Liệu có lỗ hổng trong hệ thống ngân hàng?

Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ hacker tấn công vào hệ thống của một số doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng. Hàng chục tỷ đồng tiền gửi trong ngân hàng của người dân bỗng dưng bị "bốc hơi".

Việc mất tiền gửi trong ngân hàng xảy ra liên tiếp: Giám đốc chi nhánh Thanh Xuân, Ngân hàng Hàng hải MSB, chiếm đoạt tới 338 tỷ đồng trong tài khoản của 8 khách hàng; khách hàng mất tới 11,9 tỷ đồng trong tài khoản Vietcombank; khách mất 3,6 tỷ đồng gửi ở Ngân hàng NCB và BIDV. 

 Liên tiếp xảy ra các vụ hacker tấn công vào hệ thống của một số doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng. 

Không chỉ người dân bình thường bị mất tiền mà chuyên gia kinh tế cũng không ngoại lệ. Ông Nguyễn Trí Hiếu là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, thường xuất hiện trên truyền thông khuyến nghị người dân bảo vệ thông tin tài khoản ngân hàng. Thế nhưng mới đây, chính ông Hiếu cũng là nạn nhân của vụ hack tài khoản và tới nay vẫn chưa lấy lại được tiền.

Ông Nguyễn Trí Hiếu là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính.

Trong một lần đến ngân hàng giao dịch, ông Nguyễn Trí Hiếu bất ngờ phát hiện 500 triệu đồng trong tài khoản gửi tiền của mình chỉ còn 50.000 đồng. "Bằng cách nào đó, họ yêu cầu nhà băng gửi OTP đến một thiết bị khác mà không phải điện thoại của tôi. Khi bọn lừa đảo nắm được mật khẩu một lần, từ đó, họ có thể đổi mật khẩu hoặc rút tiền rất nhanh chóng từ tài khoản của tôi.Không phải riêng tôi mà nhiều người đã bị mất, hình như có một lỗ hổng bảo mật rất lớn ở đây" ông Hiếu nhận định.

Theo các chuyên gia, lỗ hổng này có thể đến từ quy trình của ngân hàng, hoặc do khách hàng bảo mật thông tin kém, hay do đạo đức kinh doanh của một số cán bộ ngân hàng xuống cấp.

Theo Kaspersky, công ty dẫn đầu toàn cầu về các giải pháp và dịch vụ bảo mật mạng thế hệ mới, trong năm 2024, nhiều hình thức tấn công mạng sẽ tập trung vào khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là vào các phương thức thanh toán số. Các tổ chức phải luôn cập nhật phần mềm trên tất cả các thiết bị đang sử dụng để ngăn chặn kẻ tấn công xâm nhập thông qua khai thác lỗ hổng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã quy định, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Ngân hàng Nhà nước quy định tổng số tiền giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày cũng phải xác thực bằng sinh trắc học.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày tới, các tỉnh Tây Bắc dự kiến ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 38-39 độ C, trước khi nắng nóng lan rộng ra khắp miền Bắc kể từ ngày 18/4.

Sau hơn một năm các nhà mạng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, người dân vẫn liên tục phải nhận các tin nhắn, cuộc gọi rác làm phiền thậm chí là lừa đảo. Các nhà mạng cũng đã bị xử phạt do không kiểm soát được thông tin thuê bao. Ngày mai (15/4), thêm một biện pháp nữa có hiệu lực, với mục tiêu dẹp bỏ hoàn toàn SIM rác, cuộc gọi rác, nhưng liệu liều thuốc mới này có đủ mạnh để "khai tử" SIM rác?

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, tạo cơ hội cho người dân vui chơi nhiều hơn. Hàng loạt tour du lịch trong và ngoài nước nóng dần đến sát ngày khởi hành. Năm nay, giá vé máy bay trong nước tăng cao, người dân đang có xu hướng lựa chọn đi du lịch nước ngoài.

Với mục đích mang văn hóa Hàn Quốc đến với người dân Thủ đô, Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức lễ hội con đường văn hóa Hàn Quốc 2024. Sự kiện diễn ra vào ngày cuối tuần nên thu hút đông đảo các bạn trẻ và người dân Thủ đô.

Nhiều người lao động sẽ được tăng lương tối thiểu vùng và tăng lương do chuyển vùng từ 410.000 đồng đến 550.000 đồng nếu dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu được thông qua.

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật Căn cước 2023 vừa được thông qua, đó là từ ngày 1/7/2024 sẽ tiến hành cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi theo nhu cầu của người dân. Đối với công dân là trẻ em dưới 6 tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh thì cũng sẽ được cấp thẻ căn cước đồng thời khi đăng ký khai sinh theo nhu cầu của cha, mẹ người giám hộ. Thông tin này nhận được sự đồng tình từ người dân, vì sự tiện lợi mà nó mang lại.