Phở Hà Nội và những điều chưa kể hết
Những năm tháng đầu tiên gắn bó với Hà Nội, tôi tự hỏi, điều gì khiến một món ăn mà bất cứ đâu cũng có bán, nhưng lại không nơi nào có được hương vị đặc trưng như bát phở được ăn ở Hà Nội?
Món ăn sáng đặc trưng đánh thức cả một ngày dài
Dạo quanh Hà Nội sớm mai, không khó để bắt gặp những gánh phở thơm lừng trên phố cổ, hay những hàng phở tiếng tăm lâu đời luôn tấp nập khách vào ra rộn ràng cả con phố.
Cuộc sống hiện đại luôn khiến con người ta trở nên vội vã hơn. Ấy thế mà người ta vẫn sẵn sàng xếp hàng dài cả con phố trước những hàng phở ngon, chỉ để thưởng thức món đồ ăn sáng không còn xa lạ nhưng rất đỗi đặc biệt này. Vào những buổi sáng trong xanh ấy, có những bát phở nóng hổi thơm lừng nhanh chóng được bưng ra bởi những cô bán hàng đã luống tuổi. Vậy mà trên gương mặt những con người vai áo ướt đẫm mồ hôi bởi khách vào ra liên tục ấy, chưa bao giờ thiếu đi nụ cười đon đả. Hương thơm từ nước phở được ninh kĩ, những bát gia vị với đủ màu sắc xanh, vàng, đỏ… tất cả những điều đó, khiến cho con người ta bỗng bừng tỉnh sau những cái gật gù sớm mai, lấp đầy chiếc bụng đói của mình và sẵn sàng chào đón một ngày mới ngập tràn năng lượng.
Phở Hà Nội và những kí ức xưa cũ
Hà Nội bây giờ có biết bao nhiêu món ăn mới vừa lạ vừa ngon. Gánh phở ngày xưa giờ đây cũng được bổ sung đủ loại món cho khách hàng lựa chọn. Ấy vậy mà cứ lần nào bước chân vào quán phở, người ta lại quen gọi thứ thân thuộc nhất? Bát phở nóng đâu chỉ là món ăn lấp đầy cơn đói mỗi sáng, mà còn là dòng kí ức ùa về của những người con Hà Nội. Ngày bé thơ ấy, được bố mẹ dẫn đi ăn sáng ngay hàng phở gần nhà, những màn khói toả ra từ phở nóng được bưng ra hoà tan cùng tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ, là những kí ức mà mãi sau này, cứ khiến con người ta cứ bồn chồn hướng về nguồn cội mỗi lần đi xa.
Hay chỉ đơn giản là đôi lứa sánh đôi rủ nhau đi tận hưởng cái tiết thu lãng mạn của Hà Nội thôi, có lẽ cũng không có lựa chọn nào tuyệt vời hơn bằng việc bắt đầu chuyến đi bằng một bát phở thật ngon.
Dù là điều bình dị nhất, dù là món ăn chẳng khó để kiếm tìm, ấy vậy mà nhắc đến ẩm thực Hà Nội, nhớ về Việt Nam, người ta lại thoáng qua nghĩ đến những bát phở đầu tiên. Trải qua bao thế hệ với những thăng trầm, có những giá trị, những truyền thống đặc biệt vẫn luôn được con người ta trân quý./
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.
0