Mùa hè ế ẩm của phim Việt

Nếu như 5 tháng đầu năm chứng kiến thành công ngoạn mục của "Mai", "Lật mặt 7", "Gặp lại chị bầu" với tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng, thì thời điểm này, cùng lúc rạp Việt ghi nhận loạt phim thất bại thê thảm, 7 phim đạt chưa đầy 20 tỷ đồng.

Phim Việt “ngã ngựa” sớm ngoài rạp

Mùa phim hè đã bắt đầu được 1 tháng, nhưng ngoài "Lật mặt 7", chưa có một tác phẩm nội địa nào gây chú ý và thường nếm mùi "ngã ngựa" ngay 3 ngày chiếu đầu tiên - vốn là thời điểm quan trọng để quyết định sự thắng bại của một bộ phim. 

Bộ phim "Án mạng lầu 4" của đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn chiếu từ 17/5… chỉ trụ rạp được 3 tuần, rồi phải rời rạp với doanh thu chỉ gần 2 tỉ đồng. Nối gót là "Đóa hoa mong manh" (430 triệu đồng), "Quý cô thừa kế 2" (6,4 tỉ đồng), "B4S: Trước giờ yêu" (3,8 tỉ đồng), "Sáng đèn" (3,4 tỉ đồng). Đây là con số khiêm tốn so với mức đầu tư của các nhà làm phim và cũng là nguyên nhân khiến nhiều phim Việt phải rời rạp sớm. 

Thời điêm rnày, cùng lúc rạp Việt ghi nhận loạt phim thất bại thê thảm, 7 phim đạt chưa đầy 20 tỷ.  

Tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, hiện chỉ còn 2 phim Việt được công chiếu thời điểm này, đó là những bộ phim về gia đình và thanh xuân vườn trường. Tuy nhiên, cán cân phòng vé vẫn nghiêng về các phim nước ngoài như "Gia tài của ngoại" (phim Thái Lan), hay như bộ phim hoạt hình "Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu" và "Inside out 2". Những chủ đề này phù hợp với thời điểm nghỉ hè và phục vụ đa số thiếu nhi cũng như giới trẻ Hà Nội. 

Bà Dư Thùy Linh, Phó trưởng phòng Dịch vụ truyền thông - Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho biết, hiện Trung tâm chiếu phim Quốc gia vẫn ưu tiên cho những bộ phim Việt Nam vào những khung giờ đẹp, với 5-7 suất chiếu cho một bộ phim, trong đó bộ phim "Lật mặt" với hơn 30 buổi chiếu trong 1 ngày. 

Trước đó, Trung tâm chiếu phim Quốc gia có chiếu bộ phim "Đóa hoa mong manh" và "Móng vuốt" nhưng số lượng khán giả không đạt như kỳ vọng. 

Tính từ thời điểm Tết, sau thành công của phim "Mai" và "Lật mặt", chưa bộ phim nào vượt qua doanh thu của 2 phim đó, hi vọng trong thời gian tới có nhiều bộ phim Việt hay hơn nữa để kéo khán giả quay lại rạp, Bà Dư Thùy Linh cho hay.

Tính từ thời điểm Tết, sau thành công của phim "Mai" và "Lật mặt", chưa bộ phim nào vượt qua doanh thu của 2 phim này.

Trái ngược với sự ưu ái của Trung tâm chiếu phim Quốc gia dành cho phim Việt, tại các cụm rạp được đầu tư từ nước ngoài thì phim Việt Nam lại có số suất chiếu chỉ ở mức tối thiểu và chịu một tỷ lệ phân chia lợi nhuận không công bằng. Điều này đã dẫn đến việc những người làm phim Việt Nam không thể thu hồi vốn. 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Nội dung của CGV cho biết, từ trước đến nay, các nhà sản xuất phim Việt luôn băn khoăn trong việc chọn thời điểm ra mắt và thường vào dịp lễ, tết mới tập trung đưa nhiều phim ra chiếu rạp. Tuy nhiên, dịp hè cũng là một "kỳ nghỉ" khá dài thuận lợi cho việc thư giãn, giải trí để trở thành "mùa vàng" của phim nội, nhưng các nhà sản xuất phim Việt lại bỏ lỡ. 

Khán giả vẫn mong chờ sẽ ngày càng có nhiều phim Việt thật chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với phim ngoại ngoài rạp.

