Nga sử dụng bom FAB-1500, quyết bẻ gẫy phòng tuyến nam Avdiivka

Sau khi phòng tuyến phía bắc Avdiivka thất thủ, vào rạng sáng nay một số vị trí xung yếu tại phía nam thành phố này cũng đã rơi vào quyền kiểm soát của quân đội Nga. Sườn phòng thủ phía nam đang đứng trước nguy cơ bị bẻ gẫy trong những cuộc tấn công tới khi Nga sử dụng bom thông minh FAB-1500. Giao tranh trong nội đô thành phố Avdiivka chắc chắn sẽ nổ ra trong những ngày tới.

 

Bốn lý do khiến Ukraine quyết tâm cố thủ ở thành trì chiến lược Avdiivka

Một nguồn tin tình báo Nga cho biết, Ukraine đã có kế hoạch chuyển quân tại Avdiivka và tháo dỡ một số hệ thống vũ khí khí tài do phương Tây viện trợ. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng bộ chỉ huy Ukraine sẽ tiếp tục cố thủ ở thành phố này, vì việc rời bỏ sẽ gây ra một số hậu quả tiêu cực cho lực lượng vũ trang Ukraine

- Thứ nhất: như một chuyên gia quân sự Ukraine đã nói, nếu Avdiivka thất thủ, Ukraine sẽ không thể “cầm dao kề cổ thành phố Donetsk” cũng như Makeevka và Yasinovataya nằm gần đó. Các cuộc tập kích bằng pháo binh, súng cối và tên lửa từ Avdiivka sẽ không thể giáng xuống khu vực do Nga kiểm soát ở Donetsk như trong những tháng vừa qua nữa.

Từ thành trì Avdiivka, Ukraine có thể tiến hành pháo kích vào các khu vực do Nga kiểm soát tại Donetsk, Makeevka và Yasinovataya

 - Thứ hai: Nếu mất Avdiivka, Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông, tạo điều kiện cho các trung tâm vận tải hậu cần gần Donetsk dễ dàng vận chuyển các đơn vị chiến đấu, vũ khí, khí tài, nhiên liệu từ phía nam ra phía bắc và ngược lại.

- Thứ ba: lực lượng phòng thủ Ukraine ở Cộng hoà Donetsk sẽ bị xoá sổ, vì Avdiivka là pháo đài mạnh nhất được ví là lá chắn ngăn quân Nga tiến về các khu vực Pokrovsk, Krasnoarmeysk, Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk...

Giao tranh liên tiếp ở các phòng tuyến bao quanh thành phố Avdiivka khiến mặt trận này trở thành điểm nóng nhất cuộc xung đột Nga - Ukraine trong tuần qua.

- Thứ tư: đây sẽ là thất bại nghiêm trọng về danh dự và chính trị đối với toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine và cá nhân tổng thống Zelensky. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm sự hỗ trợ từ phương Tây,  giảm niềm tin của người dân Ukraine và có nguy cơ khiến Zelensky mất ghế vào cuộc bầu cử sắp tới.

Phòng tuyến phía nam Avdiivka còn trụ được bao lâu nữa?

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị chiến đấu của Cộng hoà Donetsk đã chọc thủng phòng tuyến của quân Ukraine ở phía bắc thành phố Avdiivka vào ngày 16/11.

Nằm trong phạm vi trung tâm thành phố ở phía nam, lực lượng vũ trang Ukraine đã để mất các điểm xung yếu phòng thủ vào tay quân Cộng hoà Donetsk tại khu vực cửa ngõ ngõ Yasinovatsky. Điều này dẫn đến một thực tế là các cuộc giao tranh trong khu vực đô thị trung tâm Avdiivka sẽ diễn ra trong những ngày tới. Nga cũng đang khống chế phía đông Avdiivka tạo thế gọng kìm để siết chặt vòng vây thành phố.

Ukraine đang mất nhiều vị trí phòng thủ xung yếu tại phòng tuyến phía nam thành phố Avdiivka vào tay quân đội Nga.

Ở phía bắc, quân Nga cũng đã kiểm soát khu vực Stepnoye (Stepovoe) sau khi các binh sĩ Ukraine rút lui. Theo kế hoạch, từ cứ điểm này, quân Nga sẽ di chuyển về phía nam với các mục tiêu tấn công tiếp theo là Semenovka và Orlovka. Đây là trận địa pháo binh của Ukraine liên tục khai hoả để bắn phá thành phố Donetsk. Các mũi tấn công từ phía nam cũng đang được triển khai từ cứ điểm Vodyanoye và Opytnoye lên phía bắc với mục tiêu là các ngôi làng Severnoye và Tonenkoye.

Nếu trong ngày hôm nay, các mục tiêu này hoàn thành, tất cả các tuyến giao thông bao gồm cả con đường chính xuyên qua Lastochkino, nơi tiếp tế cho quân đồn trú Ukraine tại Avdiivka sẽ bị chia cắt. Trong trường hợp này, sự sụp đổ của Avdiivka sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Cùng với việc siết chặt vòng vây, nhiều vị trí chiến thuật quan trọng của Ukraine tại các phòng tuyến bảo vệ Avdiivka đã nằm trong tầm kiểm soát của Nga.

Vào rạng sáng ngày 18/11, gần như toàn bộ công nghiệp Avdeevsky ở phía nam thành phố - hàng rào bên ngoài phòng tuyến phía nam Avdiivka cũng đã bị bộ binh Nga khống chế. 

Tình nguyện viên quân đội Cộng hoà Donetsk - Trung úy Alexander Matyushin khẳng định với phóng viên Ukraine-ru rằng tất cả các tòa nhà lớn trong khu công nghiệp đều nằm dưới sự kiểm soát của lính Nga, nhưng cho rằng các toán quân Ukraine vẫn có thể còn cố thủ trong một vài ngôi nhà nhỏ nằm xen kẽ trong khu công nghiệp.

Nếu một trong các công sự của Ukraine mang tên “Cuộc săn lùng của Sa hoàng” (được đặt tên theo một nhà hàng ở khu vực đó) hoặc một đơn vị phòng không tại phòng tuyến phía nam bị tiêu diệt thì sườn phòng thủ phía nam thành phố Avdiivka sẽ bị bẻ gẫy và không gì có thể ngăn cản được các đơn vị thiết giáp Nga tiến vào nội đô từ hướng này.

Bom thông minh FAB-1500 - khắc tinh của bộ binh Ukraine

Tạp chí Newsweek của Mỹ viết rằng bom thông minh FAB-1500 mới của Nga sẽ gây áp lực lên các hệ thống phòng không hiện có của Ukraine, đặc biệt là tại các phòng tuyến Avdiivka khi trong những ngày qua, máy bay chiến đấu của Nga đã tiếp cận khu vực này.

Bom thông minh FAB-1500 và các biến thể của loại vũ khí này đang là khắc tinh của bộ binh Ukraine trên chiến trường.

Trong một cuộc phỏng vấn với Direct TV, Thiếu tướng về hưu của lực lượng vũ trang Ukraine - Sergei Krivonos cho biết loại bom thông minh mà Nga đang sử dụng có sức mạnh áp chế rất cao tại chiến trường và gây ra nhiều nỗi kinh hoàng cho binh lính Ukraine. 

“Người Nga sử dụng chúng rất thường xuyên, đặc biệt là nhằm vào các vị trí của bộ binh Ukraine. Và khi bốn hoặc năm quả bom nặng vài tấn này rơi xuống chiến hào của một tiểu đoàn hoặc cứ điểm thì tin tôi đi, thực sự sẽ không còn gì tồn tại sau đó cả, không cần biết công sự của chúng ta kiên cố như thế nào", Thiếu tướng Sergei Krivonos xác nhận.

Tướng Sergei Krivonos cho rằng Ukraine chỉ có thể phòng thủ tốt nếu được trang bị hệ thống phòng không hiệu quả hoặc máy bay chiến đấu đánh chặn hiện đại. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi được phương Tây cung cấp các loại khí tài này thì chúng cũng dễ dàng bị quân đội Nga khống chế trên chiến trường.

Thiếu viện trợ của Mỹ và phương Tây, Ukraine sẽ buông xuôi?

Tổng thống Ukraine - Zelensky nói: "Nguồn cung vũ khí của chúng tôi đã giảm. Đây là cuộc sống - và điều này là bình thường, vì mọi người đều đang chiến đấu để sinh tồn". 

Ấn phẩm Bloomberg viết Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục đảm bảo với các đồng minh phương Tây về sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine, bất chấp thực tế là cuộc xung đột đang đi vào ngõ cụt.

"Vì cuộc chiến ở Trung Đông, trọng tâm chú ý của các nước phương Tây đã chuyển hướng và nếu không có sự hỗ trợ của họ, Ukraine sẽ buộc phải rút lui". Tổng thống Ukraine - Zelensky nói với các phóng viên.

Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận rằng sau khi bắt đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas, sự ủng hộ dành cho Ukraine đã giảm đi

Như ấn phẩm Bloomberg lưu ý, cuộc phản công kéo dài nhiều tháng của lực lượng vũ trang Ukraine không mang lại kết quả đáng kể nào và thời tiết lạnh giá đã bắt đầu bao phủ chiến trường. Zelensky đã buộc phải dành những tuần gần đây để đảm bảo với các đồng minh về nhu cầu tiếp tục được hỗ trợ và sự sẵn sàng của lực lượng vũ trang Ukraine để chiến đấu trong mùa đông này.

Cuối tháng 10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine số tiền 61,4 tỷ USD và Israel số tiền 14,3 tỷ USD. Đảng Cộng hòa sau đó đưa ra một đề xuất ngân sách riêng cung cấp tiền cho Israel mà không đề cập đến Ukraine.

Sau đó, Chủ tịch Hạ viên Johnson đề xuất một dự luật về hai giai đoạn tài trợ cho chính phủ - không đề cập tới việc hỗ trợ cho Ukraine và Israel. Hạ viện ủng hộ sáng kiến này và ngày 17/11, Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật ngân sách tạm thời để tránh việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa do những vấn đề về tài chính và ngân sách.

Tổng thống Joe Biden đã ký luật ngân sách tạm thời

Tình hình chiến sự Nga - Ukraine tại các mặt trận khác

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/11, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết quân đội Nga đã chiếm giữ nhiều vị trí và phòng tuyến thuận lợi hơn ở hướng mặt trận nam Donetsk.

“Cánh quân “Vostok” (Miền Đông) đã chiếm giữ được nhiều vị trí trọng yếu mang tính chiến lược", ông Konashenkov cho biết. 

Trong vòng một tuần, quân đội Nga trên hướng mặt trận nam Donetsk đã đẩy lùi hai cuộc phản công của Lữ đoàn dù số 79 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 128 thuộc lực lượng vũ trang Ukraine. Tại mặt trận này, Ukraine đã mất 745 binh sĩ.

Quân đội Nga liên tục pháo kích vào các vị trí phòng thủ của Ukraine. 

Các đơn vị Nga cũng phá hủy 12 xe chiến đấu bọc thép, 15 xe bán tải, 20 khẩu pháo dã chiến và một xe chiến đấu Grad MLRS ở hướng nam Donetsk.

Nhiều xe thiết giáp bị phá huỷ tại mặt trận Avdiivka

Trong tuần, quân đội Nga cũng đã đẩy lùi 23 cuộc tấn công của quân đội Ukraine trên hướng mặt trận Krasny Liman. Tổn thất của phía Ukraine ở khu vực này lên tới hơn 1.100 quân nhân. Ngoài ra, trong tuần, lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã mất hơn 425 binh sĩ trên hướng Zaporozhye, hơn 1.810 binh sĩ ở hướng Donetsk, hơn 575 binh sĩ ở hướng Kupyansk và hơn 460 binh sĩ trên hướng Kherson.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Olaf Scholz đã trấn an người dân và doanh nghiệp Đức rằng chính phủ của ông sẽ hiện đại hóa nền kinh tế và hỗ trợ các ngành công nghiệp quan trọng như sản xuất chip.

Chính phủ Phần Lan tuyên bố sẽ đóng cửa toàn bộ đường biên giới với Nga trong vòng hai tuần tới. Bước đi này được Phần Lan khẳng định là nhằm ngăn dòng người tị nạn đông bất thường tràn sang quốc gia Bắc Âu này thời gian qua.

Lực lượng Hamas đã bàn giao nhóm con tin tiếp theo cho Israel, thông qua Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế. Đổi lại, nhà chức trách Israel cũng phóng thích số tù nhân Palestine theo cam kết, hoàn tất đợt trao đổi tù nhân thứ 5 theo thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tại Gaza, do Ai Cập, Mỹ và Qatar làm trung gian.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc tại Brussels, Bỉ. Theo kế hoạch, trong hai ngày hội nghị, các bộ trưởng sẽ thảo luận một loạt vấn đề về an ninh cũng như kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh tại Washington (Mỹ) vào tháng 7-2024.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide tại Brussels bên lề hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng ngoại giao NATO.