Đàm Vĩnh Hưng - 'ông hoàng cà chớn'

Là nam ca sĩ nổi tiếng và cũng có nhiều tai tiếng bậc nhất làng giải trí, Đàm Vĩnh Hưng luôn để truyền thông phải tốn nhiều giấy mực. Từ chuyện giới tính, chuyện nghề nghiệp đến văn hóa ứng xử khiến công chúng phải đặt cho ca sĩ này biệt danh "ông hoàng scandal" hay "ông hoàng cà chớn" bởi thường nói một đằng làm một nẻo.

>> Lại thêm một trò lố của Đàm Vĩnh Hưng

Trong suốt 30 năm hoạt động ca hát, Đàm Vĩnh Hưng thường có rất chiêu trò để làm mình trở nên nổi hơn, để có thể thu hút dư luận. Và nó nhiều đến mức mà khi nhắc đến cái tên Đàm Vĩnh Hưng - người ta thường nghĩ tới những chiêu trò và thị phi xung quanh nam ca sĩ này.

Và rõ ràng nếu để ý sẽ thấy rằng, cứ sau mỗi một scandal, tiếp đó sẽ thường là một show diễn của anh ta. Chẳng hạn như, ngay sau show diễn “Ngày em thắp sao trời”, Đàm Vĩnh Hưng đã “nổi” với cái huy hiệu "lạ" đeo trên ngực, vào ngày 18/5 tới đây, Đàm Vĩnh Hưng sẽ thực hiện tiếp một liveshow lớn tại Hà Nội. 

Nhiều khán giả đã ngao ngán với chiêu trò của Đàm Vĩnh Hưng và lo ngại những gì đã từng xảy xảy ra rất có thể sẽ lặp lại vào show diễn tới. Dù những lời hứa, lời cam kết đã được "ông hoàng cà chớn" thốt ra trên trang cá nhân của mình, nhưng với dư luận, với những gì đã từng xảy ra, thì Đàm Vĩnh Hưng “hứa thật nhiều và thất hứa cũng quá nhiều”.

Trở lại vụ việc khiến cho dư luận dậy sóng về những chiếc huy hiệu "lạ", Đàm Vĩnh Hưng lại một lần đưa ra lời xin lỗi với khán giả và anh ta cũng khẳng định sẽ không mặc bộ này ở đêm diễn sắp tới tại Hà Nội. Lý do tại sao không mặc nữa thì nam ca sĩ không đề cập. Nghe "ông hoàng cà chớn" Đàm Vĩnh Hưng nói là vậy, nhưng nam ca sĩ này có thực hiện hay không thì không ai chắc chắn. 

Nhiều khán giả đã ngao ngán với chiêu trò của Đàm Vĩnh Hưng và lo ngại những gì đã từng xảy xảy ra rất có thể sẽ lặp lại vào show diễn tới.

"Hiểu biết kém, chỉ thích bắt chước mà không nghiên cứu cặn kẽ nên thể nào cũng có những lỗi như thế, may mà công chúng còn vị tha chỉ ra cho biết để sửa đổi, ĐVH nên sửa sai ngay những lỗi tương tự, đừng chạy theo những hào nhoáng, hình thức mà đánh rơi bản thân!”.

“Nhìn ở góc độ PR thì có thể cố tình làm rồi giả vờ bị bốc phốt, rồi rút kinh nghiệm sửa nhưng không chấp nhận mình sai”.

“Ngày mà cả Nước hướng về Điện Biên thì với nó là " Ngày em thắp sao trời"... trang phục từ dàn vũ đạo đến ca sĩ chính đều mang hình tượng của bọn ngoại bang”.

"Mình không biết, mình nhầm lẫn - tình huống này đã xảy ra nhiều lần"...

Đó là vài trong vô số bình luận bức xúc của khán giả đối với Đàm Vĩnh Hưng sau show diễn “Ngày em thắp sao trời”.

 Trong album "Mr Đàm" của mình, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã hát một ca khúc của tác giả Trúc Hồ chưa được phép phổ biến tại Việt Nam

Vào năm 2005, trong album "Mr Đàm" của mình, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã hát một ca khúc của tác giả Trúc Hồ chưa được phép phổ biến tại Việt Nam, cũng đổi tên tác giả thành Hải Triều. Lần đó, khi giải thích báo giới trong nước, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng mình không hề biết ca khúc chưa được phép phổ biến. Với những lời giải thích cho là nhầm tưởng đó, Đàm Vĩnh Hưng đã làm dịu dư luận. Nhưng không, vẫn chứng nào tật ấy, vụ việc tương tự lại xảy ra ở một sự kiện tiếp theo. 

Ca khúc "Phố đêm" của tác giả Tâm Anh, nói về tâm sự của người lính chế độ Sài Gòn trước năm 1975, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi đó liệt vào danh sách những bài hát cấm phổ biến. Nhưng nó đã ngang nhiên nằm trong album "Tình ca 50" của Đàm Vĩnh Hưng với tên tác giả Tuấn Kiệt. Khi tác giả Tâm Anh gửi đơn kiện bản quyền thì được Đàm Vĩnh Hưng giải thích rằng, trong danh mục ca khúc phổ biến của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM chỉ có một bài "Phố đêm" của Tuấn Kiệt nên Đàm Vĩnh Hưng đã nhầm tưởng đó chính là ca khúc "Phố đêm" của Tâm Anh.

Và khi không hài lòng với điều tiếng dư luận dành cho mình, Đàm Vĩnh Hưng đã gây sốc khi livestream “tuyên chiến” với anti-fan rồi lại lên tiếng thanh minh về đoạn clip bị quy chụp là chửi khán giả này. 

Tạo nên nhưng scandal rồi lại phân minh, nhưng Đàm Vĩnh Hưng đã rất tinh quái trong ứng xử, để đến bây giờ mới chỉ có hai lần bị xử phạt. Có lẽ việc xử phạt hay sự phản ứng của dư luận với "ông hoàng cà chớn" Đàm Vĩnh Hưng chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn hơn rất nhiều, có thể Đàm Vĩnh Hưng chưa tính đến - đó có thể là bị cấm sóng. 

Đàm Vĩnh Hưng đã gây sốc khi livestream “tuyên chiến” với anti-fan ,rồi lại lên tiếng thanh minh về đoạn clip bị quy chụp là chửi khán giả này.

Nhiều ý kiến cho rằng, sự nổi tiếng của Đàm Vĩnh Hưng không tự dưng mà có. Không phủ nhận là Đàm Vĩnh Hưng có tài, nhưng liệu cái tài đó có giúp Đàm Vĩnh Hưng có chỗ đứng trong showbiz Việt trong suốt thời gian qua hay không nếu như không có sự ủng hộ từ khán giả. Vậy mà khi đã có cho mình chỗ đứng, nam ca sĩ này lại có những hành vi và phát ngôn tiêu cực, phản cảm, thiếu tích cực cho đời sống văn hóa xã hội. Thậm chí, Đàm Vĩnh Hưng còn mượn khán giả làm rào chắn cho mình trong các cuộc tranh cãi, nhất là trong vụ việc ồn ào với cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. 

Nhìn nhận một cách nghiêm túc, không ít cư dân mạng đã lắc đầu ngán ngẩm về ứng xử bốc đồng, hiếu chiến của Đàm Vĩnh Hưng trong các vụ việc từ trước đến nay. Người ta đặt lại câu hỏi về chuẩn mực các giá trị mà người nghệ sĩ phải có khi là người của công chúng. Người nổi tiếng không có nghĩa là thích gì nói nấy, coi thường hay xem nhẹ người khác. Hào quang của người nổi tiếng có thể mang đến những danh lợi và cả sự ảo tưởng cho người nghệ sĩ.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy là những năm trở lại đây, tên tuổi của Đàm Vĩnh Hưng không còn sức hút trên thị trường như trước. Nhiều sản phẩm mới của "ông hoàng cà chớn" Đàm Vĩnh Hưng có lượt nghe khiêm tốn ngay cả khi kết hợp với những nghệ sĩ trẻ nối tiếng khác. Với Đàm Vĩnh Hưng, có khi ca sĩ này lại nghĩ hát có thể không còn nổi như trước, nhưng chiêu trò hay gây scandal lại là cứu cánh. Trong những liveshow gần đây hoặc khi ra mắt sản phẩm mới, Đàm Vĩnh Hưng và ê-kíp vẫn sử dụng cách cũ là tạo ồn ào, đôi khi lấy những câu chuyện đời tư để thu hút truyền thông, PR cho dự án, thay vì tập trung cho chất lượng sản phẩm. Sau nhiều lần như vậy khán giả lại càng khẳng định rằng nam ca sĩ đang cố tình tạo chiêu trò truyền thông và dần dần đã quay lưng lại với Đàm Vĩnh Hưng.

 Những năm trở lại đây, tên tuổi của Đàm Vĩnh Hưng không còn sức hút trên thị trường như trước

Khán giả có vai trò quyết định cho sự thành công của ca sĩ, bởi mỗi sản phẩm âm nhạc đều hướng tới phục vụ công chúng. Nếu sản phẩm âm nhạc đó đáp ứng được yêu cầu giải trí và cả những giá trị chân - thiện - mỹ, thì sản phẩm đó sẽ luôn được đón nhận. Còn với những show của Đàm Vĩnh Hưng thì sao, dư âm để lại sau mỗi sự kiện là không ít những lời phê phán, lên án cho những hành động phản cảm, thiếu tích cực.

Thật khó hiểu khi một nghệ sĩ có nhiều tai tiếng vào bậc nhất showbiz Việt như Đàm Vĩnh Hưng và từng bị các cơ quan chức năng xử phạt vài lần vì những hành động và phát ngôn phản cảm, nhưng lại vẫn hoạt động nghề nghiệp một cách khuếch trương với nhiều chiêu trò.

Câu chuyện đặt ra ở đây là giới hạn nào cho những nghệ sĩ luôn có hành vi phản cảm, lời nói thiếu chuẩn mực khi mức độ leo thang của những hành động đó thì ngày càng trầm trọng? Đã có nhiều giải pháp được đặt ra như hạn chế hoặc cấm lên sóng, tẩy chay cũng đã từng được các ngành chức năng nghĩ tới. Có lẽ đã đến lúc cần một bài học lớn trong xử phạt nghiêm khắc một nghệ sĩ để làm gương cho những người còn lại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái là một nhà phê bình nghệ thuật, bà từng lên tiếng nhiều lần trước thực trạng người nổi tiếng phát ngôn và có hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội. Theo bà, chưa bao giờ công chúng lại mất niềm tin vào một bộ phận nghệ sĩ như hiện nay.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái 

Việc xem xét, xử lý những hành vi của ca sĩ  Đàm Vĩnh Hưng do cơ quan chức năng liên quan thực hiện khi có kết luận cuối cùng, nhưng dư luận, trực tiếp là những khán giả yêu âm nhạc, coi trọng giá trị chân thiện mỹ trong âm nhạc có quyền lựa chọn của mình, họ có thể tẩy chay show diễn hoặc đề nghị các cơ quan chức năng cấm hoặc hạn chế lên sóng với nghệ sĩ. 

Chia sẻ trong một bài báo, Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng từng khẳng định: “Không có vùng cấm cho bất kỳ người nào, kể cả họ là những nghệ sĩ tài năng. Rất tiếc khi những người nổi tiếng lại có những hành xử không hợp dư luận. Người nghệ sĩ càng nổi tiếng, càng nhiều người hâm mộ và nhiều tiền thì nên càng khiêm tốn. Nghệ sĩ rất dễ nổi tiếng nhưng cũng rất dễ mang tiếng bởi phát ngôn và hành xử. Đàm Vĩnh Hưng chưa phải người nổi tiếng nhất Việt Nam. Không có vùng cấm nào với bất cứ người nào, thậm chí với cả các nghệ sỹ. Tất cả nghệ sĩ hoạt động nghề nghiệp đều phải nằm trong hành lang pháp lý, theo đúng pháp luật. Và đã là một người nghệ sĩ đã có tài năng rồi thì có lẽ càng nên phát ngôn, hành xử làm sao để người hâm mộ mãi yêu mến họ”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sự trở lại đường đua âm nhạc của Chi Pu đang nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Mới đây, cô nàng đã đăng tải một video nhá hàng sản phẩm mới, khiến các fan không khỏi tò mò.

Cách đây ít giờ, thông tin diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiên qua đời ở tuổi 44 khiến cả showbiz xót xa. Theo lời bạn bè và đồng nghiệp thân thiết của anh chia sẻ, nguyên nhân nam nghệ sĩ ra đi đột ngột như vậy là do bệnh nhồi máu cơ tim. Được biết, diễn Đức Tiến đã có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh từ lâu.

Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc 2NE1 vừa tung bộ ảnh chụp chung với đầy đủ 4 thành viên nhân kỷ niệm 15 năm ra mắt. Bộ ảnh lập tức gây "bão" mạng xã hội, khiến người hâm mộ không khỏi bồi hồi, xúc động.

Là quán quân The Voice - Giọng hát Việt 2013 khi chỉ mới 16 tuổi, không đi theo số đông là lựa chọn thành tựu lớn này làm bệ đỡ cho bản thân, Vũ Thảo My có quãng thời gian dài ẩn mình để tìm ra hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp. Và sau hơn 10 năm, nữ ca sĩ sinh năm 1997 đã có màn "lột xác" ấn tượng, từ âm nhạc cho đến phong cách trình diễn.

Sau hai thập kỷ kể từ khi ra mắt năm 2003, “Wicked” đã trở thành một trong những vở nhạc kịch Broadway được khán giả yêu thích nhất. Nối tiếp những thành công trước đó, tác phẩm sẽ được chuyển thể thành phim điện ảnh và ra rạp mùa lễ hội cuối năm. Mới đây, bộ phim đã tung trailer, hé lộ sự góp mặt của ngôi sao nhạc Pop - Ariana Grande và nữ minh tinh Cynthia Erivo khiến khán giả vô cùng phấn khích.

Ngày 16/5, Daesung (BIGBANG) đã công bố tới Việt Nam để tổ chức show diễn “Daesung fan day tour: D’s road”. Thông tin này ngay lập tức gây bão mạng xã hội, khiến người hâm mộ không khỏi thích thú và mong chờ.