bắn bất cứ phát súng nào vào quân đội Nga đang tiến lên.

Nga tấn công dữ dội ở phía Tây Bắc Liptsy

Lực lượng Moscow ở phía Bắc vùng Kharkov đang tiến hành các hoạt động tấn công ở phía Tây Bắc làng Liptsy.

Quân đội Nga đang tiến hành tấn công bằng các nhóm xung kích ở phía Tây Bắc Liptsy, đồng thời đang cố gắng tiến vào các khu vực tách biệt ở phía Bắc Liptsy và đạt được một số thành công.

Trung tá Nazar Voloshin - Đại diện nhóm lực lượng Khortitsa (phía Đông) của quân đội Ukraine.

Ngoài ra, theo ông Voloshin, một quyết định đã được đưa ra nhằm tăng cường sức mạnh cho các đơn vị chiến đấu của Ukraine trong khu vực. Tuy nhiên, sĩ quan này không nói rõ quyết định đó là gì.

Bên cạnh đó, ông không xác nhận thông tin về việc quân đội Nga giành quyền kiểm soát 6 khu định cư ở phía Bắc vùng Kharkov như kênh phân tích Deep State đã đưa tin trước đó.

Sự sụp đổ hệ thống ở phía Tây Avdiivka khiến Ukraine lâm nguy 

Sau khi chiếm trung tâm cứ điểm phòng ngự Ocheretine ở phía Tây Bắc thành phố Avdiivka, quân đội Nga nhanh chóng mở rộng lợi thế ra khu vực xung quanh và chiếm được nhiều ngôi làng, bao gồm Novobakhmutivka, Soloviove Kramyk, Novokalinov và Arkhanhel's'ke, tạo ra sự sụp đổ liên hoàn.

Quân đội Ukraine với hệ thống phòng thủ yếu kém tại phía Tây Avdiivka, đã đánh mất thế trận phòng ngự trước các Sư đoàn 27 và 30 của Nga.

Ở trận đánh này, quân Nga đã thể hiện sức mạnh và khả năng tổ chức tuyệt vời, khi mạo hiểm tổ chức mũi thọc sâu tới 8 km và chiếm Ocheretine, nơi có địa hình cao hơn các khu vực xung quanh. Sau đó quân Nga phát huy lợi thế, nhanh chóng tận dụng thời cơ để chiếm làng Novokalinov, nơi nằm kẹp giữa gọng kìm bao vây của quân Nga giữa Ocheretine và Novobakhmutivka.

Sự đột phá này của Nga đã khiến quân đội Ukraine rơi vào tình thế mất đi các vị trí then chốt, khiến hệ thống phòng thủ của Kiev ngày càng suy yếu, khó có thể chống trả hiệu quả các cuộc tấn công của đối phương.

Nhiều binh sĩ Ukraine đã ra hàng trước sức tấn công mãnh liệt của Nga.

Sau khi chiếm Novokalinov, quân Nga bằng các chiến thuật táo bạo đã nhanh chóng chiếm tiếp làng Kramik, một ngôi làng nằm kề ở phía Bắc làng Novokalinov và có tầm quan trọng chiến thuật.

Việc Kramik thất thủ đe dọa trực tiếp đến sự ổn định của các tuyến phòng ngự của Ukraine ở phía Bắc Ocheretine.

Việc mất tiếp ngôi làng Kramik càng khiến khó khăn của Ukraine tại khu vực này trở nên trầm trọng hơn.

Thất bại tiếp theo của Ukraine là ở làng Arkhanhel's'ke, ngôi làng nằm ở phía Bắc Ocheretine. Nếu chiếm được làng Arkhanhel's'ke, quân Nga sẽ mở rộng khu vực an toàn tại đầu cầu Ocheretine. Đây cũng là ngôi làng có diện tích tương đối lớn ở Tây Bắc thành phố Avdiivka.

Sau khi chiếm Arkhanhel's'ke, quân Nga đang củng cố trên các trận địa đã chiếm trước đó.

Sau khi chiếm Arkhanhel's'ke, quân Nga đang củng cố trên các trận địa đã chiếm trước đó, tiếp tục dọn sạch khu vực phía Tây của khu làng. Họ không gặp phải bất kỳ cuộc phản công nào của quân Ukraine trong ngày qua.

Việc Ocheretine thất thủ và sau đó liên tiếp để các làng xung quanh Ocheretine rơi vào tay Nga đã làm tăng thêm những thách thức mà Ukraine phải đối mặt. Đặc biệt là việc mất Arkhanhel's'ke buộc chỉ huy quân đội Ukraine phải điều chỉnh lại chiến lược, với hy vọng có thể cầm cự trước đà tấn công ngày càng gia tăng của Nga.

Ngoài chiến thắng ở khu vực phía Bắc và phía Đông Ocheretine, Nga còn đạt được những bước tiến quan trọng ở khu vực phía Nam cứ điểm này. Sau sự rút lui có thể đoán trước khỏi làng Novobakhmutivka và Soloviove, quân Ukraine phải tiếp tục rút khỏi làng Berdychi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quân đội Mỹ cho biết, phiến quân Houthi vừa tấn công một tàu chở dầu treo cờ Panama ngoài khơi bờ Biển Đỏ của Yemen bằng một tên lửa chống hạm.

Quân đội Nga đang nhanh chóng chiếm thêm các vị trí ở khu vực Kharkov, cắt đứt các trung tâm hậu cần của đối phương. Tình hình khiến Ukraine buộc phải tính đến việc đưa quân dự bị tới điểm nóng sắp thất thủ này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này ngày 17/5 đã đánh chặn được hơn 100 phương tiện bay không người lái và tên lửa của Ukraine, trong đó nhiều nhất là tại bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát 2 khu định cư ở tỉnh Kharkov và một khu định cư ở tỉnh Zaporizhzhia trong “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Tổng thống Nga khẳng định Nga sẽ không bị áp lực ngoại giao cũng như không thể bị đánh bại trên chiến trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm giữ thành phố Kharkov của Ukraine, nằm gần biên giới Nga. Lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu đáng chú ý tại khu vực trong những ngày gần đây.