Đưa sông Hồng trở thành biểu tượng mới của Thủ đô

Sông Hồng hội tụ các yếu tố về tự nhiên, văn hóa lịch sử và tầm vóc, xứng tầm để quy hoạch phát triển trở thành biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Điều này đã được cụ thể hóa trong Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội. Thông qua đó, nguồn lực đất đai khu vực hai bên sông sẽ phát huy được tối đa giá trị và giúp Hà Nội xây dựng mô hình thành phố ven sông xứng tầm với nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó, đưa sông Hồng trở thành biểu tượng mới của Thủ đô.

Thời gian trước, quy hoạch phân khu sông Hồng đã được thành phố Hà Nội chú trọng triển khai. Đặc biệt, Kế hoạch số 68 ngày 3/3/2023 đã xác định  đến năm 2025 thành phố sẽ đầu tư xây dựng 5 huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng thành các quận nội thành. Tất cả các quận, huyện này đều nằm ở hai bên bờ sông Hồng. Đây là sự tái khẳng định mạnh mẽ vị trí trục trung tâm chủ đạo của sông Hồng.

Với vai trò to lớn đó, việc khai thác và phát huy tiềm năng của sông Hồng đã được cụ thể hóa tại Quy hoạch chung Thủ đô, và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Sông Hồng trở thành dòng sông nằm giữa khu vực đô thị phía Bắc và phía Nam Thủ đô, chảy qua trung tâm thành phố.

Sông Hồng hội tụ các yếu tố về tự nhiên, văn hóa lịch sử và tầm vóc, xứng tầm để quy hoạch phát triển.

Về mặt hình thái, đô thị của Thủ đô Hà Nội sẽ quay mặt ra sông. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa.

Trục sông Hồng phân thành ba khu vực, đoạn một từ Ba Vì đến cầu Hồng Hà dài 90 km; đoạn hai từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở dài 40 km qua đô thị trung tâm; đoạn ba từ Mễ Sở đến hết Phú Xuyên dài 30 km được phát triển vận tải đường thủy, khai thác du lịch, dịch vụ văn hóa, dịch vụ sinh thái, nông nghiệp.

Việc khai thác và phát huy tiềm năng của sông Hồng đã được cụ thể hóa tại Quy hoạch chung Thủ đô và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản, đề xuất: "Trong Luật Thủ đô (sửa đổi) đang đề xuất một xu thế đặc thù riêng cho Hà Nội là khôi phục lại dự án BT. Đây là dự án đổi đất lấy hạ tầng. Và nếu mà các nhà đầu tư có năng lực tốt, có khả năng tài chính tốt thì có thể thực hiện các dự án này và họ sẽ xây dựng các công trình hạ tầng kè ven sông, và sẽ được hoàn trả bằng quỹ đất chẳng hạn. Thì đây cũng là một hướng đi mới để chúng ta khơi thông được nguồn lực đất ven sông Hồng này".

Như vậy, để sông Hồng trở thành biểu tượng mới của Thủ đô, cần nghiên cứu phát huy tối đa tiềm năng quỹ đất hai bên bờ. Đồng thời phải phân bố hài hoà các không gian sinh thái, không gian văn hoá, lịch sử, không gian xanh, không gian đô thị hiện đại hai bên bờ như trong kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

UBND thành phố Hà Nội đã chính thức phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc trên đất Trung tâm Triển lãm Giảng Võ.

Từ ngày 20/7 đến 20/12/2024, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút giao Trần Phú - Nguyễn Khuyến - Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) phục vụ thi công gói thầu số 04 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Công an huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 5h20 ngày 22/3 tại đoạn đường Km 11+380 đường 23B, địa phận thôn 3 Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh khiến một người tử vong.

Do lưu lượng phương tiện tập trung về nút Cổ Linh rất lớn, thường xuyên gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là giờ cao điểm, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Cổ Linh.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo về tổ chức giao thông tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng phục vụ thi công dự án Xây dựng hầm chui tại nút giao Vành đai 2,5 với đường Giải Phóng (Quốc lộ 1A cũ), giai đoạn 5.

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổng kết Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội.