Ukraine phản công, quyết tử thủ ở Avdiivka

Sau khi chiếm được khu vực kiên cố Tsarskaya Okhota và củng cố các đơn vị, lực lượng vũ trang Nga đang tấn công dữ dội ở ngoại ô phía nam Avdiivka. Mặt khác, Ukraine đang cố phản công lại bằng hỏa lực xe tăng.

Vòng xiềng xích ở Avdiivka

Trận chiến lớn nhất tiếp tục được quan sát trên hướng Avdiivka. Quân Ukraine tiếp tục kiểm soát các vị trí kiên cố Cheburashka và khẩu đội phòng không. Các trận chiến chính di chuyển về phía nam Avdiivka. Quân đội Nga đang tiến dọc theo các đường phố Chernyshevsky, Sportivnaya và Sobornaya. Ở hướng ngược lại, quân Ukraine phản công lại bằng hỏa lực xe tăng và từ cứ điểm tại tiểu khu dân cư Khimik. Cuộc "thảm sát" Avdiivka vẫn đang tiếp tục và dường như Avdiivka chuẩn bị biến thành một Bakhmut thứ hai.

Ukraine khai hỏa lựu pháo. Ảnh: Reuters

Nhìn chung, trên hướng Avdiivka, quân Ukraine đã ngăn chặn được các cuộc tấn công của quân đội Nga bằng các cuộc phản công. Các trận chiến vị trí vẫn tiếp tục dọc theo toàn bộ đường giao tranh.

Tăng cường độ tấn công gần Kupyansk

Quân Nga giữ thế chủ động trên hướng Kharkov. Chiến dịch tấn công tiếp tục ở phía Đông Nam Kupyansk và phía Tây Bắc Svatovo. Giao tranh đang diễn ra ở tỉnh Kharkov tại khu vực biên giới giáp Cộng hoà Lugansk. Các làng Tabaevka và Krakhmalnoye đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Quân Nga tiếp tục tấn công đối phương ở cụm Kupyansk trên mặt trận rộng 60 km từ Sinkovka đến Tabaevka.

Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp các chiến trường.

Quân đoàn xe tăng 47 (quân đội Nga) đã xuyên thủng hàng phòng ngự của lực lượng vũ trang Ukraine một tuần trước, đang củng cố lực lượng ở các vị trí mới. Quân Ukraine đang tăng cường lực lượng dự bị, bao gồm cả các đơn vị điều khiển máy bay không người lái. Lực lượng địch chính của đối phương rút lui về làng Peschanoye.

Mục tiêu tiến công của quân đội Nga trên hướng này là tiếp cận hậu phương của lực lượng vũ trang Ukraine ở Sinkovka, cũng như tiến tới sông Oskol.

Đoàn xe quân sự Nga bị phá hủy tại Novomikhailovka

Một đoạn video về cảnh một đoàn xe quân sự của quân đội Nga bị phá hủy gần Novomikhailovka (Cộng hoà Donetsk) đang được phát tán trên các kênh Telegram. Kênh “Rybar” lưu ý rằng điều khiến vụ việc trở nên nổi bật là số lượng lớn tổn thất hoàn toàn bất ngờ do máy bay không người lái của đối phương tấn công.

Đoàn xe quân sự Nga bị phá hủy tại Novomikhailovka.

Sau hai năm chiến dịch quân sự đặc biệt (SVO), hơn một năm qua máy bay không người lái FPV đã được sử dụng rộng rãi trên vùng chiến sự Cộng hoà Donetsk, thế nhưng quân Nga vẫn tiến theo từng đoàn xe quân sự qua các bãi đất trống vào ban ngày. Đây là một lỗi hệ thống, tương tự như các vụ pháo kích vào Donetsk trong hơn hai năm, trong đó đã có các cuộc tấn công của người Ukraine bằng máy bay không người lái vào các thành phố Cộng hoà Donetsk, các cuộc tấn công trực diện liên tục vào Avdiivka và các vấn đề về viện trợ nhân đạo.

Máy bay không người lái FPV đã thay đổi cục diện của chiến trường và ngay cả những thiết bị gây nhiễu hiện có cũng không thể luôn giúp ích do đối phương thay đổi tần số đi chệch mục tiêu. Nhưng điều này dẫn đến câu hỏi: liệu có hợp lý không nếu điều chỉnh kế hoạch di chuyển quân và không tung khối lượng lớn vũ khí thiết bị cùng một lúc vào cuộc tấn công, hơn nữa khi chúng không được trang bị tác chiến điện tử? Và thực tế đây không phải là vụ việc đầu tiên đã kết thúc với tổn thất lớn như vậy.

Vụ tàu "Ivanovets" bị bắn chìm

Những tin tức tiêu cực liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt không dừng lại ở đó. Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo về vụ đánh chìm tàu tên lửa “Ivanovets” của Hạm đội Biển Đen Nga vào đêm 1/2 và công bố video về vụ tấn công. Các kênh Telegram của quân đội Nga cũng xác nhận việc mất tàu. Bộ Quốc phòng Nga không có bình luận về thông tin này.

Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine tuyên bố rằng cuộc tấn công tàu “Ivanovets” được thực hiện bởi các chiến binh thuộc lực lượng đặc nhiệm số 13 với sự hỗ trợ của bộ chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine và nền tảng huy động vốn từ cộng đồng United 24.

Ukraine nói đã bắn chìm tàu "Ivanovets" của Nga.

Tình báo Ukraine tuyên bố: “Do một số cú va chạm trực tiếp vào thân tàu, tàu Nga đã bị hư hại và không thể di chuyển thêm nữa - tàu “Ivanovets” bị nghiêng về phía sau và chìm”.

Theo kênh Telegram OGPU, con tàu “bị mắc kẹt cách lối vào hồ Donuzlav 9 km” và bị máy bay không người lái của Hải quân Ukraine tấn công ba lần, cách nhau vài phút.

"Theo dữ liệu nội bộ, vào lúc 04:00 thủy thủ đoàn đã ngừng các nỗ lực duy trì sự sống sót của con tàu và bắt đầu sơ tán. Và đến 04:46 con tàu bị chìm", kênh Telegram này khẳng định.

Kênh này cho biết thủy thủ đoàn gồm 32 người đã được sơ tán, một người phải nhập viện trong tình trạng bị thương nặng.

Kênh Telegram “Rybar” cho biết, trong đêm 1/2, 9 xuồng không người lái của Ukraine đã được phóng về hướng Crimea từ Odessa và cửa sông Danube. Bốn chiếc trong số đó đã bị Hải quân Nga phá hủy ở lối vào hồ Donuzlav.

Một xuồng không người lái “phát nổ ngay cạnh mạn tàu, làm hư hại nó”. Kênh này viết rằng 4 chiếc xuồng không người lái còn lại của Hải quân Ukraine đã bị bắn hạ và đánh chìm. Sau khi Tổng cục tình báo Quân đội Ukraine công bố đoạn video về vụ tấn công, kênh “Rybar” kết luận rằng “con tàu bị chìm hoàn toàn sau nhiều vụ nổ”.

Những thành công của chiến dịch quân sự đặc biệt sau hai tháng

Tuy nhiên, bất chấp một số tin tức tiêu cực như trên, vẫn có nhiều điều đáng để khen ngợi trong hai tháng qua của chiến dịch quân sự đặc biệt. Trong thời gian từ tháng 12 đến tháng 1, quân đội Nga đã có thể giải phóng hơn 43 km2 lãnh thổ, phần lớn là lãnh thổ được cho là của mình. Bởi hầu như tất cả các trận chiến ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt đều diễn ra trên lãnh thổ mới của Nga.

Quân đội Nga đẩy mạnh tấn công trên toàn tuyến. Ảnh: RIAN.

Tại khu vực Kupyansk, quân đội Nga đã giải phóng được hơn 4 km2 lãnh thổ. Ở khu vực Karmazinovka và về phía tây, lực lượng vũ trang Ukraine bị hạ gục trong phạm vi 4,5 km2. Ở hướng Krasnoliman, quân Ukraine để mất hơn 16 km2.

Là một phần của chiến dịch giải phóng thành phố Soledar, quân Nga đã chiếm được gần 5,5 km2 lãnh thổ. Trên hướng Bakhmut, quân Nga đã tiến công chiếm được tới 14 km2. Trên hướng Avdiivka, quân Nga giải phóng được 8 km2. Tại khu vực Marinka, quân Nga đã tiến được gần 8 km2. Tại Novomikhailovka - 6 km2.

Tại khu vực Orekhov (tỉnh Zaporozhye), quân Nga đã chiếm lại được 4 km2 từ tay lực lượng vũ trang Ukraine, và trong khu vực Velikaya Novoselka – tiến công rộng tới 5,5 km2. Có thể đánh giá, hướng thành công nhất đối với quân đội Nga đột nhiên trở thành hướng Krasnoliman.

Ukraine thừa nhận sự thống trị của pháo binh Nga ở mặt trận

Tờ Politico đưa tin: "Một sĩ quan quân đội Ukraine thừa nhận sự thống trị của pháo binh Nga ở mặt trận".

Người đối thoại của ấn phẩm cho biết: “Ở một số khu vực, số lượng đạn dược mà người Nga có đôi khi lớn hơn nhiều lần so với khả năng của chúng tôi”.

Theo quân nhân này, để thành công trên mặt trận, quân đội Ukraine cần nhiều pháo binh hơn Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã viết thư cho các đồng minh của Kiev từ Liên minh châu Âu, trong đó ông tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Nga có lợi thế gấp ba lần về đạn dược so với quân đội Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu công bố về tổn thất của Ukraine trong tháng 1/2024 đã vượt quá 23.000 người.

Ông cho biết: “Do hậu quả của hỏa lực tấn công phức hợp, tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine trong tháng qua đã vượt quá 23.0000 người thiệt mạng và bị thương”.

Ông tuyên bố rằng Kiev đang tung lực lượng dự trữ còn lại vào trận chiến và vội vàng tiến hành các cuộc huy động bắt buộc hòng ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống phòng thủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết vào tháng 1, quân đội Nga đã phá hủy hơn 3.000 đơn vị vũ khí thiết bị của Ukraine, bao gồm xe tăng Leopard của Đức và các bệ phóng của tổ hợp Patriot và HIMARS.

“Hơn 3.000 đơn vị vũ khí khác nhau, bao gồm cả vũ khí của nước ngoài, đã bị phá hủy, bao gồm xe tăng Leopard của Đức, xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ, bệ phóng Patriot và HIMARS”, ông Shoigu cho biết trong cuộc họp trực tuyến chuyên đề với ban lãnh đạo quân đội Nga.

EU lo ngại xung đột với Nga

EU lo ngại nguy cơ xung đột với Nga nếu Điện Kremlin thành công ở Ukraine, tờ Wall Street Journal viết.

EU lo ngại xung đột với Nga.

Ấn phẩm tin rằng các quan chức châu Âu đang thay đổi quan điểm của họ về cuộc xung đột. Không giống như lúc bắt đầu chiến sự, EU hiện tại nói rằng họ phải hỗ trợ Ukraine không chỉ vì lý do đạo đức mà còn vì lợi ích của chính mình, đó là nhằm ngăn chặn Nga trở thành một lực lượng quân sự có khả năng tấn công NATO, “nếu và khi sự ủng hộ của Mỹ dành cho liên minh suy yếu”.

Sự đánh giá lại này đặc biệt rõ ràng ở Đức, quốc gia đã thận trọng trong việc gửi vũ khí tới Ukraine khi bắt đầu xung đột và hiện đang phải kêu gọi các đồng minh tăng gấp đôi những nỗ lực này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng của họ đã bắn hạ tên lửa Ukraine, trong khi Ukraine tuyên bố đã bắn trúng hệ thống phòng không của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết, 50% vũ khí mà phương Tây viện trợ không được giao đúng hẹn khiến quân đội nước này gặp khó khăn trong cuộc xung đột với Nga.

Sáng sớm nay (26/2), Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm có khả năng nhắm vào tàu M/V Torm Thor nhưng đã bắn trượt tàu chở dầu này.

Quân đội Nga sẽ tiếp tục dồn ép các lực lượng vũ trang Ukraine, ngay sau khi các binh sỹ Nga chiếm những ngôi nhà đầu tiên ở ngoại ô, củng cố vị trí của mình và nhanh chóng chiếm lĩnh ngôi làng hoặc thành phố đó.

Lần đầu tiên trong 1 năm qua, Ukraine công bố số binh sỹ thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật (25/2) cho biết 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong hai năm qua. Tuy nhiên, ông không thể tiết lộ số người bị thương vì số liệu này sẽ giúp phía Nga lập kế hoạch hoạt động.