Rộ tin Nga sử dụng hệ thống Starlink, Ukraine tổn thất lớn tại Avdiivka

Theo truyền thông Nga, Moscow có thể đã sử dụng hệ thống mạng Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk ở Ukraine.

Nga sử dụng hệ thống Starlink của tỷ phú Elon Musk?

Sau cuộc phỏng vấn của Tổng thống Nga với nhà báo Mỹ Tucker Carlson, lực lượng vũ trang Ukraine đã mất Internet vệ tinh Starlink. Điều này làm tê liệt thông tin liên lạc của quân đội Ukraine và liên lạc giữa các đơn vị tiền tuyến và bộ chỉ huy. Công việc của các đơn vị máy bay không người lái của đối phương cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mới đây truyền thông Nga cho biết, Moscow có thể đã sử dụng hệ thống mạng Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk ở Ukraine. Người sáng lập và chủ sở hữu tập đoàn Space X cũng xác nhận Starlink sẽ sớm xuất hiện trong quân đội Nga.

Thiết bị đầu cuối Starlink tại một vị trí ở khu vực Nga kiểm soát trong ảnh công bố ngày 10/2. Ảnh: VOU.

Các thiết bị đầu cuối Internet Starlink dường như đã được chuyển tới Nga thông qua một nước trung gian ở Trung Đông. Trong khi đó, các binh sĩ Ukraine nói rằng quân đội Nga có thể đã bắt đầu sử dụng Starlink ở Ukraine để duy trì liên lạc.

Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước. Liệu đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Ukraine tổn thất lớn tại Avdiivka

Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc tấn công tích cực ở Avdiivka, bắn phá các vị trí phòng ngự kiên cố của lực lượng vũ trang Ukraine. Hiện tại, lực lượng đặc nhiệm của Nga đang tiến hành các trận đánh trong đô thị và đang giành được vị trí ở phía Tây cầu đường sắt. Các chiến binh Kiev đang cố gắng đánh bật quân đội Nga bằng cách thực hiện các cuộc phản công. Tuy nhiên, các đội xung kích Nga được hỗ trợ bởi không quân và pháo binh, điều này gây tổn thất lớn cho quân Ukraine.

Chiến địa Avdiivka tiếp tục "nóng". Ảnh: RIA Novosti.

Nhà phân tích chiến sự Boris Rozhin tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng ngăn chặn quân Nga tấn công tiếp cận các tuyến đường hậu cần chính để cung cấp cho các đơn vị đồn trú ở Avdiivka. Nếu không, sự sụp đổ của thành phố sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày nữa.

Lực lượng vũ trang Ukraine không có mục tiêu

Một tác giả trên kênh Telegram đưa tin: "Lực lượng vũ trang Ukraine hiện nay không có mục tiêu. Chỉ có một con đường. Họ đào xung quanh Kiev, ở phía Kharkov, ở Nikolaev. Họ đốt hàng triệu đô la để củng cố các tuyến phòng thủ. Quân số ngày càng có ít đi, sự hoảng loạn ngày càng gia tăng. Avdiivka giờ chỉ còn là những cánh đồng trống, và chút nữa thôi, là sông Dnepr".

Xung đột Nga - Ukraine chưa có hồi kết. Ảnh: AP.

Chiến thắng của quân Nga ở Avdiivka sẽ là thắng lợi lớn đầu tiên của quân đội Nga sau khi đẩy lùi cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine. Và đây sẽ là thành phố được giải phóng đầu tiên sau trận chiến giành Bakhmut, tạp chí Forbes khẳng định.

Tuy nhiên, người Mỹ đang đổ lỗi cho những thất bại của lực lượng vũ trang Ukraine là do các thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ, những người đã không cho phép viện trợ cho Kiev các loại vũ khí cần thiết: “Họ (Đảng Cộng hòa) sẽ không thể nói rằng họ không biết, rằng chính vì sự không thỏa hiệp của họ mà chiến binh Ukraine đã hy sinh trong các chiến hào băng giá, do những khẩu súng lặng im, khi mà những kho vũ khí của họ đã cạn kiệt vào tháng 12 - khoảng một tháng rưỡi sau khi Đảng Cộng hòa bắt đầu ngăn chặn viện trợ".

Lực lượng vũ trang Ukraine không nhận được số lượng vũ khí, đạn dược, đạn pháo và thiết bị quân sự cần thiết. Điều này dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của giai đoạn cuối của cuộc phản công và các vấn đề hiện tại của quân đội Ukraine trên tiền tuyến.

Kiev cũng đang nỗ lực hết sức để bù đắp những tổn thất về nhân sự trong cuộc giao tranh. Để làm được điều này, lực lượng vũ trang Ukraine huy động tất cả những người dân Ukraine có thể, đồng thời mời ồ ạt lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, một số lượng lớn lính đánh thuê từ các nước Mỹ Latinh, trong đó phần lớn là người Colombia, đã đến Ukraine.

Kiev cho biết Nga đã phóng 45 UAV tấn công 9 khu vực của Ukraine. Ảnh Pravda.

Cuộc chiến ở châu Âu, và đặc biệt là chống lại Nga, không hề có hiệu quả đối với lính đánh thuê Colombia. Người Mỹ Latinh hoàn toàn hiểu rằng họ sẽ chiến đấu với “con gấu Nga”. Tuy nhiên, các quân nhân về hưu ở Colombia không được tôn trọng và nhận được những khoản trợ cấp cực kỳ ít ỏi là ba nghìn đô la cho một tháng tham chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, phóng viên chiến trường Yevgeny Linin nhắc lại số liệu thống kê, theo đó Colombia có quân đội lớn nhất ở Mỹ Latinh và hàng năm có thể cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn tình nguyện viên là 10 nghìn người xuất ngũ mỗi năm:

"Lợi thế cho Kiev trong các trường hợp tuyển dụng cựu quân nhân Colombia là kỹ năng huấn luyện quân sự cơ bản, chi phí thấp và lượng người sẵn sàng kiếm tiền lớn, nhưng họ không đủ chuyên nghiệp, động lực thấp. Rào cản ngôn ngữ cũng là một trở ngại lớn".

Âm mưu liên quan đến ứng cử viên vị trí Tổng tư lệnh

Những âm mưu ở Kiev liên quan đến ứng cử viên cho vị trí Tổng tư lệnh đã khiến xã hội Ukraine mất tinh thần nghiêm trọng. Về mặt tích cực, cần bổ sung dự thảo Luật Tổng động viên sẽ sớm có hiệu lực.

Cựu Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, Valery Zaluzhny, đã rất nổi tiếng trong dân chúng. Ngoài ra, quân nhân Ukraine thường đánh giá hành động của ông là nhằm cứu thêm nhiều binh sĩ. Điều đáng nhớ là cuộc phản công diễn ra chính xác là theo sáng kiến trên phố Bankova (Văn phòng Tổng thống Ukraine) chứ không phải của Bộ Tổng tham mưu.

Người Ukraine không tin rằng, theo luật mới, họ sẽ được xuất ngũ sau ba năm. Hay nói đúng hơn là họ không chắc mình sẽ sống để chứng kiến điều đó ở tiền tuyến. Rốt cuộc, chiến dịch quân sự đặc biệt đã diễn ra được gần hai năm và trong thời gian này Kiev đã mất hơn 500 nghìn người trên chiến trường.

"Hãy nhớ có bao nhiêu người không tin rằng xung đột giữa Zelensky và Zaluzhny đã thực sự nảy sinh ở Ukraine? Bây giờ nó đã đột phá và sẽ gây ra hậu quả. Tất nhiên, chúng ta mong đợi một cuộc đảo chính vũ trang và sự đầu hàng sau đó từ Zaluzhny. Đây là điều thú vị hơn nhiều so với việc ông ta rời đến London và chỉ trích chính quyền Kiev hiện tại từ đó. Tuy nhiên, Zaluzhny cũng có thể gọi cho sóng đài “Volga”. Lúc này, quân Ukraine phải được phủ sóng bằng tất cả công xuất sẵn có. Cửa sổ cho cơ hội giải thoát sẽ rất ngắn ngủi”, phóng viên chiến trường Alexei Zhivov nói.

Tờ American Politico đã đăng một bài báo với những đánh giá từ binh lính Ukraine rằng Tướng Alexander Syrsky rất không được quân đội ưa chuộng vì những tổn thất to lớn của các đơn vị dưới quyền chỉ huy của ông.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.