Thiếu nguồn cung nhà ở đủ điều kiện pháp lý

Giá nhà chung cư chỉ có tăng không giảm, nhà ở thấp tầng của một số dự án được đề xuất ở mức cao tới không tưởng… Điều này được lý giải là do phần lớn dự án bị vướng về tài chính và pháp lý khiến ngưng trệ tiến độ, thậm chí bị thu hồi khiến thị trường cung không đủ cầu, đẩy giá bán lên cao.

Thời bất động sản (BĐS) sốt và người người đi buôn đất, chỉ qua vài lời cam kết, giới thiệu, người ta dễ dàng có thể “xuống tiền” mua mảnh đất chưa hoàn thiện giấy tờ. Thậm chí cậy các mối quan hệ quen biết để có thể đặt mua được những căn hộ hay “suất đất ngoại giao” trực tiếp từ chủ đầu tư, không quan tâm kỹ đến hợp đồng; chả để ý tới nguồn gốc đất, bởi thời điểm đó thị trường ảo nên cứ mua là thắng.

Vậy nên cùng với sự vào cuộc của Chính phủ khi siết lại thị trường nhằm đưa giá BĐS trở về đúng giá trị thật. Nhiều dự án có các lỗ hổng pháp lý đã lộ ra để lại cho không ít chủ đầu tư những kinh nghiệm đau lòng. Trong đó, bài học về sự cẩn trọng khi tìm hiểu tính pháp lý, giấy tờ trước khi mua nhà đất được coi là ưu tiên số một. Một vòng luẩn quẩn diễn ra: không có sản phẩm (nghĩa là thiếu nguồn cung) khiến giá thành BĐS bị đẩy cao trong khi hàng ngàn công trình chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý bị bỏ hoang hoặc dở dang do chủ đầu tư không vay được vốn ngân hàng, không có tiền xây dựng. Ngay cả những tập đoàn lớn, có thương hiệu cũng rơi trong tình cảnh này.

Theo một đơn vị phân tích dữ liệu thị trường BĐS Việt Nam thì tính hết quý 3/2023: chỉ có 33/63 tỉnh thành có dự án bất động sản đang mở bán với hơn 203.300 sản phẩm nhà ở (bao gồm cả thấp tầng và cao tầng). Tuy nhiên đáng chú ý nếu đúng theo Luật hiện hành thì số lượng sản phẩm sơ cấp đủ pháp lý bán hàng chỉ chiếm 87% (tương đương gần 178.000 căn). Trong đó các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72% (tức khoảng 129.000 căn hộ), còn lại khoảng 49.000 sản phẩm là thấp tầng.

“Thiếu giấy tờ pháp lý” là cụm từ để chỉ hàng trăm lý do mà chủ đầu tư gặp phải trong quá trình triển khai dự án khiến không thể vay vốn ngân hàng hay bán sản phẩm cho khách hàng. Với những dự án đã thành hình hay được hoàn thành tới 50-70% khi rơi vào tình trạng này sẽ khiến doanh nghiệp bị ứ đọng vốn, công trình xuống cấp trong khi khách hàng không có sản phẩm (dù đã đóng cọc trước đó ít nhiều). Vậy nên lúc này ngoài đợi chờ những gói giải cứu từ Chính phủ thì giải pháp lớn nhất vẫn chính là doanh nghiệp phải tự cứu mình khi cân đối lại các dự án đầu tư và tập trung vào những sản phẩm đã hình thành, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thu được nguồn tiền. Tuy nhiên lúc này cũng cần thêm cả sự đồng hành từ phía ngân hàng.

Thực tế cho thấy tỉ lệ sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý đang tăng dần trong thời gian qua, chứng minh sự hiệu quả trong công tác quản lý chặt chẽ của nhà nước thông qua điều chỉnh các chính sách pháp luật về đất đai và nhà ở. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các dự án trong tương lai sẽ cần đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn để đạt tiêu chuẩn pháp lý mở bán. Hay nói cách khác, các doanh nghiệp cũng cần thêm cả kinh nghiệm và nỗ lực hơn cho thời gian chuẩn bị các yếu tố cần và đủ cho một dự án đầu tư của mình. Vậy nên dự báo trong ngắn hạn vẫn sẽ thiếu hụt nguồn cung nhà nhưng xét về lâu dài, điều này là cần thiết khi chúng ta đang hướng tới sự minh bạch trong thị trường BĐS.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới với khoảng 12.100 căn hộ. Trong đó có tới 87% thị phần nằm tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Hà Đông.

Trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Trong đó phân khúc đất nền giá dưới hai tỷ đồng đang dần lấy lại sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc rà soát, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn giải quyết khiếu nại và tố cáo trên địa bàn thành phố. Trong đó đề cập rõ hạn cuối giao đất dịch vụ cho hơn 19 nghìn hộ dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đối với khu "đất vàng" 152 Trần Phú do chủ đầu tư không chấp hành việc nộp lại Giấy chứng nhận khu đất.

Luật Đất đai 2024 đã thể hiện được vai trò xương sống của mình trong hệ thống luật pháp về đất đai, thị trường bất động sản khi có nhiều điểm mới nổi bật. Đặc biệt, với việc xác định giá đất theo giá thị trường và bỏ khung giá đất. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển mình rõ rệt, các dự án sẽ được khơi thông và cán cân cung – cầu sẽ tiến tới trạng thái cân bằng.

Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 do Bộ Xây dựng chủ trì sẽ diễn ra vào sáng 22/02, tại trụ sở Bộ Xây dựng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết nối với các điểm cầu tại Uỷ ban Nhân dân tỉnh và thành phố.