Vì sao khán giả chưa mặn mà với phim Việt?

Các nhà phê bình đã chỉ ra, một trong những lý do khiến các phim"ngã ngựa" tại phòng vé Việt chính là các nhà làm phim đã đi sai đường khi khai thác đề tài đã lỗi thời, kịch bản không hấp dẫn, mắc lỗi lời thoại, tình tiết không logic, diễn xuất non nớt, thiếu đồng bộ của dàn diễn viên trẻ…, dù có đầu tư ở hiệu ứng kỹ xảo. 

Nếu phim được đầu tư nắm bắt đúng thị hiếu khán giả thì sẽ nhanh chóng vượt qua các rào cản về giờ chiếu, suất chiếu… Về lý thuyết là vậy nhưng rõ ràng để nắm bắt lợi thế đó với phim Việt không hề đơn giản trong mặt bằng phát triển chung hiện thời của điện ảnh trong nước.

Chính vì thế, những bộ phim “ngã ngựa” sớm cũng chính là những bài học vô cùng giá trị đối với các nhà làm phim nói chung, từ việc lựa chọn đề tài, cách thể hiện, sự đầu tư cho sản phẩm của mình… cho đến cả việc lựa chọn cách quảng bá, thời điểm ra rạp,... Khán giả thì vẫn mong chờ sẽ ngày càng có nhiều phim Việt thật chất lượng, cạnh tranh sòng phẳng với phim ngoại ngoài rạp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau những công bố về hai bộ phim truyền hình là “Hà Nội trong mắt em” và “Mật lệnh hoa sữa”, dự án phim “Vì tình yêu Hà Nội” cho thấy sự chất lượng, đầu tư chỉn chu của Đài Hà Nội. Mỗi bộ phim lại nói về những khía cạnh khác nhau trong đời sống tại Thủ đô, cũng như tâm tư tình cảm của những con người đang sinh sống tại nơi đây theo những cách gần gũi, chân thực nhưng không kém phần hấp dẫn.

Chỉ với những thông tin ban đầu được tiết lộ, “Mật lệnh hoa sữa” đã thu hút khán giả bởi thông điệp của kịch bản và sự đặc sắc của các tuyến nhân vật. Bên cạnh đó, ê-kíp sản xuất “Mật lệnh hoa sữa” cũng “bảo chứng” cho chất lượng của bộ phim.

Với mong muốn đưa dòng phim hình sự trở lại với khán giả, Đài Hà Nội công bố dự án phim truyền hình mang tên “Mật Lệnh Hoa Sữa”, hứa hẹn mang tới hình ảnh chân thực về chiến sĩ Công an Thủ đô, đồng thời tái hiện những kỳ án từng được phá qua cách kể hứa hẹn hấp dẫn.

“Vây hãm trên không” hiện đang là bộ phim được nhiều khán giả mong đợi trong tháng 7 này. Không chỉ gây chú ý khi tái hiện vụ không tặc có thật trong lịch sử Hàn Quốc, tác phẩm của đạo diễn Kim Sung Han còn khiến người hâm mộ háo hức bởi màn đối đầu kịch tính giữa “cơ phó” Ha Jung-woo và “không tặc” Yeo Jin-goo.

Despicable Me 4 (có tựa Việt là Kẻ Trộm Mặt Trăng 4) là bộ phim đang “khuấy đảo” phòng vé thế giới với doanh thu hơn 434 triệu USD và gần 100 tỷ đồng tại Việt Nam. Trong lần tái xuất này, "Kẻ Trộm Mặt Trăng 4" chứa đựng nhiều yếu tố thú vị, nhất là khi lần đầu tiên gia đình Gru chào đón những “siêu anh hùng” Minion đầu tiên trong suốt gần 15 năm loạt phim này ra mắt khán giả.

Đài Hà Nội, Trung tâm Điện ảnh và Truyền hình Hà Nội mong muốn tìm kiếm những gương mặt diễn viên phù hợp để cùng ê-kip mang đến cho khán giả những thước phim ấn tượng, sinh động, chân thực trong dự án phim hình sự "Mật lệnh hoa sữa". Phim sẽ khai thác hình ảnh các chiến sĩ Công an Thủ đô và tái hiện những kỳ án đặc biệt từng được phá.