Phở Hà Nội và những điều chưa kể hết

Năm tháng vẫn dần trôi. Có bao điều sẽ đổi thay liên tục. Duy chỉ còn lại mãi, ấy chính là cái hương phở nóng hôi hổi phả thơm mỗi sớm, giữ đến say lòng nhau suốt bao đời của người Hà Nội.

Những năm tháng đầu tiên gắn bó với Hà Nội, tôi tự hỏi, điều gì khiến một món ăn mà bất cứ đâu cũng có bán, nhưng lại không nơi nào có được hương vị đặc trưng như bát phở được ăn ở Hà Nội?

Món ăn sáng đặc trưng đánh thức cả một ngày dài

Dạo quanh Hà Nội sớm mai, không khó để bắt gặp những gánh phở thơm lừng trên phố cổ, hay những hàng phở tiếng tăm lâu đời luôn tấp nập khách vào ra rộn ràng cả con phố.

Cuộc sống hiện đại luôn khiến con người ta trở nên vội vã hơn. Ấy thế mà người ta vẫn sẵn sàng xếp hàng dài cả con phố trước những hàng phở ngon, chỉ để thưởng thức món đồ ăn sáng không còn xa lạ nhưng rất đỗi đặc biệt này. Vào những buổi sáng trong xanh ấy, có những bát phở nóng hổi thơm lừng nhanh chóng được bưng ra bởi những cô bán hàng đã luống tuổi. Vậy mà trên gương mặt những con người vai áo ướt đẫm mồ hôi bởi khách vào ra liên tục ấy, chưa bao giờ thiếu đi nụ cười đon đả. Hương thơm từ nước phở được ninh kĩ, những bát gia vị với đủ màu sắc xanh, vàng, đỏ… tất cả những điều đó, khiến cho con người ta bỗng bừng tỉnh sau những cái gật gù sớm mai, lấp đầy chiếc bụng đói của mình và sẵn sàng chào đón một ngày mới ngập tràn năng lượng.

Ảnh minh hoạ

Phở Hà Nội và những kí ức xưa cũ

Hà Nội bây giờ có biết bao nhiêu món ăn mới vừa lạ vừa ngon. Gánh phở ngày xưa giờ đây cũng được bổ sung đủ loại món cho khách hàng lựa chọn. Ấy vậy mà cứ lần nào bước chân vào quán phở, người ta lại quen gọi thứ thân thuộc nhất? Bát phở nóng đâu chỉ là món ăn lấp đầy cơn đói mỗi sáng, mà còn là dòng kí ức ùa về của những người con Hà Nội. Ngày bé thơ ấy, được bố mẹ dẫn đi ăn sáng ngay hàng phở gần nhà, những màn khói toả ra từ phở nóng được bưng ra hoà tan cùng tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ, là những kí ức mà mãi sau này, cứ khiến con người ta cứ bồn chồn hướng về nguồn cội mỗi lần đi xa.

Hay chỉ đơn giản là đôi lứa sánh đôi rủ nhau đi tận hưởng cái tiết thu lãng mạn của Hà Nội thôi, có lẽ cũng không có lựa chọn nào tuyệt vời hơn bằng việc bắt đầu chuyến đi bằng một bát phở thật ngon.

Ảnh minh hoạ

Dù là điều bình dị nhất, dù là món ăn chẳng khó để kiếm tìm, ấy vậy mà nhắc đến ẩm thực Hà Nội, nhớ về Việt Nam, người ta lại thoáng qua nghĩ đến những bát phở đầu tiên. Trải qua bao thế hệ với những thăng trầm, có những giá trị, những truyền thống đặc biệt vẫn luôn được con người ta trân quý./

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn và thiếu thốn, có những món ăn giản dị nhưng lại chứa đựng bao nhiêu tình cảm và kỷ niệm. Một trong những món ăn đặc trưng của làng quê thời ấy chính là châu chấu rang. Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận món ăn này ngay từ lần đầu, nhưng nếu đã một lần thử thì hương vị thơm lừng đậm đà từ châu chấu rang sẽ khiến lòng người khó quên.

Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.

Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.

Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.

Sự kiện "Phở số Hà thành" - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ, là một điểm nhấn nổi bật trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024.

Diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.