Hà Nội chống bệnh hình thức trong thi đua, khen thưởng

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng" và Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.

Dự hội nghị có: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

Về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng có chuyển biến rõ nét, thực chất hơn.

Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động. Đặc biệt là các phong trào thi đua gắn với chủ đề thiết thực như: “Đẩy mạnh cải cách hành chính”, “Trật tự văn minh đô thị”, “Vệ sinh, an toàn thực phẩm”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Người tốt, việc tốt”.

Quang cảnh hội nghị.

Một trong những phong trào nổi bật là việc tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt của thành phố. Đến nay, Ban tổ chức cuộc thi cấp thành phố trao giải cho 394 tác phẩm; khen thưởng 146 tập thể, 104 cá nhân; cùng với đó là 400 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được lựa chọn, tuyên truyền và giới thiệu với Trung ương. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, sau hội nghị, các đơn vị từ thành phố đến cơ sở khẩn trương tổ chức tổng kết chỉ thị, đánh giá thực chất những kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thiết thực nhằm đổi mới công tác thi đua, khen thưởng thời gian tới.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu trình bày tham luận cùng chung quan điểm cho rằng, cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng bằng giải pháp cụ thể để đưa các phong trào thi đua trở thành động lực phát triển các mục tiêu về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh của từng địa phương, đơn vị.

Phó Ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc cho hay: "Việc tổ chức các phong trào thi đua phải gắn với chủ đề công tác từng năm. Nội dung, hình thức thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Việc thẩm định hồ sơ khen thưởng, nhất là khen thưởng các danh hiệu của Đảng và Nhà nước cho tập thể, cá nhân phải thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cơ quan phải kiên quyết chống bệnh hình thức, cào bằng".

Ban tổ chức trao giải A cho nhóm tác giả Đài Hà Nội về Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2024.

Biểu dương các thành tích trong công tác thi đua – khen thưởng mà thành phố Hà Nội đã đạt được trong 10 năm qua, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của thành phố góp phần khích lệ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu: "Kinh tế tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng khá. Chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường. Vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao ở trong nước và quốc tế".

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo đã trao tặng các tập thể, cá nhân bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và cờ thi đua của UBND thành phố; Ban tổ chức trao giải A cho nhóm tác giả Đài Hà Nội về Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2024. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cùng với Luật Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô có vai trò, ý nghĩa quan trọng, tạo lập không gian phát triển mới, động lực mới và giá trị mới để xây dựng Thủ đô trở thành đô thị văn hiến, văn minh, hiện đại.

Luật Thủ đô (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này đã đề xuất những chính sách nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển đô thị theo định hướng lấy giao thông công cộng làm trung tâm.

Khu phố cổ Hà Nội luôn là địa điểm thu hút du lịch đặc biệt của thành phố Hà Nội. Nhiều công trình đã được chỉnh trang, cải tạo để phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo mới của Thủ đô.

Tại thành phố Hà Nội, loại xe Jeep, U-oát hoạt động chở khách du lịch nước ngoài. Sau khi lực lượng chức năng đã ra quân tổng kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu như dừng, đỗ không đúng quy định đã được kiểm soát tốt.

Dự án này đã được Thành phố Hà Nội đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố giai đoạn 2024-2025 và giai đoạn 2026-2030.

Hiện nay, tất cả bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn TP. Hà Nội đã thực hiện các giải pháp để thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính.