Áp dụng sinh trắc học nhằm 'làm sạch' tài khoản

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 vào chiều 6/7, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết, việc áp dụng sinh trắc học nhằm "làm sạch" tài khoản bởi trước đây người dân sử dụng chứng minh nhân dân và một số giấy tờ khác mở tài khoản ngân hàng nhưng bị kẻ gian lợi dụng, làm giả...

Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Công an trong Đề án 06 nhằm "làm sạch" tài khoản, trước mắt áp dụng với các giao dịch trên 10 triệu đồng. Với việc áp dụng sinh trắc học, sẽ không còn chuyện làm giả tài khoản hay ai đó nói giấy tờ cầm đồ bị mang đi mở tài khoản ngân hàng.

Tính đến ngày 5/7, các ngân hàng đối chiếu làm sạch với dữ liệu căn cước của Bộ Công an được 19 triệu tài khoản, đây là con số rất lớn.

Xung quanh việc báo chí đưa thông tin có trục trặc trong những ngày đầu áp dụng sinh trắc học, theo ông Phạm Tiến Dũng đây là do số lượng truy cập quá lớn vào hệ thống, nhưng vài ngày gần đây hệ thống đã hoạt động bình thường.  

Liên quan đến việc giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo mới. 

Cam kết sẽ xử lý các vướng mắc liên quan, ông Phạm Tiến Dũng cho hay đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của người dùng và có biện pháp xử lý. Phía ngân hàng cũng sẽ liên tục nâng cấp ứng dụng mobile banking để ứng phó với các thủ đoạn lừa đảo mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.